Cá nục mua về làm sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Với cá nục to có thể cắt thành các khúc vừa ăn, với cá nhỏ có thể để cả con đem kho.
Nếu dùng hạt tiêu xanh thì đem rửa sạch hạt tiêu, có thể để nguyên hạt hoặc giã dập cho dậy mùi tùy sở thích của từng người. Với hạt tiêu khô thì có thể đem rang cho thơm, hoặc dùng sống trực tiếp, dùng nguyên hạt hoặc giã dập tùy sở thích.
Tiếp đó đem cá đã rửa sạch ướp với gừng thái chỉ, một chút muối, một chút đường, hạt tiêu, ớt, bột ngọt, nước hàng, nước mắm, mỗi loại một ít sao cho vừa ăn. Ướp cá khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi và cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp theo cho cá đã ướp gia vị vào chảo rán qua cho cá săn lại.
Khi cá đã săn đều các mặt thì gắp cá vào nồi kho cá, thêm một chút nước sôi cho hơi ngập cá, nêm các loại gia vị cho vừa ăn và đun to lửa đến khi nồi cá sôi đều thì vặn nhỏ lửa.
Cứ tiếp tục kho nhỏ lửa như vậy cho đến khi nước trong nồi cá cạn gần hết thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp nhớ rắc thêm hạt tiêu vào cho thơm là được.
Món cá nục kho tiêu gừng hoàn thiện có mùi thơm của tiêu gừng, vị mằn mặn, ngòn ngọt của các loại gia vị hòa quyện với thịt cá thơm ngọt, thêm chút cay cay của ớt, gừng, tỏi, tiêu làm bữa cơm tối mùa thu thêm ấm áp.
Với món cá nục kho tiêu gừng thơm ngon bữa cơm tối của gia đình sẽ tốn cơm vô vùng vì món ăn này rất thích hợp ăn cùng với cơm nóng trong tiết trời lành lạnh.