Nhãn khoa hôm nay

Nhãn khoa là một phân ngành y học chuyên về mắt và những bệnh liên quan đến mắt. Khoa có chức năng chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, khám tổng quát, siêu âm chẩn đoán, điều trị bằng laser và phẫu thuật. Bệnh cạnh đó, nhãn khoa cũng có nhiệm vụ phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc điều trị các biến chứng bệnh lý và tổn thương về mắt do tai nạn. Các bệnh lý nhãn khoa phổ biến như: đau mắt hột, viêm bờ mi, mỏi mắt, bong giác mạc, bệnh Eales, Glôcôm, bệnh võng mạc, cận thị, khiếm thị, cườm thuỷ tinh thể, lẹo, lé, lệch khúc xạ, loạn thị, rối loạn sắc giác, tăng nhãn áp,...

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Chắp và lẹo đều là những khối u nổi lên trên hoặc ngay bờ mi mắt. Trong một số trường hợp, ta khó phân biệt rõ giữa 2 loại u này.

chắp và lẹo là gì?

chắp và lẹo đều là những “khối u” nổi lên trên hoặc ngay bờ mi mắt. Trong một số trường hợp, ta khó phân biệt rõ giữa 2 loại bệnh này.

Lẹo được tạo thành do sự nhiễm trùng ở các nang lông mi nên thường xuất hiện gần bờ mi, đỏ và đau. Khi lẹo nổi ở bên dưới mi mắt, xa phần bờ mi thì được gọi là lẹo trong.

Chắp được tạo thành do sự tắc nghẽn các ống tuyến tiết nhờn (tuyến Meibomian) của mi mắt. Chắp thường xuất hiện ở xa bờ mi hơn lẹo, nổi to hơn và không gây đau. Bản chất của chắp không liên quan đến sự nhiễm trùng và cũng không phải là ung thư.

Đôi khi, lẹo không điều trị khỏi sẽ chèn vào các ống tuyến của mi mắt và dẫn tới hình thành chắp. Chắp cũng có thể có tình trạng nhiễm trùng thứ phát.

Làm sao để nhận biết chắp và lẹo?

Nhìn chung, các triệu chứng ban đầu của lẹo là cảm giác hơi ngứa, khó chịu và đỏ khu trú ở mi mắt, thường có cảm giác đau khi chớp mắt hoặc khi sờ vào khối lẹo. Về sau, mắt sẽ cộm như có vật gì đó bên trong và xuất hiện một khối u ngay bờ mi với bề mặt đỏ và có chấm mủ ngay giữa. Khoảng 25% trường hợp người bệnh không thấy triệu chứng gì và khối lẹo sẽ dần tự khỏi mà không cần điều trị.

Trong khi đó, diễn tiến của khối chắp thì lại trở nên sưng, đỏ và đôi khi sẽ gây khó chịu dần thêm, khi sờ có cảm giác cứng hơn lẹo, thường ít gây đau. Chắp kích thước lớn tì lên bề mặt nhãn cầu có thể làm mờ mắt. Mi mắt đôi lúc cũng đột ngột bị sưng lên toàn bộ do chắp.

Ai dễ bị chắp và lẹo?

Bất kì ai cũng có thể bị chắp hoặc lẹo, nhưng đặc biệt nếu bạn có tình trạng viêm bờ mi thì bạn sẽ dễ bị hơn.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như:

  Trước đây đã từng bị chắp hoặc lẹo

Nguyên nhân gây chắp và lẹo?

Lẹo hình thành từ sự nhiễm trùng ở vùng chân lông mi nên thường tạo cảm giác đau, khó chịu. Do có vị trí xuất hiện đặc trưng như thế nên còn được gọi là lẹo ngoài. Lẹo còn có thể xuất hiện phía trong hoặc bên dưới mi mắt nếu một trong các ống tuyến nhờn (tuyến Meibomian) bị nhiễm trùng. Khi đó, nó được gọi là lẹo trong. Lẹo còn có thể được gây ra bởi sự viêm nhiễm lan rộng từ tình trạng viêm bờ mi sẵn có.

Chắp được tạo nên từ sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn của mi mắt nên không gây đau. Nếu lẹo trong được thoát lưu hoặc điều trị khỏi hẳn thì nó có thể chèn ép các tuyến và sẽ tạo nên chắp.

chắp và lẹo được điều trị như thế nào?

Điều cần nhớ khi bị chắp hoặc lẹo là ta không nên nặn hoặc cố ấn cho vỡ khối phồng đó ra vì nó sẽ làm sự nhiễm trùng càng lan rộng ra mô xung quanh.

Các triệu chứng của chắp và lẹo được điều trị với các phương pháp như sau:

1.Chườm ấm

Nhúng khăn mặt vào nước nóng và chườm lên mi mắt trong khoảng 10-15 phút, thực hiện 3-5 lần/ngày cho tới khi khối chắp hoặc lẹo tan đi. Bạn nên lặp đi lặp lại động tác nhúng khăn vào nước để giữ cho khăn duy trì được độ ấm cần thiết. Độ ấm của khăn sẽ giúp làm dãn nở các đầu ống tuyến dầu ở bờ mi, từ đó các chất nhầy trắng hoặc vàng sẽ dễ thoát ra hơn. Khi chườm, bạn nên mátxa nhẹ nhàng để việc thoát lưu được dễ dàng hơn.

2.Tra Thu*c kháng sinh dạng mỡ

Nếu khối lẹo không cải thiện dù đã được chườm ấm, bị lẹo tái phát, hoặc khối chắp bị nhiễm trùng thì bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng mỡ kháng sinh tra vào mắt.

3.Tiêm Thu*c kháng viêm steroid

Đôi khi, bác sĩ sẽ tiêm Thu*c kháng viêm steroid vào khối chắp để làm giảm sự sưng phồng của nó.

4.Rạch thoát lưu

Nếu khối chắp hoặc lẹo không đáp ứng điều trị, hoặc khi nó quá to gây chèn ép bề mặt nhãn cầu làm ảnh hưởng thị lực thì bạn sẽ được bác sĩ chích tê và rạch thoát lưu. Thủ thuật này thường được làm tại phòng khám của bác sĩ.

Nhìn chung, chắp và lẹo thường đáp ứng tốt với điều trị mặc dù có một số trường hợp cần phải điều trị bổ sung. Nếu hay bị chắp tái phát tại một vị trí nhất định, bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết khối chắp (lấy một mẩu mô nhỏ tại khối chắp để khảo sát thêm về tế bào) nhằm loại trừ những vấn đề nghiêm trọng khác.

Tài liệu tham khảo

http://www.geteyesmart.org/eyesmart/diseases/chalazion-stye/index.cfm

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-benh-chap-va-leo-o-mat-498.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh chắp lẹo ở mắt mắt

Tin cùng nội dung

 • Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc cấp (nguyên nhân do virut là chủ yếu), có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, thường hay gặp vào mùa hè. Bệnh lây lan trong cộng đồng, tạo nên dịch viêm kết mạc cấp. Theo y học cổ truyền, đau mắt đỏ gọi là hồng nhãn, hỏa nhãn. Nguyên nhân do cảm nhiễm độc khí lưu hành trên diện rộng hiệp với thấp nhiệt gây nên. Dưới đây là bài Thuốc theo từng thể bệnh.
 • Tắc lệ đạo là khi hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Cần đến khám bác sĩ khi có dấu hiệu tắc lệ đạo.
 • Những bước đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bị mất thị lực trong tương lai.
 • Tôi xin hướng dẫn anh chị cách Sơ cứu khi bạn cảm thấy có gì lạ trong mắt.
 • Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Cách sơ cứu khi bị hoá chất văng vào mắt.
 • Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
 • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
 • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
 • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY