Khoa học hôm nay

Trái đất bắt sóng 35 tín hiệu giống tiếng huýt sáo từ thiên hà xa xôi, chạy đua tìm người ngoài hành tinh

Kính viễn vọng chuyên tìm kiếm người ngoài hành tinh đã phát hiện 35 chớp sóng vô tuyến (Fast Radio Burst-FRB) phát ra từ một thiên hà cách Trái đất 1 tỷ năm ánh sáng.

Allen Telescope Array (ATA), một kính thiên văn chuyên tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, đặt tại California, Mỹ đã thu được 35 chớp sóng vô tuyến (FRB) giống âm thanh "huýt sáo". Những FRB này có nguồn gốc từ một thiên hà xa xôi, cách Trái đất 1 tỷ năm ánh sáng.

Kính viễn vọng của Viện SETI đã phát hiện được 35 chớp sóng vô tuyến từ một thiên hà xa xôi. Ảnh: Internet

Viện SETI sử dụng ATA trong hơn 541 giờ và phát hiện ra những đợt bùng phát năng lượng bí ẩn này. Các chớp sóng vô tuyến FRB là những đợt sóng vô tuyến dữ dội kéo dài chỉ trong 1/1.000 giây.

Nguồn của những chớp sóng này chưa được biết đến. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết chúng đến từ những ngôi sao sắp chết, gọi là sao từ. Chúng có từ trường mạnh có khả năng phát sóng vô tuyến vào không gian. Tuy nhiên, cơ chế chính xác đằng sau FRB vẫn là một chủ đề đang được nghiên cứu.

Đáng chú ý, tất cả 35 FRB đều được tìm thấy trong dải tần số thấp hơn và thể hiện các dấu hiệu năng lượng độc đáo.

Những chớp sóng vô tuyến, kéo dài hàng mili giây, có thể bắt nguồn từ những ngôi sao nam châm sắp chết với từ trường mạnh. Ảnh: Internet

Nghiên cứu tập trung vào một FRB lặp lại được đặt tên là FRB 20220912A, không hiển thị kiểu mẫu rõ ràng nào trong việc giải phóng năng lượng hoặc khoảng thời gian giữa các vụ nổ. Điều thú vị là, khi tần số giảm trong những đợt bùng nổ này được chuyển thành âm thanh, chúng giống như những nốt nhạc của tiếng còi đang được phát ra.

Tác giả chính, Tiến sĩ Sofia Sheikh cho biết: “Công trình này rất thú vị vì nó cung cấp cả sự xác nhận về các đặc tính FRB đã biết và phát hiện ra một số đặc tính mới. Ví dụ, chúng tôi đang thu hẹp nguồn FRB cho các vật thể cực đoan như nam châm, nhưng không có mô hình hiện tại nào có thể giải thích tất cả các đặc tính đã được quan sát cho đến nay".

Các chớp sóng vô tuyến nhanh thực sự đã đặt ra một bí ẩn hấp dẫn đối với các nhà khoa học kể từ khi chúng được phát hiện lần đầu bằng kính viễn vọng vô tuyến vào năm 2007.

Qua nhiều năm, nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích nguồn gốc của chúng, bao gồm các sự kiện vật lý thiên văn tự nhiên và thậm chí cả khả năng tồn tại sự sống thông minh ngoài Trái đất, được gọi là người ngoài hành tinh.

Nhóm của Loeb cho rằng những chớp sóng vô tuyến có thể bắt nguồn từ những nhà thám hiểm không gian sâu, bắt nguồn từ sự rò rỉ năng lượng từ các máy phát mạnh mẽ trên tàu vũ trụ giữa các vì sao. Ảnh: Internet

Vào năm 2017, Avi Loeb, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, đã đưa ra một giả thuyết hấp dẫn cho thấy rằng FRB có thể là bằng chứng của các nền văn minh ngoài Trái đất có công nghệ tiên tiến. Loeb và nhóm của ông đề xuất rằng những tín hiệu này có thể bắt nguồn từ những nhà thám hiểm không gian sâu nằm cách Trái đất hàng tỷ năm ánh sáng.

Theo giả thuyết của Loeb, các vụ nổ có thể được gây ra bởi sự rò rỉ năng lượng từ các máy phát mạnh mẽ trên tàu vũ trụ giữa các vì sao. Khi tàu vũ trụ di chuyển trong không gian, cùng với hành tinh chủ, ngôi sao và thiên hà của nó, so với vị trí của Trái đất, các tia sóng vô tuyến ngắn có thể được phát hiện trên hành tinh của chúng ta, giống như cánh buồm của tàu thăm dò.

Điều quan trọng cần lưu ý là giả thuyết của Loeb đã tạo ra những cuộc thảo luận quan trọng trong giới khoa học và công chúng, nhưng nó vẫn mang tính suy đoán và gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học.

Bản chất thực sự và nguồn gốc của FRB tiếp tục được tích cực nghiên cứu và điều tra, trong đó các nhà vật lý thiên văn sử dụng nhiều phương pháp quan sát và lý thuyết khác nhau để giải mã những bí mật đằng sau những tín hiệu vũ trụ bí ẩn này.

1

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/trai-dat-bat-song-35-tin-hieu-giong-tieng-huyt-sao-tu-thien-ha-xa-xoi-chay-dua-tim-nguoi-ngoai-hanh-tinh-a29116.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/trai-dat-bat-song-35-tin-hieu-giong-tieng-huyt-sao-tu-thien-ha-xa-xoi-chay-dua-tim-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20240204015935600)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY