Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Trường học phải diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm số lượng lớn

Sở GD-ĐT TP.HCM và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa ký kết Kế hoạch về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2022.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống trong trường học, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sở gd-đt tp.hcm yêu cầu 100% các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định.

Ngoài ra, 100% bếp ăn tập thể thuê nấu, căn tin trong phải có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. 100% bếp ăn tập thể, căng tin trong chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm theo 3 cấp trong khối giáo dục.

Sở gd-đt tp.hcm cũng quy định 100% cán bộ phụ trách an toàn tại các trường, phòng gd-đt trên địa bàn tp.hcm được tập huấn triển khai hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm; 100% người quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không bị mắc các bệnh lý liên quan khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mỗi đơn vị trường học tổ chức một cuộc diễn tập điều tra, xử lý quy mô lớn trong trường học. bên cạnh đó, sở gd-đt tp.hcm yêu cầu tất cả đơn vị trường học tổ chức bếp ăn nội trú, bán trú, căn tin phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh (đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú) bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Các nhà trường kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh căn tin trong bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng Thu*c bảo vệ thực vật, dư lượng Thu*c thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm..., đồng thời có nguồn gốc, xuất xử rõ ràng thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.

Bên cạnh đó, sở gd-đt tp.hcm tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh đề nghị các em không mua quà vặt trước cổng trường nhằm đảm bảo an toàn và phòng chống thực phẩm.

Ban quản lý an toàn thực phẩm tp.hcm sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thông qua các đợt kiểm tra đột xuất, cao điểm, định kỳ...

Ngày 12.9, bệnh viện q.2 đã tiếp nhận 8 học sinh tiểu học bình trưng đông có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy. đến 9 giờ ngày 13.9, bệnh viện này tiếp nhận thêm 20 học sinh có biểu hiện tương tự...

Số lượng bệnh nhân tăng dần trong 2 ngày 13 và 14.9. Đến 8 giờ ngày 14.9 ghi nhận có 50 học sinh và 1 giáo viên, 1 bảo mẫu đang được kiểm tra, theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Q.2 đang chăm sóc và điều trị cho 26 học sinh và 1 giáo viên, 1 bảo mẫu.

Trong 26 học sinh có 23 em bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, tiếp tục được theo dõi. Ngoài ra có 1 học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo kết quả điều tra, nguyên nhân gây cho học sinh giáo viên là do bữa ăn xế tại trường.

Tường Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/tin-tuc-su-kien-c-179/giao-duc-c-210/truong-hoc-phai-dien-tap-xu-ly-tinh-huong-ngo-doc-thuc-pham-so-luong-lon-144092.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY