Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt với bệnh nhân gout, khởi đầu ngày mới cùng những món ăn khoa học sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh.
Người bị gout thường phải kiêng khem rất nhiều loại thực phẩm trong quá trình điều trị bệnh. chính vì thế mà việc lựa chọn cũng như chế biến món ăn cho bữa sáng là không hề đơn giản.
Bữa sáng cho người bị gout không chỉ cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng mà còn phải có sự cân bằng giữa các dưỡng chất. Để tránh mắc phải những sai lầm trong việc chuẩn bị bữa sáng, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
Giáo sư tuhina neogi cho biết, với việc dùng bữa sáng khoa học, bạn sẽ có thể hạn chế đáng kể những triệu chứng mà bệnh gout gây ra.
Nếu người bị gout vẫn còn băn khoăn không biết nên ăn món gì trong bữa sáng để có thể kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh thì có thể tham khảo những món ăn đơn giản sau đây. những món ăn này không những hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị gout mà còn đa dạng giúp mỗi bữa sáng của người bị gout không hề bị nhàm chán:
Trứng luộc được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là món ăn rất phù hợp cho bữa sáng của người bị gout. một quả trứng cỡ trung có chứa tới 6g protein nhưng hàm lượng purin lại rất thấp.
Đối với những người bận rộn, món trứng luộc chính là một lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần bỏ ra tầm 5 – 7 phút vào mỗi buổi sáng là bạn đã có món ăn ngon miệng với nhiều dinh dưỡng.
Nên nhớ, mỗi tuần, người bị gout chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng. Sử dụng quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Ngoài việc sử dụng trứng luộc thì trứng hấp củ năng cũng là một món ăn đơn giản mà người bị gout có thể thưởng thức trong bữa sáng. Củ năng là loại thực phẩm thích hợp cho những người ăn kiêng, trong đó có bệnh nhân gout.
Trứng không chỉ bổ dưỡng mà còn rất lành tính và dễ chế biến. Bánh mỳ trứng ốp la cũng là món ăn mà người bị gout có thể dùng trong bữa sáng.
Bánh mỳ với hàm lượng carbohydrate khá cao là thực phẩm được khuyên dùng đối với bệnh nhân gout. Bởi carbohydrate khi được cung cấp với lượng vừa đủ có thể điều hòa được lượng acid uric trong máu.
Tuy nhiên, đối với món này, trong việc chế biến trứng, bạn nên sử dụng dầu oliu hay dầu đậu nành thay vì dùng mỡ động vật. Có thể dùng một hay hai quả trứng tùy vào nhu cầu của bạn.
Đậu hũ là một trong những chế phẩm từ đậu nành rất tốt cho bệnh nhân gout. Bởi trong đậu hũ chứa nguồn đạm thực vật lành mạnh cùng hàm lượng chất xơ và vitamin cao.
Trong món này còn có chứa nấm rơm, là loại thực phẩm có chứa lượng đạm dễ hấp thu. bữa sáng với một bát đậu hũ hầm nấm rơm sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho những hoạt động của cơ thể.
Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, người bệnh gout có thể ăn vào buổi sáng 2 – 3 lần/tuần.
Cháo thịt gà cũng được cho là món ăn rất phù hợp cho người bị gout vào mỗi buổi sáng. Thịt gà chứa nhiều vitamin B, các khoáng chất và hàng loạt acid amin. Đặc biệt lượng Selenium có trong thịt gà đóng vai trò ức chế sự kết tủa của acid uric.
Ngoài ra, người bị bệnh gout cũng được khuyên là nên ăn các thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate cao. vì thế mà cháo thịt gà chính là bữa sáng hoàn hảo cho người bị gout.
Với món ăn này, bạn có thể tốn thời gian một chút nhưng cách làm cũng tương đối đơn giản. Có thể nấu nhiều hơn để cả gia đình cùng thưởng thức.
Ngoài cháo thịt gà thì bạn cũng có thể chọn chế biến cháo đậu đen bo bo cho bữa sáng. Đậu đen cũng là loại thực phẩm có chứa lượng protein thực vật cao. Hơn nữa đậu đen còn là nguồn cung cấp chất xơ và carbohydrate dồi dào cho sức khỏe của bệnh nhân gout.
Hạt bo bo có hàm lượng carbohydrate cao hơn cả gạo hay các loại ngũ cốc khác. bữa sáng của người bị gout có thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn những dưỡng chất quan trọng.
Ngoài việc cân bằng lượng acid uric trong máu, cháo đậu đen bo bo còn giúp tăng cường đề kháng để tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Rau xanh là nhóm thực phẩm mà những người bị gout nên bổ sung mỗi ngày. Với tính kiềm, rau xanh có thể hỗ trợ tốt cho hoạt động của thận và giúp cân bằng nồng độ acid uric.
Tuy nhiên, bữa sáng chỉ với rau xanh thì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. chính vì thế mà sự kết hợp giữa rau xanh với thịt gà sẽ đem đến sự lựa chọn tốt hơn cho bệnh nhân gout. bởi trong thịt gà có chứa nhiều protein cùng hàng loạt dưỡng chất thiết yếu.
Món salad rau xanh trộn thịt gà rất dễ dung nạp và đơn giản trong khâu chuẩn bị. Bạn có thể thay đổi linh hoạt các loại rau để tránh cảm giác nhàm chán.
Ngoài những món ăn mà chúng tôi gợi ý, bạn có thể linh động hơn trong việc chế biến một số món khác dựa vào các loại thực phẩm tốt cho người bệnh gout. Bạn có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể bằng cách uống kèm sữa bò tươi, nước ép hay sinh tố trái cây để đa dạng thực đơn cho bữa sáng.
Thuocdantoc.vn chỉ đưa đến thông tin tham khảo, không thể thay thế hoàn toàn các điều trị và chẩn đoán y khoa. Người bệnh vẫn cần đến gặp các chuyên gia y tế để xác định và điều trị gout chính xác, khoa học.