Kinh tế xã hội hôm nay

Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria

(PetroTimes) - Trong khuôn khổ chuyến công tác đến Bulgaria, ngày 14/5/2024, tại Thủ đô Sofia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác Bộ Công Thương đã tham dự Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria.

Tham dự tọa đàm, về phía đoàn công tác việt nam có: ông đỗ hoàng long - đại sứ bulgaria tại việt nam, đại diện thương vụ việt nam tại bulgaria, đại diện văn phòng chính phủ cùng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị chức năng thuộc bộ công thương và đại diện của một số bộ, ngành và các đơn vị doanh nghiệp việt nam.

Bộ trường Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria.

Về phía Bulgaria, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Nikolay Pavlov; Ông Ivan Kashukeev - Thành viên Ban Hội đồng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI); hiệp hội, doanh nghiệp Bulgaria.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chào mừng và cảm ơn ngài Thứ trưởng, lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Bulgaria, các cơ quan, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước đã tới dự Tọa đàm.

Bộ trưởng nguyễn hồng diên nhấn mạnh, việt nam - bulgaria là hai quốc gia có quan hệ truyền thống lâu đời. từ những năm 1950, bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với việt nam. từ đó đến nay, hai nước luôn ủng hộ nhau trên mỗi bước đường phát triển

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại của Việt Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện nay Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới.

Đặc biệt, năm 2022, tốc độ tăng trưởng ngoạn mục đạt 8,03%. 4 tháng đầu năm 2024, bất chấp khó khăn chung của kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam vẫn là 6,6%.

Cùng với đó, Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm. Lũy kế nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 469 tỷ USD, với trên 141 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới có nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nhân Bulgaria đặt câu hỏi về cơ chế đầu tư, thương mại, công nghiệp tại tọa đàm.

Về công tác hội nhập, Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam đang là một nền kinh tế vô cùng mở khi sở hữu đến 16 các Hiệp định Thương mại tự do và có quan hệ với gần 70 quốc gia và vũng lãnh thổ.

Việt Nam là cũng là quốc gia có dân số đông với trên 100 triệu người, trong đó 65% người trong độ tuổi lao động. Việt Nam đã và đang là công xưởng của thế giới vì thế rất cần sự hợp tác với các nước khác để nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhận lực, đầu tư kinh doanh cùng phát triển...

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thông qua Việt Nam, các doanh nghiệp Bulgaria có thể tiếp cận đến thị trường khu vực các nước ASEAN, hay các đối tác quốc tế khác mà Việt Nam cũng là thành viên trong các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư ra nước ngoài, trong có các nước tại khu vực châu Âu, châu Mỹ trong các lĩnh vực mới như: công nghệ thông tin, sản xuất xe điện, chế biến sữa và các loại nông sản thực phẩm... Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn Chính phủ Bulgaria tạo những điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bulgaria. “Mục tiêu cuối cùng là để chúng ta cùng hợp tác và phát triển” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và cho biết, nếu đầu tư sang Việt Nam thời điểm này, các doanh nghiệp Bulgaria nên đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh...

Nhất trí với những phát biểu kiến nghị đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Nikolay Pavlov cũng khẳng định, Bulgaria là một trong những quốc gia có môi trường đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp Việt Nam. Bulgaria luôn dành cho các doanh nghiệp Việt Nam những ưu đãi đặc biệt trong quá trình hợp tác, đầu tư.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng các diễn giả tham dự tọa đàm.

Năm 2024 kỳ họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên chính phủ giữa hai được triển khai sau 9 năm gián đoạn vì những lý do khách quan, do vậy, Thứ trưởng Nikolay Pavlov kỳ vọng, thông qua Biên bản của kỳ họp, hai nước sẽ đón những nhận những làn sóng đầu tư mạnh mẽ, nhất là trong những lĩnh vực hợp tác mới mà hai nước có nhiều tiềm năng và có nhu cầu.

Thứ trưởng Nikolay Pavlov cho biết, trên đất nước Bulgaria hiện đang có khoảng 350.000 người lao động Việt Nam sinh sống và làm việc. Các doanh nghiệp tại Bulgaria đang có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh, tuy nhiên, lực lượng lao động sẵn có không đáp ứng đủ nhu cầu, do vậy, hợp tác lao động sẽ là lĩnh vực tiềm năng của hai nước. Bên cạnh hợp tác về lao động, Thứ trưởng Nikolay Pavlov cũng chỉ ra những lĩnh vực mà hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác như: Nông nghiệp, công nghệ cao, năng lượng...

Thứ trưởng nikolay pavlov tin tưởng, tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư việt nam - bulgaria sẽ tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu nhau, từ đó mở ra những thiết chế hợp tác mới mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế mỗi bên.

Tùng Dương

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/toa-dam-hop-tac-thuong-mai-va-dau-tu-viet-nam-bulgaria-711148.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY