Khoa học hôm nay

Trong bụng mẹ, thai nhi có tè không? 7 sự thật ít biết về thai nhi

Trẻ sơ sinh trải qua nhiều giai đoạn trong bụng mẹ để hình thành và mỗi ngày sau khi trẻ chào đời, chúng ta có thể thấy nhiều thay đổi đáng kinh ngạc xảy ra ở trẻ sơ sinh. Nhưng trên thực tế, nhiều điều kỳ diệu xảy ra trước khi đứa trẻ chào đời.

Ví dụ, chúng có thể phản ứng với một số loại thức ăn và thậm chí mỉm cười hoặc cau mày. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu 7 sự thật ít người biết về những gì xảy ra với thai nhi.

1. Mọc lông trong bụng mẹ

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Ảnh minh hoạ.

Nhiều người biết rằng sau khi một đứa trẻ được sinh ra không chỉ có lông mà còn mọc lông trên cơ thể, thực chất đây chính là lanugo (lông mịn) bắt đầu mọc trong bụng đứa trẻ. Những lanugo này không chỉ bao phủ đầu và cơ thể, mà còn cả khuôn mặt. Tất nhiên, hầu hết lanugo biến mất trước khi đứa trẻ được sinh ra. Tình trạng này cũng tồn tại ở các loài động vật có vú khác trong tự nhiên. Ví dụ như voi, cá voi và hải cẩu đều có lanugo này sau khi sinh.

2. Phản ứng với các loại thức ăn khác nhau

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu, khi trẻ sơ sinh trong bụng mẹ từ 32 đến 36 tuần, chúng sẽ phản ứng với một số loại thức ăn nhất định. ví dụ, cải xoăn. những đứa trẻ thử nghiệm trong nghiên cứu dường như không thích thức ăn và khi mẹ chúng ăn thức ăn đó, chúng sẽ nhếch môi trên và mím chặt môi lại với nhau theo biểu cảm giống như đang khóc. nhưng khi mẹ ăn cà rốt, các em bé lại có phản ứng ngược lại và chúng bắt đầu kéo khóe miệng theo một cử chỉ giống như một nụ cười. các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do cà rốt ngọt hơn và lượng đường cao hơn.

3. Ngáp, khóc và đi tiểu

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Dù chưa chào đời nhưng trẻ đã có thể làm được nhiều việc. Chẳng hạn như ngáp, khóc và làm lành. Các nhà khoa học quan sát thấy các cử động ngáp và khóc ở tuần thứ 24, nhưng ở tuần thứ 36, các cử động ngáp dường như biến mất, và từ 9 đến 16 tuần, chúng đã đi tiểu trong bụng mẹ.

4. Sinh ra với số lượng xương nhiều hơn 50% so với người lớn

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Mặc dù sau khi sinh trẻ còn rất nhỏ nhưng lại có nhiều xương hơn người lớn. Một đứa trẻ sơ sinh có 300 xương và khi nó phát triển và lớn lên, nhiều xương hợp nhất với nhau để đạt được 206 chiếc.

5. Tiếng ồn lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thính giác của trẻ

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Khoảng 18 tuần sau khi thụ tinh, tai của thai nhi bắt đầu phát triển, có nghĩa là chúng đã có thể nghe được một số âm thanh. Khi được 6 tháng, bé thậm chí đã có thể quay đầu lại để đáp ứng với âm thanh mà bé nghe thấy. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý đến những nơi mình ở, vì tiếng ồn sẽ tác động không tốt đến bé, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của tai.

6. Trái tim bắt đầu đập khi được 5 tuần và rất nhanh

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Trái tim đập là bằng chứng của sự sống và trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển và đập khi được 5 đến 6 tuần tuổi trong bụng mẹ, mặc dù chúng nhỏ đến mức có thể không bằng một cây kim. Tất nhiên, phải mất khoảng 10 tuần để tim hình thành hoàn chỉnh và nó đập với tốc độ khá cao từ 110 đến 160 nhịp mỗi phút.

7. Khi thai nhi bắt đầu có vị giác

thai nhi, mang bầu, trẻ sơ sinh

Trên thực tế, khi trẻ được 8 tuần tuổi trong bụng mẹ, trẻ đã bắt đầu hình thành vị giác, tức là trẻ đã có thể cảm nhận được thức ăn mà mình ăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của mẹ.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo Bảo vệ Công lý

Link bài gốc Lấy link

https://baove.congly.vn/trong-bung-me-thai-nhi-co-te-khong-7-su-that-it-biet-ve-thai-nhi-284807.html

Theo Bảo vệ Công lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/trong-bung-me-thai-nhi-co-te-khong-7-su-that-it-biet-ve-thai-nhi/20231216091832443)

Tin cùng nội dung

  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
  • Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY