Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tự trồng rau dền trong chậu tại nhà tươi ngon, không độc hại

Rau dền là loại rau có thể chế biến thành món ăn và có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, mọi người nên tự trồng một chậu rau dền tại nhà.

Rau dền là loại rau ăn lá nhiệt đới; cùng với rau mồng tơi, rau ngót, rau đay… là những loại rau đã làm nên những món ăn vừa quen thuộc, vừa ngon miệng và cũng rất tốt cho sức khỏe. kỹ thuật trồng rau dền rất dễ, dễ nhất trong các nhóm các loại rau xanh ăn lá.

Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Rau dền có chứa lượng protein nhiều hơn protein trong củ dền, củ cải thụy sĩ và rau chân vịt. lá rau dền còn chứa lượng canxi và niacin (vitamin b3) cao gấp 3 lần so với lá rau chân vịt. rau dền là loại rau nửa nhiệt đới, ưa thời tiết nóng ẩm và lớn nhanh.

Kỹ thuật trồng rau dền cực đơn giản.

Cây cho thu hoạch khoảng 30 ngày kể từ khi gieo hạt. khi trồng hạt rau dền trực tiếp xuống đất, hạt cây sẽ nảy mầm và lớn nhanh hơn là trồng bằng cây con. sự phát triển của cây cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của đất.

Trung bình, rau dền có chiều cao từ 90 cm – 250 cm. cây sống chủ yếu ở các vùng nam mỹ và châu á. cây cho hoa vào cuối mùa xuân, mùa hè hoặc đầu thu. lá rau dền non có thể được dùng để chế biến các món ăn như luộc, xào, hấp, nấu canh. hoa và lá rau dền có nhiều màu như tím, đỏ, vàng, màu đồng, xanh và trắng.

Cách trồng

Gieo hạt là cách trồng phổ biến nhất. rau dền không kén đất trồng, tuy nhiên đất tơi xốp dền sẽ tăng trưởng nhanh và năng suất cao. khoảng 5g hạt cho 1m2 đất trồng.

Rau dền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu trồng rau dền trong chậu thì cần chọn chậu hoặc khay trồng có miệng rộng, không cần cao lắm (khoảng 20 – 30cm là đủ). cho đất trồng vào chậu hoặc khay trồng, trãi đất cho bằng phẳng, vạch thành từng hàng sâu khoảng 2cm, rãi đều hạt dền vào rãnh, sau đó lấp đất lại.

Dùng bình phun tia mịn phun nước đều trên khay cho thật ẩm. Lấy một tấm bìa carton đậy lại để giữ ẩm và giữ ấm giúp hạt nảy mầm đều, nhanh.Chăm sócTưới nước từ 1 - 2 lần/ ngày tùy thời tiết, lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sau 7 – 8 ngày trồng phun phân sinh học cho rau, cứ 3 ngày phun 1 lần; ngừng phun trước khi thu hoạch rau từ 3 – 5 ngày.

Thu hoạch

Có 2 cách, sau khi trồng 20 – 25 ngày có thể thu hoạch rau non 1 lần. Hoặc có thể tỉa bớt cây, tạo độ thông thoáng để cây rau lớn hơn, đến 30 – 35 ngày thì thu hoạch (hình 4). Lấy dao cắt ngay thân, chừa lại phần gốc 2 – 3 cm, tiếp tục chăm sóc như đã nêu trên sẽ có thu hoạch lần 2, lần 3. Sau đó nhổ cây và trồng lại đợt mới.

Theo Bích Phượng/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-rau-den-trong-chau-tuoi-ngon-khong-doc-hai-d74874.html

Theo Bích Phượng/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tu-trong-rau-den-trong-chau-tai-nha-tuoi-ngon-khong-doc-hai/20201127033547703)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ngoài công dụng làm rau ăn, dền gai còn được xem như là một vị Thu*c quý chữa được nhiều bệnh. Toàn cây được dùng làm Thu*c. Có thể thu hái quanh năm, đem về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.
  • Rau dền là một trong những món ăn ngon, mát và có tác dụng giải nhiệt quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và các loại vitamin...
  • Rau dền có nhiều loại như dền canh, dền tía, dền đỏ đều thuộc họ rau dền - Amaranthaceace. Rau dền rất thông dụng trong bữa cơm của người Việt.
  • Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Rau dền có nhiều loại: dền cơm, dền đỏ, dền gai...
  • Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt...
  • Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt.
  • Đông y cho rằng: dền cơm có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, ngừng tả.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY