Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam chỉ ra quan niệm sai lầm của đông đảo người Việt: Cứ nghĩ ăn mặn là khoẻ lâu, sống thọ!

Nhiều người cho rằng, nếu chưa thể thay đổi thói quen ăn mặn ngay có thể uống thêm nhiều nước, vận động thật nhiều để tăng cường ra mồ hôi, đào thải muối ra khỏi cơ thể. Theo BS. TS Từ Ngữ, đây là một quan niệm sai lầm.

Ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Các bệnh tim mạch đang là sát thủ số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% số ca bệnh Tu vong toàn quốc.

Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành thì có một người mắc. Đặc biệt, gần 60% người bị tăng huyết áp song chưa được phát hiện, trên 80% chưa được quản lý điều trị.

Bộ Y tế ngày 23/7 kêu gọi công chúng giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận. Theo Bộ Y tế, trên thế giới đa số người Tu vong do Covid-19 đều kèm bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, gần 10 g mỗi người mỗi ngày song chỉ 16% số người được hỏi ý kiến nói rằng bản thân có ăn mặn. Bộ Y tế hôm nay ra khuyến cáo, để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày.

Bàn về vấn đề này, BS.TS Từ Ngữ - Tổng thư ký hội dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ một số thông tin như sau:

Giảm muối trong khẩu phần ăn cần bắt đầu từ việc thay đổi tập quán ăn uống

Từ lâu, người dân chúng ta có thói quen nêm nếm gia vị, muối để tăng hương vị món ăn. Theo Tổ chức y tế thế giới, nhu cầu con người chỉ nên có 2g natri/ngày. Hiện nay mức tiêu thụ muối hiện nay của người Việt là khoảng 3,7g muối/ngày, gần gấp đôi so với khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới.

Bộ Y tế đưa ra lời kêu gọi người dân giảm ăn muối là dựa vào mức khuyến nghị của WHO. Bởi vì cách nghiên cứu trên thế giới đều chứng minh rằng, nếu ăn nhiều muối sẽ thăng tính thẩm thấu của tế bào, dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tim mạch. Nhưng không phải chỉ 1 mình muối có thể tác động tới bệnh tật.

Bữa ăn là tổng thể của rất nhiều thứ. Nếu thiếu hay thừa 1 thứ thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau. Trong bữa ăn có rất nhiều vi chất như sắt, canxi, kẽm… chứ không chỉ có natri.

Muối có trong ở tất cả các loại thực phẩm, nhất là đồ biển, gia vị, các loại thực phẩm chế biến sẵn…Vì thế, nếu muốn kiểm soát lượng muối vào có thể, chúng ta không thể đong đếm chính xác được, mà hãy bắt đầu từ việc thay đổi thói quen nêm nếm thức ăn. Chúng ta chỉ cho thêm một chút muối, gia vị vào thức ăn để có vị. Mỗi gia đình cần tính toán để cân đối lượng muối nêm nếm vào gia vị và lượng muối có sẵn trong thực phẩm. Hãy nêm nếm để vị của các món ăn vừa đủ, đừng quá mặn mòi

Quan niệm tăng cường uống nước, vận động để đào thải muối khỏi cơ thể là sai lầm

Nhiều người có suy nghĩ rằng "ăn mặn mới khỏe". BS. TS Từ Ngữ giải thích rằng, nước mắm có thành phần chính là muối và một lượng protein khác cao từ cá. Vì thế khi nạp protein vào cơ thể sẽ khỏe hơn. Hơn nữa, việc nạp lượng muối lớn (trong nước mắm) vào cơ thể khiến cho các mạch máu hẹp hơn, tim phải bơm máu tích cực hơn nên cảm giác tức thời là khỏe hơn. Tuy nhiên, việc nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ để lại những hậu quả lâu dài về vấn đề huyết áp và tim mạch.

Nhiều người cho rằng, nếu chưa thể thay đổi thói quen ăn mặn ngay có thể uống thêm nhiều nước, vận động thật nhiều để tăng cường ra mồ hôi, đào thải muối ra khỏi cơ thể. Theo BS. TS Từ Ngữ, đây là một quan niệm sai lầm.

Khi chúng ta ăn thừa muối, cơ thể cũng tìm cách tăng đào thải natri quá nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó có thể gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác do mất khoáng chất.

Vì thế, dù tăng cường uống nước, tăng cường vận động để tăng đào thải muối khỏi thì cơ thể bạn cũng phải chịu những ảnh hưởng khác. Vận động rất tốt cho việc trao đổi chất cho cơ thể. Nhưng không thể áp dụng cho việc đào thải muối. Khi bạn vận động, ra mồ hôi nhiều thì cơ thể đào thải muối, cũng sẽ đào thải các vi chất khác. Từ đó dẫn đến cơ thể mất nước, thiếu vi chất. Vì thế việc thay đổi chế độ ăn, giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày vẫn rất cần thiết.

Về vấn đề giảm lượng muối có ảnh hưởng đến việc cung cấp đầy đủ iod cho cơ thể hay không? Bs.TS Từ Ngữ cho biết: "Hàm lượng iod cơ thể con người cần rất thấp (khoảng 250 microgram) và có thể được cung cấp đủ thông qua chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm. Bởi vậy, việc thực hiện giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc cung cấp iod cho cơ thể. Mọi người cần chú ý việc thực hiện chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ".

Hoàng Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/tong-thu-ky-hoi-dinh-duong-viet-nam-chi-ra-quan-niem-sai-lam-cua-dong-dao-nguoi-viet-cu-nghi-an-man-la-khoe-lau-song-tho-20200726142215643.chn)

Tin cùng nội dung

  • Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các Thu*c giảm đau chống viêm.
  • Chào Mangyte, xin vui lòng cho tôi biết gói kiểm tra tăng huyết áp ở Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin. Xin cảm ơn Mangyte nhiều nhiều. Đầu năm mới, xin kính chúc quý BS một năm An Khang - Thịnh Vượng và gặp nhiều điều vui, may mắn trong cuộc sống. (Phùng Sang - Quận 6, TPHCM),
  • Thưa bác sĩ, Bố tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, thường uống Thu*c mỗi buổi sáng. Hôm nay ông quên uống Thu*c, đến chiều huyết áp tăng cao và hơi co giật. Sau khi ngậm Thu*c để hạ huyết áp (BS cho để đề phòng trường hợp này) thì đã đỡ rồi. Nhưng tôi lo nếu việc này xảy ra lần nữa và cần phải đi cấp cứu thì làm sao cho nhanh? Bệnh viện nào chuyên cấp cứu tai biến, đột quỵ? Nhà tôi ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Mong Mangyte chỉ dẫn. Xin cám ơn! (Đức Minh - TPHCM)
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Nhồi máu cơ tim (còn được gọi là cơn đau tim) xảy ra khi một phần của cơ tim bị phá hủy hoặc ch*t vì nó không nhận được đủ oxy. Nhồi máu cơ tim thường có thể điều trị được khi được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, nếu không điều trị nhồi máu cơ tim có thể gây Tu vong.
  • Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY