Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
Cho đến khi việc điều trị bắt đầu, bạn sẽ không biết chính xác mình sẽ chịu tác dụng phụ nào hoặc sẽ cảm thấy như thế nào. Một cách để chuẩn bị là xem quá trình điều trị như là một giai đoạn mà bạn quan tâm thực sự đến bản thân và việc phục hồi. Dưới đây là một số cách khác để bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng.

Lập các kế hoạch từ bây giờ

Bạn có thể giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ bằng cách hành động ngay từ bây giờ.

Bạn hãy nói chuyện với nhóm bác sĩ điều trị về những điều khiến bạn lo âu. Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh ung thư và kế hoạch điều trị của bạn. Việc lập kế hoạch để đối phó với các tác dụng phụ có khả năng xảy ra có thể giúp bạn cảm thấy chủ động và sẵn sàng hơn cho những thay đổi sắp đến.

Nhiều người không có hoặc chỉ có ít tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến việc ăn uống. Ngay cả khi bị tác dụng phụ, chúng có thể nhẹ và bạn có thể kiểm soát bằng Thu*c hoặc bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Đây là một số lời khuyên để giúp bạn sẵn sàng cho điều trị:

    Dự trữ trong tủ bếp và tủ lạnh các loại thực phẩm mà bạn yêu thích để không cần phải mua sắm thường xuyên. Hãy bao gồm các loại thực phẩm mà bạn biết là mình có thể ăn khi đang bị bệnh.
Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-before-treatment-begins

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-truoc-khi-bat-dau-dieu-tri-ung-thu-377.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY