Lợi ích của rong biển dành riêng cho mẹ bầu chia sẻ cho các mẹ những thông tin về rong biển cực tốt và bổ cho các mẹ khi mang thai có thể tham khảo và dùng.
Người ta thường nhắc đến lợi ích của
rong biển đem lại cho con người nói chung nhưng lợi ích của nó đem lại cho phụ nữ mang thai còn lớn hơn.
Mời các mẹ bầu tìm hiểu những lợi ích của rong biển và nhanh chóng sở hữu ngay các thực đơn ngon miệng từ rong biển.
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Hàm lượng sinh tố A trong
rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng… Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy
rong biển còn chứa thêm các dưỡng chất sau:
Công dụng của rong biển đối với bà bầu
1. Ngăn ngừa chứng táo bón
Chất cellulose trong
rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp đi tiêu đều đặn. Đồng thời, cellulose còn giảm thiểu những chất gây ung thư đường ruột, phòng ngừa ung thư kết tràng và ung thư trực tràng. Nên đây là một lợi ích của
rong biển với sức khỏe bà bầu.
2. Phòng ngừa dị tật thai nhi
Các nhà khoa học cho biết các chất dinh dưỡng có trong
rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại
rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai.Ăn
rong biển không chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gene. Do đó ngoài lợi ích của
rong biển với sức khỏe bà bầu,
rong biển cũng rất tốt cho sức khỏe của thai nhi trong bụng.
3. Ngăn ngừa chảy máu chân răng
Một lợi ích của
rong biển với sức khỏe bà bầu nữa là trong
rong biển có chứa vitamin C là chất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng – một hiện tượng thường gặp khi mang bầu.
4. Ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai
Trong
rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng
rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà
rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.
5. Thải độc và cholesterol trong máu
Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy,
rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan Sinh d*c. Thành phần quan trọng trong
rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
6. Giảm rạn da
Chất dinh dưỡng có trong
rong biển có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Nhiều người mẹ chia sẻ, khi ăn
rong biển, tình trạng mụn trứng cá và rạn da khi mang thai được giảm thiểu rõ rệt. Chất béo trong
rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh cao huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, trong
rong biển còn chứa nhiều Iot, vitamin B2, DHA, và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe thai phụ.
7. Đẹp da, đẹp tóc
Chất dinh dưỡng có trong
rong biển có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Ăn
rong biển cũng giúp cho móng và tóc được khỏe đẹp. Lý do vui là khi ấy, bạn không còn phải lo lắng chuyện dưỡng tóc trong thai kỳ hoặc nguy cơ ảnh hưởng từ Thu*c dưỡng tóc đến bé.
Món ngon từ rong biển cho mẹ bầu
-
Canh rong biển: rong biển khô xoắn ngâm nước hơi nóng một chút cho nở ra. Sườn non, thịt gà, thịt bò băm ướp gia vị xào sơ sau đó cho nước vào, khi sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc. Bắc ra có thể cho thêm hành hoa hoặc thì là. Món này cực kỳ bổ dưỡng cho não của bé. Lần đầu có thể hơi khó ăn một chút vì hơi tanh, nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Có thể nấu với cà chua, đậu hũ non cũng rất ngon.-
rong biển cuốn cơm (loại rong biển đã sơ chế): Bắc chảo lên bếp để khô, sau đó cho một chút dầu ăn vào, vặn bếp nhỏ lửa, cho một miếng
rong biển vào, rắc đều một chút gia vị lên trên, lật mặt sau lại cho ngấm. Lấy ra cắt khoảng làm 4 hoặc 6, cho cơm vào cuộn lại như nem, có thể trộn thêm rau củ tùy thích. Ăn nóng rất ngon.-
rong biển trộn rau răm:
rong biển ngâm, rửa sạch, luộc chín. Rau răm nhặt rửa sạch, tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, ướp hành băm với muối. Cho dầu vào chảo với ớt bột, chờ sôi. Cho tôm vào, trộn đều với nửa chén nước sôi muối đường,
rong biển. Đun cho sôi lại thì bắc xuống, nêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn, múc ra chén nhỏ.
rong biển chấm với tôm kho rất ngon.-
Chè rong biển: Có thể nấu chung với đậu xanh hoặc nấu thạch. Là món ngon, mát, bổ ngày hè.-
rong biển xào hoặc sốt chua ngọt: Món này có thể sốt chung với cà chua, đậu hũ non hoặc xào với các loại rau, thịt, nấm.
Xem thêm: Món ăn vặt tốt cho mẹ bầu không thể bỏ quaChia sẻ kinh nghiệm sử dụng rong biển giúp an thai và lợi sữa của mẹ bầu
rong biển tuy không phải món ăn truyền thống ở Việt Nam, nhưng hiện nay nó cũng rất phổ biến. Riêng mình cực kì thích món này, nhất là hồi mang thai và sinh con xong. Tuần nào mình cũng ăn vì canh
rong biển không chỉ tốt cho bà bầu mà sản phụ nữa.Bà bầu nên ăn nhiều
rong biển là vì nó rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho mẹ và em bé. Trong
rong biển chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa axit align và alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai, hạn chế khuyết tật ở bào thai. Ăn canh
rong biển mình cũng đỡ bị chứng táo bón hành hạ nữa.Còn một công dụng tuyệt vời nữa mà khi sinh xong mình tình cờ biết được, đó là ăn
rong biển rất lợi sữa. Chả là đợt ấy ông xã công tác dài hạn bên Hàn Quốc, nên mẹ con mình cũng khăn gói sang đó sống cùng, rồi sinh em bé bên đó luôn. Ở nơi xa xôi, không có người thân giúp đỡ nên mình khá vất vả. Đã thế lại còn thiếu sữa cho con nữa. Trộm vía bé Kem nhà mình ngoan lắm, cứ bú xong là ngủ chứ không quấy khóc. Chỉ khổ cái sữa mẹ ít nên phải cho con uống thêm sữa ngoài, dù không đành lòng nhưng chẳng còn cách nào khác cả. Hồi ở nhà mình nghe mẹ nói về nhiều món ăn lợi sữa lắm, nhưng ở đây chẳng biết kiếm đâu ra, cũng không nhờ ai được. Thỉnh thoảng mình nghĩ mà tủi thân chảy nước mắt, biết vậy ở nhà sinh con cho xong!Vì phải đi làm suốt nên ông xã mình thuê một bác giúp việc đến phụ hai mẹ con. Ngày đầu đến, thấy mình ít sữa, bác ấy nấu cho tô canh
rong biển rất to. Lúc ấy mình còn ái ngại vì sợ sinh xong không được ăn những đồ “tanh” như ở nhà thường hay kiêng. Vì không biết tiếng Hàn nên mình gọi cho chồng, bảo hỏi xem có nên ăn không. Bác ấy cho chồng biết là bên này phụ nữ sinh xong thường ăn canh này, vừa bổ máu lại lợi sữa. Vậy là mình như bắt được vàng, xơi ngon lành cả tô.Nguồn: Internet.