Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Trẻ dậy thì xong còn cao được không?

Chiều cao của con cái luôn được cha mẹ quan tâm hàng đầu, ai cũng mong con mình có thể phát triển chiều cao tốt nhất. Trẻ dậy thì xong còn phát triển chiều cao không?

Chị Nguyễn Lệ Hằng (43 tuổi, Kim Hoa, Đống Đa, Hà Nội) cho biết hai vợ chồng chị mang mác 'thấp bé nhẹ cân' nên từ khi sinh con ai mách có thực phẩm, sữa nào tốt cho chiều cao của con chị Hằng không tiếc tiền mua về cho con ăn.

So với chiều cao khiếm tốn của ba mẹ, hai bé nhà chị Hằng cũng vượt trội hơn. Con gái lớn của chị Hằng học lớp 12 cao được 1,64 mét. Con trai bé học lớp 10 cũng cao được 1,68 mét.

Chị hằng chỉ mong con cao hơn chút nữa nên đã mua các hooc môn tăng trưởng cho con uống. tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng bé 15 tuổi, qua tuổi dậy thì sẽ khó cao hơn được nữa.

Theo ts bs huỳnh thị vũ quỳnh – khoa nội tiết chuyển hóa di truyền, bv nhi đồng 2 tp.hcm, có rất nhiều phụ huynh quan tâm con qua tuổi dậy thì còn cao được nữa hay không. nhiều bà mẹ khi con bước qua tuổi dậy thì mới tiếc đã không tận dụng thời gian này bổ sung dinh dưỡng để con cao lớn.

BS Quỳnh cho biết thông thường giai đoạn cao nhất của trẻ là giai đoạn tiền dậy thì. Bé gái có các biểu hiện như ngực phát triển, có trứng cá, lông sinh dục nhưng chưa có kinh nguyệt. Khi trẻ gái đã có kinh nguyệt chiều cao chững lại.

Ở trẻ nam cũng có các biểu hiện như cơ quan sinh dục phát triển, xuất hiện lông sinh dục, lông nách, giọng nói ồm ồm, trứng cá, mộng tinh. thông thường giai đoạn dậy thì ở trẻ trai từ 8 đến 14 tuổi. qua giai đoạn dậy thì chiều cao sẽ chậm phát triển hơn.

Thạc sĩ quỳnh cho biết  để đánh giá trẻ còn có khả năng cao lên hay không sau khi dậy thì cần được chụp đo tuổi xương của trẻ.

Việc đo tuổi xương cho trẻ không phải là liệu pháp khó. Bác sĩ chỉ cần chụp Xquang xương bàn tay để đánh giá tuổi xương của trẻ hiện tại và có thể thấy trẻ còn cao được nữa hay không?

Ảnh minh họa. 

3 chất tốt cho trẻ cao lớn

Trẻ có 3 giai đoạn để phát triển chiều cao đó là khi mang thai, 3 năm đầu đời và tuổi dậy thì. Nếu ở giai đoạn này trẻ được tác động dinh dưỡng thì trẻ sẽ nắm bắt được đà để phát triển chiều cao.

Thạc sĩ, bác sĩ trương nhật khuê tường – khoa dinh dưỡng tiết chế lâm sàng, bệnh vện đại học y dược tp.hcm, cho biết  giai đoạn dậy thì vô cùng quan trọng. cha mẹ phải bổ sung nhiều dinh dưỡng để trẻ tối ưu hóa phát triển chiều cao.

Theo xu hướng hiện nay tuổi dậy thì sớm hơn. con gái từ 9 đến 10 tuổi, con trai từ 12 – 13 tuổi. khi qua tuổi dậy thì trẻ gái đến tuổi 17 – 18  là chậm không còn phát triển. còn trẻ trai vẫn có thể phát triển thêm từ 18 đến 22 tuổi.

Để trẻ tối ưu phát triển được chiều cao, trong giai đoạn dậy thì cần có chế độ dinh dưỡng tốt. bữa ăn cần đủ chất dinh dưỡng đủ nhóm thực phẩm tinh bột, đạm (đạm động vật, thực vật) nhóm rau củ, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa. trẻ cần ăn đủ ba bữa/ngày.

Thạc sĩ Tường khuyến cáo phụ huynh tránh cho trẻ ăn quà vặt quá nhiều vì quà vặt khiến trẻ chán ăn, không còn ăn đủ chất trong bữa ăn chính. Ngoài ra, chất không cần thiết trong quà vặt còn làm giảm phát triển chiều cao cho trẻ.

Những chất tốt cho tăng trưởng chiều cao như chất đạm, canxi, kẽm.

Với chất đạm: Trẻ trai và trẻ gái có cân nặng, khối cơ khác nhau. Trẻ gái cần bổ sung 160 gram đạm. Trẻ nam từ 9 đến 13 tuổi cần 160 gram đạm, từ 13 đến 18 tuổi cần 180 - 200 gram đạm.

Canxi cần cho phát triển xương của trẻ nên trong thời gian tuổi dậy thì trẻ cần bổ sung đủ canxi. ngoài ra, bổ sung canxi đầy đủ còn giảm nguy cơ loãng xương trong tương lai. trẻ cần bổ sung khoảng 2 – 3 hộp sữa tươi/ngày để bổ sung đủ canxi.

Kẽm cũng là chất rất quan trọng, thiếu kẽm sẽ khiến quá trình tăng trưởng của trẻ sớm chấm dứt.

Các thực phẩm tốt cho trẻ như thịt nạc, cá, trứng, các loại đậu, hải sản có vỏ cứng, rau dền… trẻ nên ăn nhiều trái cây mọng, hạn chế nước uống có gas và tạo ngọt.

Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ tăng cường vận động ngoài trời. Vận động ngoài trời tốt hơn trong nhà, bóng râm. Nó không chỉ giúp trẻ phát triển hệ xương khớp mà trẻ còn tổng hợp được vitamin D để hấp thụ canxi tốt. Các môn thể thao tốt như bóng chuyền, bóng rổ, bơi lộn, yoga.

Khánh Chi 

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/tre-qua-tuoi-day-thi-con-cao-duoc-khong-419657.html)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY