Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Trứng vịt và trứng gà, loại nào tốt hơn?

Trứng vịt có lòng đỏ lớn, đậm màu và béo, nên nhiều người yêu thích vì hương vị đậm đà hơn trứng gà.

Một quả trứng vịt có nhiều dinh dưỡng hơn một chút so với trứng gà, một phần do kích thước.

Một quả trứng vịt trung bình nặng khoảng 70 gram, so với 50 gram ở trứng gà lớn.

Như vậy, một quả trứng vịt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn một quả trứng gà, theo Health Line.

Tuy nhiên, nếu so sánh lượng chất dinh dưỡng trên 100 gram trứng mỗi loại:

•Calo: Trứng vịt nhiều calo hơn

•Đạm: Trứng vịt nhiều hơn chút đỉnh

•Chất béo: Trứng vịt nhiều gấp rưỡi trứng gà

•Tinh bột: Bằng nhau

•Cholesterol: Trứng vịt nhiều gấp đôi trứng gà

•Vitamin B12: Trứng vịt nhiều gấp 4 lần trứng gà

•Vitamin và khoáng chất: Tương đương nhau

•Sắt: Trứng vịt nhiều gấp đôi trứng gà

Trứng vịt có nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đáng chú ý nhất là lượng vitamin B12 cao, cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu, tổng hợp ADN và chức năng thần kinh khỏe mạnh.

Cả hai loại trứng đều là những thực phẩm hoàn hảo vì cực kỳ bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

1. Bảo vệ mắt, tốt cho tim, ngăn ngừa ung thư

Lòng đỏ trứng vịt có màu vàng cam, chứa nhiều caroten - là những hợp chất chống ô xy hóa có thể bảo vệ tế bào và ADN khỏi tổn thương ô xy hóa, từ đó ngăn ngừa các bệnh mạn tính và bệnh tuổi già.

Các caroten chính trong lòng đỏ trứng là carotene, cryptoxanthin, zeaxanthin và lutein, có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể, bệnh tim và một số loại ung thư, theo Health Line.

2. Tốt cho não

Lòng đỏ cũng rất giàu lecithin và choline. Choline rất cần thiết cho màng tế bào khỏe mạnh, cũng như não, chất dẫn truyền thần kinh và hệ thần kinh, theo Health Line.

Choline đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não. Nghiên cứu cho thấy nồng độ choline trong máu cao dẫn đến chức năng não tốt hơn.

Đó cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ, vì choline hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi khỏe mạnh.

3. Chống lại nhiễm trùng

Lòng trắng trứng cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều hợp chất trong lòng trắng trứng có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Một số lưu ý khi ăn trứng vịt

Mặc dù tốt cho sức khỏe, trứng vịt có thể không phải là lựa chọn tốt cho tất cả mọi người. Vì nó có thể gây ra một số vấn đề sau ở một số người, theo Health Line.

•Dị ứng

Protein trứng là chất gây dị ứng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Các triệu chứng dị ứng trứng có thể từ phát ban đến khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây sốc phản vệ, khó thở và đe dọa tính mạng.

•Bệnh tim

Trứng vịt có hàm lượng cholesterol khá cao, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng cholesterol trong lòng đỏ trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người khỏe mạnh, theo Health Line.

Tuy nhiên, do hàm lượng cholesterol cao, trứng vịt có thể không an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với người bị tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

•An toàn

Trứng vịt có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, theo Health Line.

Thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiễm khuẩn salmonella bùng phát do ăn trứng vịt, đặc biệt đợt bùng phát vào năm 2010 ở Anh và Ireland có người Tu vong.

Ở Thái Lan, người ta đã phát hiện hàm lượng kim loại nặng cao trong trứng vịt.

Nên chọn trứng có vỏ sạch, không bị bể và được đông lạnh từ 4°C trở xuống, và nấu chín kỹ cả lòng trắng và lòng đỏ cho đến khi đông cứng.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ mắc salmonella cao hơn, nên ăn trứng chín kỹ. Không được ăn trứng vịt sống, theo Health Line.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/suc-khoe/trung-vit-va-trung-ga-loai-nao-tot-hon-1242940.html)

Tin cùng nội dung

  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY