Ẩm thực hôm nay

Từ A-Z về Mozzarella - loại phô mai nổi tiếng nhất nước Ý

Mozzarella là loại phô mai tươi nổi bật trong văn hóa ẩm thực Ý đặc biệt với món pizza trứ danh. Cùng nhau tìm hiểu một chút về loại phô mai này nhé!

Mozzarella xuất thân từ miền nam nước ý, được biết đến là đất nước đa dạng với hàng trăm loại pasta và

1. Nguồn gốc phô mai Mozzarella

Vào thế kỷ xiii, một người nông dân làm ở trại nuôi gia súc vùng campania (miền nam nước ý) đã dùng thử sữa của loài trâu nước để chế biến ra loại Mozzarella được yêu thích đến nỗi mà hoàng gia Ý phải đầu tư hẳn một trang trại nuôi trâu để lấy sữa làm phô mát. Trang trại này được đặt ở Naple thuộc vùng Campania.

Bạn có nghe cái tên Napoli Pizza bao giờ chưa?

Đây là loại pizza đặc trưng của vùng Naple và được một vị đầu bếp hoàng gia làm ra để vinh danh nữ hoàng Ý. Napoli pizza được làm từ cà chua (màu đỏ), Morrazella (màu trắng) và lá húng quế màu xanh tượng trưng cho quốc kì Ý với ba màu: xanh, đỏ, trắng.

2. Mozzarella thương mại sẽ có tên gọi tùy theo loại gia súc cung cấp sữa

* mozzarella di bufala: làm từ sữa trâu. đây là loại phô mát lâu đời nhất và làm nên thương hiệu mozzarella danh tiếng

* Mozzapecora: được làm từ sữa cừu.

* Mozzarella được làm từ sữa cừu: chỉ sản xuất một lượng nhỏ cho người gặp khó khăn trong dung nạp lactose - một loại đường trong sữa. Sữa cừu chứa rất ít đường lactose và những phân tử protein gây dị ứng, vì thế nó dễ tiêu hóa hơn các loại sữa gia súc khác.

Ở Việt Nam thì Mozzarella chủ yếu được làm từ sữa bò vì đây cũng là loại gia súc được ngành công nghiệp sữa Việt Nam ưu ái.

Mozzarella là một trong những loại 3. Bằng cách nào mà sữa (thể lỏng) lại thành phô mai dưới dạng khối đông tụ?

Giấm hoặc acid citric là tác nhân acid, khi cho vào sữa sẽ chuyển hóa đường lactose trong sữa thành acid lactic. kết quả là độ ph của khối sữa giảm (đây là lý do vì sao sữa chua và

4. Làm phô mai que từ phô mai Mozzarella, bạn đã biết?

Cách làm

5. Ăn phô mai, có ai không sợ béo?

Mozzarella được xem là loại Mozzarella giàu protein, canxi, photpho và vitamin B12 nhưng lại thuộc nhóm chất béo bão hòa được xem là không tốt cho tim mạch và vấn đề kiểm soát cân nặng.

Viện Tim Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta chỉ nên dung nạp chất béo bão hòa trong khoảng 5 - 6% lượng calories của tổng các bữa ăn trong một ngày.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tu-a-z-ve-mozzarella-loai-pho-mai-noi-tieng-nhat-nuoc-y-20200619094223793.chn)

Tin cùng nội dung