Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Từ Vlogger thành ông chủ chuỗi Xofa Café Bistro rồi All Day Coffee, Đỗ Hoàng Minh Khôi chia sẻ: Dù mở quán cà phê 3 sao cũng nên dành thời gian trải nghiệm mô hình 5 sao

Bản thân là fan cứng của Starbucks, một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh của mình nên khi mở All Day Coffee, mình mong quán cũng có được những giá trị tương đương với tiêu chuẩn quốc tế như Starbucks, chàng trai sinh năm 1992 Đỗ Hoàng Minh Khôi, còn được biết đến nhiều hơn với cái tên He A

Cùng với JVevermind, PewPew hay Huyme, Đỗ Hoàng Minh Khôi (1992) hay còn được biết đến nhiều hơn với cái tên "He Always Smiles" là một trong những vlogger đời đầu của làng youtube Việt.

Bắt đầu làm vlog từ 2013, anh nhanh chóng chiếm trọn tình cảm của giới trẻ nhờ hình ảnh độc đáo với chiếc đầu hộp khác biệt cùng nội dung tích cực, truyền cảm hứng. Tuy nhiên, đến 2015, khi đang có chỗ đứng nhất định trong giới vlogger, Khôi đột ngột rời bỏ youtube để tập trung cho việc kinh doanh.

Từng tạo nên trào lưu kem dừa Thái Samui Hut gây sốt một thời, chàng vlogger đồng sáng lập ra Xofa Café & Bistro (2015), sáng lập All Day Coffee (2018) - những thương hiệu cà phê rất được lòng giới trẻ.

Năm 2020, trở lại làm vlog sau thời gian dài "mất tích", Minh Khôi chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện và những kinh nghiệm kinh doanh của mình, mong muốn truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Trong một video gần đây, "chàng trai hay cười" đã chỉ ra 5 bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh.

1. Hãy làm một khách hàng khó tính

"Trong suốt hơn 10 năm qua, từ khi học cấp 3, mình đã dành thời gian để đi rất nhiều các quán cà phê. Ở bất kỳ nơi nào khi đi du lịch, mình cũng có một danh sách những quán nổi tiếng, được ưa thích nhất ở đó để cố gắng ghé thăm nhiều nhất có thể.

Mình tin rằng có trải nghiệm thực tế và sâu sắc dưới góc nhìn của khách hàng, thậm chí như một khách hàng khó tính, là điều rất quan trọng. Bởi làm sao ta có thể cung cấp cho khách hàng những giá trị tốt nếu như bản thân còn chưa biết thế nào là tốt?"

Khôi cho rằng, khi ghé đến bất kỳ quán cà phê nào, cần quan sát xem đồ ăn, thức uống ở đó ra sao, không gian được bày trí như thế nào. Không chỉ vậy, những chi tiết như mùi hương, âm nhạc, ánh sáng, nhân viên phục vụ, thậm chí là wifi cũng là điều vô cùng quan trọng.

Hình ảnh tại Xofa Café & Bistro

Nhưng quan sát thôi chưa đủ, bạn hãy đóng trọn vai khách hàng khó tính bằng 2 cách:

Đầu tiên, liệt kê và trải nghiệm 5 cái tên tốt nhất trên thị trường, cũng chính là đối thủ tương lai của bạn. Sau đó, lập bảng so sánh xem mỗi bên mạnh, yếu thế nào.

Phương pháp thứ hai, cho dù mục tiêu của bạn chỉ là mở một quán cà phê chất lượng phổ thông (3 sao) thì cũng nên dành thời gian trải nghiệm những mô hình 5 sao. Việc này sẽ giúp bạn nhận biết được tiêu chuẩn của thị trường, đồng thời đánh giá xem mình đang nằm ở đoạn nào trong thang tiêu chuẩn đó. Mặt khác, cũng có thể áp dụng một vài điểm cho quán của mình.

Nhờ đó, bạn sẽ hình thành được những tiêu chuẩn cho riêng mình.

2. Có đội nhóm tốt

"Nếu để chọn ra bước quan trọng nhất, thì đó chính là việc có một đội nhóm tốt. Có những con người tốt rồi thì sản phẩm, dịch vụ sẽ tốt."

Minh Khôi lấy ví dụ từ chính thương hiệu All Day Coffee được thành lập từ 2018 của mình. Đó là chị Hoàng Dung, người đã đồng hành từ dự án Xofa Cafe từ 6 năm trước, từng phụ trách marketing cho Cộng Cà phê, đó là chuyên gia từng đạt giải nhất trong cuộc thi về cà phê tại Thượng Hải. Bên cạnh đó, anh còn chiêu mộ những nhân tài trẻ tuổi, từng có kinh nghiệm làm việc cho Starbucks , Golden Gate.

"Dù là một thương hiệu trẻ nhưng mình cố gắng để có được những nhân sự tốt nhất có thể cho dự án đó. Kỳ thực bản thân không mạnh về cà phê, những đồng đội khác của mình giỏi hơn nhiều. Mọi người nắm trách nhiệm ở phần đó để Khôi tập trung vào những điểm mình mạnh. Không có ai giỏi mọi mặt cả, mỗi người nên được tập trung vào những thứ họ giỏi, trở thành phần bù của nhau."

Tuy nhiên, một đội nhóm dù tốt nhưng cũng cần thời gian làm việc cùng nhau để hiểu nhau hơn. Hiện Minh Khôi đang tập trung vào việc tuyển dụng, tìm những người đồng hành phù hợp.

3. Biết mình phục vụ ai và hiểu rõ họ

"Đôi khi, sản phẩm ta làm ra và người ta muốn bán cho lại không trùng khớp với nhau. Cho dù có sành sỏi đến mấy, khó tính đến mấy thì thực tế ta chỉ đại diện cho một nhóm khách hàng rất nhỏ. Phần đông khách hàng nghĩ gì, muốn gì chính là điều cần tìm hiểu."

Vlogger "He Always Smiles" - Đỗ Hoàng Minh Khôi

Khôi chia sẻ 2 cách giúp vẽ ra chân dung khách hàng mục tiêu.

Thứ nhất, khi đến những quán cà phê có mô hình tương tự, hãy quan sát xem khách hàng ở đó là ai, họ đến với mục đích làm việc hay gặp gỡ bạn bè, ngồi một mình hay ngồi cả nhóm, họ thường ăn uống gì. Khi tích lũy được những quan sát đủ lớn, bạn sẽ rút ra được mẫu số chung và dần hình dung được khách hàng mục tiêu.

Thứ hai, trực tiếp hỏi những khách hàng mục tiêu của mình, gần gũi nhất là bạn bè. Để việc khảo sát trực quan và sinh động hơn, bạn có thể làm thử những cốc cà phê hay đồ ăn mẫu. Với không gian quán, hãy đưa cho họ hình ảnh thiết kế dự kiến. Việc này ít nhiều sẽ giúp bạn có cái nhìn nhất định về quan điểm của khách hàng và tránh mắc lỗi không đáng có.

"Mình tin việc hiểu rõ khách hàng là việc làm trọn đời. Những khách hàng của mình hôm nay nhưng 5 năm, 10 năm nữa, suy nghĩ của họ sẽ thay đổi. Thị trường vận động, tiêu chuẩn của khách hàng không ngừng thay đổi và chính chúng ta cũng phải vậy. Ngay cả những dự án đang chạy, mình vẫn luôn thực hiện khảo sát khách hàng."

4. Lập kế hoạch kinh doanh

Điều mình muốn nhấn mạnh trong bản kế hoạch kinh doanh chính là liệt kê ra những "giải pháp giá trị", tức những giá trị nào bạn có thể đem lại cho khách hàng.

Bạn có thể tìm ra lời giải đáp thông qua 3 câu hỏi:

- Điều gì bạn có thể làm tốt như những thương hiệu có sẵn trên thị trường?

"Bản thân là "fan cứng" của Starbucks, một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh của mình nên khi mở All Day Coffee, mình mong quán cũng có được những giá trị tương đương với tiêu chuẩn quốc tế như Starbucks. Từ không gian, sản phẩm và dịch vụ, mình nỗ lự vì điều đó. Mình nghĩ rằng 80% những gì thương hiệu cùng phân khúc làm được thì ta cũng nên làm được."

- Điều gì bạn có thể làm tốt hơn họ?

Khôi cho biết anh muốn cung cấp hương vị cà phê có chất lượng nhỉnh hơn mặt bằng chung. Với dịch vụ, nhân viên hướng đến sự ân cần, yêu thương khách hàng đến từ trái tim.

- Điều gì bạn có thể làm khác biệt với họ?

"Theo đuổi sự khác biệt là lối nghĩ của mình, từ khi mình làm youtube và đội chiếc hộp lên đầu. Năm 2018, All Day Coffee là một trong số ít những thương hiệu kinh doanh cà phê đặc sản, tự rang mới mỗi ngày."

Những bộ bàn ghế, ly, cốc đều được thiết kế riêng, phù hợp từng loại đồ uống riêng, chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất. Thay vì chi nhiều tiền quảng cáo, đội ngũ của thương hiệu chú trọng hơn vào các giải pháp mang đến giá trị tốt cho khách hàng.

Hình ảnh từ All Day Coffee

5. Hành động

Bước cuối cùng nhưng mang tính quyết định, nằm ở hành động.

"12 năm trước, nhà mình không có ai kinh doanh, mình cũng chỉ bắt đầu bằng việc tra google, bây giờ vẫn đang google. 12 năm trước mình cũng không biết làm thế nào để mở một quán cà phê nhưng bây giờ đã có thể trả lời những câu hỏi chi tiết như bán giá bao nhiêu, menu cần có những gì, không gian ra sao,…

Bằng lòng đam mê và khao khát, điều gì chúng ta cũng có thể thực hiện được", Minh Khôi nhắn nhủ.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/tu-vlogger-thanh-ong-chu-chuoi-xofa-cafe-bistro-roi-all-day-coffee-do-hoang-minh-khoi-chia-se-du-mo-quan-ca-phe-3-sao-cung-nen-danh-thoi-gian-trai-nghiem-mo-hinh-5-sao-20200509113757794.htm)

Tin cùng nội dung

  • Cô ta có thai, không biết là con của chồng cô ta hay chồng tôi, có cả ảnh cô ta có bầu ngồi sát vào chồng tôi, anh quàng tay qua eo.
  • Mạng lưới Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản - KHHGĐ Ngôi sao Xanh - BlueStar tại Việt Nam là mô hình thành công nhất của Marie Stopes International trên toàn cầu
  • Điện Biên là một tỉnh miền núi, đi lại khó khăn... và đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV/AIDS của người bệnh.
  • Khi TS. Ngô Kim Chung - nguyên Giám đốc Bệnh viện 175 TP. Hồ Chí Minh trao đổi cùng tôi về những trường hợp tai biến sản khoa gần đây, ông kể: “Hồi còn làm việc ở Bệnh viện Việt Đức, thời gian đó có nhiều tai biến phẫu thuật, thầy Tôn Thất Tùng đã từng than thở: série noire (loạt đen)”.
  • Ba chiếc bàn vuông đặt dưới mái vẩy, cô chủ quán cà phê coi như là ba chiếc bàn VIP dành riêng cho mấy nhóm khách đặc biệt.
  • “Cho đến bây giờ, nếu anh Thanh chưa nói ra thì em chưa tin đó là sự thật. Dù sao em vẫn tin và hy vọng tình yêu của anh ấy dành cho em là có thật” – những bộc bạch của của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào - nhân vật trong chương trình Điều ước thứ 7 trao đổi với PV.
  • Ngày 4/9/2014, Viện Lão khoa TW, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TW sẽ phát triển công tác xã hội theo hướng xã hội hóa dịch vụ điều dưỡng.
  • Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bimXem tác dụng thú vị của bia và cà phê lên não bộ con người
  • Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY