Nhãn khoa hôm nay

Nhãn khoa là một phân ngành y học chuyên về mắt và những bệnh liên quan đến mắt. Khoa có chức năng chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, khám tổng quát, siêu âm chẩn đoán, điều trị bằng laser và phẫu thuật. Bệnh cạnh đó, nhãn khoa cũng có nhiệm vụ phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc điều trị các biến chứng bệnh lý và tổn thương về mắt do tai nạn. Các bệnh lý nhãn khoa phổ biến như: đau mắt hột, viêm bờ mi, mỏi mắt, bong giác mạc, bệnh Eales, Glôcôm, bệnh võng mạc, cận thị, khiếm thị, cườm thuỷ tinh thể, lẹo, lé, lệch khúc xạ, loạn thị, rối loạn sắc giác, tăng nhãn áp,...

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Những bước đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bị mất thị lực trong tương lai.
1. Đeo kính mát – Kính mát chống tia UV làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, trong khi ánh sáng trực tiếp làm bệnh tiến triển nhanh hơn. Kính mát ngăn ngừa tổn thương võng mạc, nó cũng bảo vệ làn da mi mắt mỏng manh để ngừa cả những nếp nhăn lẫn ung thư da quanh mắt, và cả những khối u ác tính lẫn lành tính quanh mắt. Hãy kiểm tra kính mát của bạn và chắc rằng nó cản được 100% tia UVA và UVB.

2. Không hút Thu*c – Thói quen hút Thu*c là đường dẫn trực tiếp tới các nguy cơ có hại cho sức khỏe, bao gồm bệnh thoái hóa hoàng điểm liên quan đến tuổi già (age-related macular degeneration (AMD)) Những nghiên cứu cho thấy những người đang hút Thu*c và đã từng hút Thu*c thì dễ bị AMD hơn những người chưa bao giờ hút Thu*c. Những người hút Thu*c lá cũng có nguy cơ cao bị bệnh đục thủy tinh thể.

3. Ăn uống hợp lý – Sự thiếu hụt các vitamin có thể làm suy yếu chức năng võng mạc. Ý kiến cho rằng ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực cũng đúng, nhưng nhiều loại rau củ, đặc biệt những loại rau có nhiều lá xanh, nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn của bạn. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người mà trong bữa ăn thường có nhiều vitamin C, E, kẽm, zeaxanthin, acid béo omega-3 DHA và EPA thì ít có khả năng bị bệnh AMD.

4. Khám mắt cơ bản – Người trưởng thành không có các dấu hiệu hay các yếu tố nguy cơ về bệnh mắt nên có một buổi khám tầm soát các bệnh mắt cơ bản ở độ tuổi 40 – là thời điểm mà các triệu chứng sớm của bệnh và những thay đổi thị lực có thể bắt đầu xảy ra. Dựa trên những kết quả của lần khám đầu tiên, bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ mắt) sẽ chỉ định khoảng thời gian cho lần khám tiếp theo. Người nào có những triệu chứng hay có tiền sử bệnh mắt của gia đình, bệnh tiểu đường (đái tháo đường) hay huyết áp cao nên gặp bác sĩ nhãn khoa để xác định bao lâu bạn cần khám mắt một lần.

5. bảo vệ mắt – Có khoảng 2.5 triệu ca chấn thương mắt xảy ra hàng năm ở Mỹ, nên vấn đề then chốt là mang dụng cụ bảo vệ mắt thích hợp để phòng ngừa chấn thương mắt khi chơi thể thao như khúc côn cầu, bóng chày và làm việc nhà như sửa nhà (đóng đinh), làm vườn hay lau dọn.

6. Nắm bệnh sử gia đình – Nhiều bệnh về mắt có tính chất gia đình (di truyền trong gia đình), do đó bạn nên biết tiền sử bệnh mắt của gia đình vì bạn có thể có yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Những bệnh mắt liên quan đến tuổi tác, như đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường, glaucoma (cườm nước), thoái hóa hoàng điểm liên quan tuổi già được cho là sẽ gia tăng đáng kể, từ 28 triệu bệnh nhân hiện nay lên 43 triệu vào năm 2020 ở Mỹ.

7. Điều trị sớm – Hầu hết những bệnh về mắt nghiêm trọng, như glaucoma và AMD, được chữa trị thành công và dễ dàng hơn nếu như được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu không được điều trị, những bệnh này có thể gây mất thị lực nghiêm trọng và mù lòa. Điều trị sớm ngay bây giờ sẽ phòng ngừa việc mất thị lực về sau.

8.Biết người chăm sóc mắt của bạn – Bạn có thể gặp nhiều người cung cấp các loại dịch vụ chăm sóc mắt khi đi khám mắt. Tất cả bác sĩ nhãn khoa, chuyên viên khúc xạ và chuyên viên làm kính đều đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt cho khách hàng. Tuy nhiên mỗi người có một mức độ đào tạo và tinh thông khác nhau. Hãy chắc là bạn đang gặp đúng chuyên gia cho tình trạng bệnh hay việc điều trị của bạn. Bác sĩ nhãn khoa được đào tạo đặc biệt để chăm sóc mắt toàn diện, từ việc kê đơn làm kính gọng, kính sát tròng (contact lens) cho đến các phẫu thuật mắt đơn giản và phức tạp.

9. Chăm sóc kính sát tròng – Hãy theo những hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa về cách bảo dưỡng và sử dụng kính sát tròng. Sự lạm dụng, như đi ngủ mà vẫn đeo loại kính không được đeo qua đêm, dùng nước bọt hoặc nước thường như là dung dịch làm ẩm, sử dụng những dung dịch hết hạn sử dụng, và dùng lại những kính sát tròng sử dụng một lần có thể dẫn đến chứng loét giác mạc, gây đau đớn và thậm chí mất thị lực.

10.Quan tâm đến tình trạng mỏi mắt – Nếu bạn bị căng thẳng ở mắt do làm việc trước máy vi tính hay làm những công việc nhìn gần, bạn có thể thực hiện “quy tắc 20-20-20”. Sau mỗi 20 phút làm việc, bạn nhìn lên một vật cách xa khoảng 20 feet (6 mét) trong 20 giây. Nếu như vẫn còn bị mỏi mắt, đó có thể là dấu hiệu của một vài tình trạng khác nhau như khô mắt, loạn thị, hay mắt kính có tròng được xác định tâm không đúng. Hãy gặp bác sĩ nhãn khoa để tìm hiểu vì sao bạn bị mỏi mắt và có phương thức điều trị phù hợp.

Tài liệu tham khảo

http://www.geteyesmart.org/eyesmart/living/top-10-tips-to-save-your-vision.cfm​

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-muoi-bi-quyet-de-bao-ve-doi-mat-cua-ban-499.html)

Chủ đề liên quan:

bảo vệ bảo vệ đôi mắt mắt

Tin cùng nội dung

  • Chắp và lẹo đều là những khối u nổi lên trên hoặc ngay bờ mi mắt. Trong một số trường hợp, ta khó phân biệt rõ giữa 2 loại u này.
  • Tôi xin hướng dẫn anh chị cách Sơ cứu khi bạn cảm thấy có gì lạ trong mắt.
  • Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Cách sơ cứu khi bị hoá chất văng vào mắt.
  • Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY