Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A khi thời tiết chuyển mùa

Các tỉnh miền Bắc đang ghi nhận nhiều ca mắc cúm A - bệnh thường xuất hiện quanh năm nhưng cao điểm vào mùa Đông Xuân hoặc thời tiết chuyển mùa.
Nguồn: TTXVN.

Các tỉnh miền bắc đang ghi nhận nhiều ca mắc cúm a. đây là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm a gây ra. bệnh thường xuất hiện quanh năm nhưng cao điểm vào mùa đông xuân hoặc thời tiết chuyển mùa.

Người dân cần chủ động phòng bệnh và nên tiêm phòng sớm, tiêm định kỳ hằng năm, tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh...

3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với cúm A. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai.

Trước đó, như tin đã đưa, tại tỉnh lào cai, theo nguồn tin từ sở y tế tỉnh lào cai, ngày 9/3/2023 trung tâm y tế huyện bảo yên nhận được thông tin từ trạm y tế thị trấn phố ràng báo có 133 học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi. ngay sau khi nhận được thông tin trung tâm y tế huyện bảo yên đã xuống các trường học xác minh, điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng bệnh lây lan trong cộn đồng.

Qua điều tra, xác minh thông tin về tình hình dịch bệnh: tại trường trung học phổ thông số 1 bảo yên, trường trung học cơ sở số 1 phố ràng, tiểu học số 1 và tiểu học số 2 phố ràng, từ ngày 7/3/2023 có 5 học sinh nghỉ học vì lý do ho, sốt, mệt mỏi. tính đến 15h ngày 13/3/2023 có tổng 237 em học sinh nghỉ học có triệu chứng như trên. đã thực hiện test nhanh covid 19 với 45 trường hợp, cho kết quả âm tính; thực hiện test nhanh cúm a/b với 3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với cúm a, được chẩn đoán xác định cúm a.

Nhận định tình hình dịch: Các ca bệnh xảy ra tại trường học là nơi tập trung đông người nên dễ lây lan, các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các cháu học sinh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trung tâm y tế huyện bảo yên đưa ra các biện pháp triển khai tiếp theo như sau: tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc, lập danh sách các ca mắc bệnh; thực hiện test sàng lọc covid-19 và test nhanh cúm a/b cho các học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi; hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà; tăng cường dinh dưỡng cho các em học sinh mắc bệnh; phun khử khuẩn tại trường học có ca mắc bệnh; tuyên truyền các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh và cách phòng chống để nhà trường và học sinh nắm được, nhà trường nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh theo quy định...

Số học sinh nghỉ học vì bệnh trong một lớp tăng cao bất thường. Ảnh: HCDC.

Tại TP HCM, tối 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua giám sát chủ động, đơn vị đã phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học ở Quận 10.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Y tế Quận 10 về số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường trong một lớp học tại trường Tiểu học Võ Trường Toản, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.

Chùm ca bệnh tại trường ghi nhận trong 2 ngày 15 và 16/3, số học sinh nghỉ học vì bệnh trong một lớp tăng cao bất thường. tổng cộng có 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói; trong đó có những học sinh sốt đến 39℃.

Qua thăm khám cho các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm, gửi về Viện Pasteur để tiến hành phân lập. Đến ngày 17/3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Tính từ ngày 17/3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

Theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là Quận 10. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan. Từ đó cho thấy, việc quản lý, giám sát và xử lý sớm chùm ca bệnh trong trường học là hết sức quan trọng. Đặc biệt, Thành phố đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh lưu ý, các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày, qua đó nếu phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận trường hợp có từ hai học sinh cùng có vấn đề sức khoẻ trong cùng một thời gian hoặc tăng bất thường số lượng học sinh bị bệnh, nhà trường cần báo ngay cho Trạm y tế và Trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời. Đồng thời, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, khi đã phát hiện có chùm ca bệnh tại trường, nhà trường tiếp tục theo dõi tình hình học sinh nghỉ bệnh hoặc có triệu chứng mới hàng ngày tại trường, cập nhật danh sách học sinh mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học và báo cáo về trạm y tế theo quy định. trạm y tế hỗ trợ nhân viên y tế trường học khám, khai thác triệu chứng, tiền sử ăn uống, sinh hoạt của học sinh và phối hợp với trung tâm y tế giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại trường, báo cáo về trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hàng ngày.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, công tác truyền thông là vô cùng quan trọng, cần có sự kết hợp giữa trạm y tế và nhà trường để tăng cường truyền thông về các bệnh truyền nhiễm như đặc điểm, cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh và các biện pháp phòng, chống; cách xử lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe trẻ. vận động phụ huynh đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi.

Ngoài ra, phụ huynh nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

[Nhiều học sinh sốt, ho bất thường do nhiễm siêu vi hô hấp]

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/trieu-chung-va-cach-phong-benh-cum-a-khi-thoi-tiet-chuyen-mua-5713514.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY