- Cá ngừ rửa sạch, để ráo và ướp với ít muối, tiêu, hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó, áp chảo cá cho vàng mặt và đem để riêng.
- Phi tỏi cho thơm rồi xào cà chua và khóm trên lửa lớn, sau đó cho thêm nước vào nấu sôi, nêm lại gia vị và cho cá ngừ vào kho cùng với lửa nhỏ khi nước đã sôi. Khi thấy nước kho chuyển màu vàng đẹp mắt và hơi sánh lại, bạn có thể cho thêm chút tiêu và tắt bếp.
- Rửa sạch cá trê với nước có pha muối, lấy 2 cục máu tanh 2 bên ngạnh cá để thịt cá thơm ngon hơn, cắt khúc dày 2cm. Ướp cá trê với 3 thìa muối trong 2 tiếng để thịt cá săn lại, sau đó cho thêm 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 phần gừng thái chỉ, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn trong 30 - 45 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Gừng tươi: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ. Ớt sừng: rửa sạch, bỏ phần cuống, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên.
- phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi, hành khô băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột trong nồi đất dùng để kho cá. sau đó cho thịt ba chỉ, cá trê đã ướp cùng 3 trái ớt, nước, gia vị kho cá và nước hàng vào. khi nồi cá trê sôi, bạn trở mặt cá rồi cho vào bên trên phần gừng thái chỉ còn lại và 1 chén nhỏ nước lạnh, vặn lửa nhỏ vừa tiếp tục kho cá cho đến khi thấy nồi cá sôi trở lại thì vặn lửa liu riu. khi nào nước kho càn gần hết và từng lát cá có màu cánh gián đậm, đẹp mắt là được.
- rắc lên bên trên ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, một ít tiêu bột là bạn đã có thể thưởng thức món cá trê kho gừng thơm ngon rồi.
- Các nục đánh vảy, làm sạch ruột và xóc muối rửa sạch sau đó ướp với ít muối và tiêu bột khoảng nửa tiếng.
- Phi thơm một phần tỏi, hành tím và đầu hành lá cho thơm sau đó cho cá vào nồi. Tiếp tục cho thêm phần nghệ giã nhuyễn và các gia vị như nước mắm, tiêu, đường, ớt.
- Cho nước vào xâm xấp mặt cá và kho lửa lớn. Khi nước kho sôi, tắt bếp để như vậy sau khoảng 30 phút lại bật bếp và kho lần hai với ngọn lửa nhỏ đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. Lưu ý, để nước kho thấm đều cá, trong lúc nấu bạn nhớ nghiêng nồi qua lại. Bạn có thể cho thêm ít rau răm thái sợi lên trên mặt để làm tăng hương vị món ăn.
- Gừng tươi gọt vỏ và thái sợi, riềng gọt vỏ và cắt khoanh, ớt bỏ cuống và để nguyên, ớt chuông thái múi cau, hành lá cắt nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài và chiên cháy cạnh.
- lót các miếng riềng dưới đáy nồi, tiếp theo lần lượt là lớp thịt ba chỉ, cá, ớt sau đó cho nước vào đến mặt cá và đun sôi. khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cá kho chuyển màu vàng đẹp mắt và nước gần sánh lại thì tắt bếp.
- Cá chép đánh vảy, làm sạch ruột với ít muối và rửa sạch rồi để ráo. Sai đó cắt lát cá thành từng khoanh và ướp với các gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn khoảng 15 phút.
- chiên sơ cá đã ướp cho săn lại sau đó vớt ra rồi xếp gừng, sả vào mặt nồi và xếp cá vào. cho thêm nước và nêm lại gia vị khi nước trong nồi sôi lại và kho cá nhỏ lửa đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp.
- Cá kèo chà sạch nhớt với muối và rượu trắng. Sau đó, ướp cá với nước mắm, đường, muối, đầu hành và dầu ăn.
- uớp cá được khoảng 15 phút thì bắc lên bếp kho. khi thấy nước trong nồi sôi, cho thêm nước cùng với rau răm vào. kho cá trên lửa nhỏ đến khi nước gần cạn thì nêm lại gia vị với nước mắm để dậy mùi thơm. sau cùng cắt thêm ớt tươi vào nồi cá kho và thưởng thức.
- Các bạc má rửa sạch và khía chéo một đường trên thân sau đó xát một ít muối lên đều mặt cá. Giữ trong khoảng 15 phút.
- chiên sơ cá cho săn thịt và để riêng ra ngoài. tiếp tục cho măng vào xào sơ qua và xếp cá lại, chêm thêm nước, nêm gia vị lại khi nước sôi. kho cá đến khi nước gần cạn, tắt bếp và cho thêm ớt tươi cắt nhỏ vào.
- Cá bống đánh vảy và rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước, sau đó ướp cá với ít muối, tiêu, đường và dầu ăn.
- làm nóng dầu trên một chảo nhỏ và chiên sơ cá để thịt cá được săn lại. phi thơm hành trên một chiếc nồi khác sau đó cho phần tương bần đã chuẩn bị vào, đảo đều để tương dậy mùi. kế đến, xếp lần lượt phần khế, cá đã được chiên sơ vào nồi, thêm nước và bật lửa lớn kho cá. khi nước trong nồi sôi, bạn hãm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị. tiếp tục kho cá với lửa liu riu đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. khi dùng, cho thêm tiêu bột và hành lá lên mặt hoặc nếu muốn tăng vị cay, bạn cũng có thể cắt thêm ớt vào nồi cá kho.
- Cá bống cạo vảy, rửa sạch, để ráo rồi ướp với đầu hành lá đập dập, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, một ít ớt.
- Để cá thấm trong 10 phút rồi bắc chảo nóng, thêm 1 muỗng canh dầu và 5 muỗng cà phê đường, thắng đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho cá vào lật đều cho cá săn và áo đều màu đường.
- Khi cá săn lại, châm nước dừa và nêm lại với 1 chút nước mắm ngon, tiêu, đường. Hạ nhỏ lửa, vừa nấu liu riu vừa trở cho cá thấm đều 2 mặt, khi nước sệt lại thì tắt bếp.
- Cá rô đánh vảy, chặt bỏ mang và chà với muối hạt để giảm bớt chất nhờn. Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, ướp với ít gia vị và để như vậy trong khoảng 15 phút. Sau đó, rán thịt nhanh với ít dầu cho thịt săn lại và để riêng.
- Khế xanh bỏ đường diềm cạnh và cắt khoanh ngang, cắt khúc nhỏ lá gừng và đập dập 1/2 nhánh gừng tươi. Chuẩn bị gia vị gồm nước mắm, đường, ớt, gừng, nước màu và dầu ăn.
- Lót khế dưới đáy nồi rồi xếp cá đều lên trên mặt, tiếp theo, cho phần nước ướp cá vào nồi và để khoảng nửa tiếng. Sau khoảng thời gian ướp cá thì bắc lên bếp đun sôi, thêm nước và nêm nếm lại. Khi thấy nước kho xâm xấp mặt, cho tiếp phần lá gừng vào nấu cùng đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp.