Dinh dưỡng hôm nay

Biến hóa 3 món cá đơn giản thành siêu phẩm ngày đông

Việc nấu các món cá trong ngày đông lạnh sẽ trở nên thú vị và khác lạ hơn bao giờ hết nhờ biến tấu một số nguyên liệu dựa trên công thức cổ điển.
Việc nội trợ đôi khi khiến "hội chị em" đau đầu vì loay hoay với những món đã quá cũ. Cuộc sống bộn bề đôi khi khiến họ có quá ít thời gian để học hỏi thêm nhiều món mới lạ. Tuy nhiên, vấn đề này thực sự không khó giải quyết như nhiều người vẫn tưởng. Từ những công thức cơ bản sẵn có, bạn chỉ cần một chút biến tấu nguyên liệu là đã tạo ra một "siêu phẩm" mới cho gia đình mình.
Cá là lựa chọn phổ biến trong mâm cơm người Việt nhờ giá thành phải chăng, bổ dưỡng và cách chế biến đa dạng. Những người thích kiểu truyền thống thường làm theo cách kho, hấp, nướng. Với những ai yêu thích sự mới lạ, một số thay đổi nhỏ trong nguyên liệu như thêm lá trà, dùng nước tương làm từ đậu nành, cũng có thể tạo nên khác biệt lớn.

Ảnh: Maggi.

Cá thu kho có thể biến tấu khác lạ bằng nước tương từ đậu nành, lá trà xanh và rượu trắng. Với gia đình nhỏ, bạn cần chuẩn bị khoảng 400 g cá thu, 300 g lá trà xanh, 20 g hành tím và hành lá, 5 thìa dầu ăn, 30 ml rượu trắng, khoảng 350 ml nước sạch. Bước đầu tiên là cắt cá thu thành 3 khúc dày cỡ 5 cm. Hành tím băm nhỏ còn hành lá xắt nhỏ. Lá trà cần rửa kĩ để loại bỏ tạp chất. Bạn lấy 3, 4 lá để cắt sợi mỏng, phần còn lại dùng để hãm trà.
Rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của cá. Bạn ướp cá với hạt nêm tiêu rồi chiên đều 2 mặt. Phần lá trà chưa sử dụng đem xé nhỏ, hãm lấy nước, bỏ cái. Bước kế tiếp là phi thơm hành rồi cho cá vào nồi, rải lá trà xanh vừa cắt lên bề mặt. Bạn chế thêm nước trà xanh ban nãy vào nồi nhưng chú ý để lửa nhỏ. Tùy gia đình, các chị em có thể nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Để lửa nhỏ 25-30 phút, đến khi cá mang màu nâu, nước sệt, keo lại là thành công.
Cá thu kho nước tương cùng lá trà xanh là món ăn thích hợp trong những ngày trở lạnh. Vị tanh của cá hoàn toàn bị át đi bởi rượu và mùi thơm của nước trà. Nhiều người không ưa cá kho vì mặn có thể yên tâm vì tính "thanh" trong nước trà sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề này. Món này có thể kho nhiều rồi để tủ lạnh, đến bữa thì bỏ lò vi sóng quay lại rất tiện lợi.
Ảnh: Maggi.

Cá diêu hồng chủ yếu được chế biến với gừng và nước tương theo phương pháp hấp. Với món này, ngoài chất lượng cá tươi, ngon, nước tương cũng đóng vai trò quyết định thành phẩm cuối cùng.
Để khử mùi tanh của cá, bạn cần chà với bột chanh và muối. Sau đó, cá được khứa hai mặt rồi ướp hạt nêm cùng nước tương. Bước tiếp theo là làm nước hấp cá. Loại nước này là hỗn hợp của nước tương, dầu hào, hạt nêm và đường khuấy đều. Tiếp tới, bạn bỏ thêm các loại rau như ngò rí, gừng và hấp. Kết thúc bước hấp, bạn giữ nước, bỏ rau rồi cho cá lên trên. Thông thường, gừng và hành lá sẽ được lót dưới để cá dậy vị khi hấp. Nếu thích, bạn có thể đổ thêm rượu trắng.
Cá diêu hồng hấp nước tương nóng hổi thích hợp cho những buổi chiều đông gió lạnh. Cả nhà quây quần bên bàn ăn với đĩa cá còn đang bốc khói sau khi bỏ ra khỏi lò hấp tạo nên khung cảnh ấm áp lạ thường. Miếng cá còn thêm đậm đà nếu bạn chấm cùng nước tương chuẩn. Đây chắc chắn là một lựa chọn an toàn nhưng vẫn hiệu quả cho những buổi họp mặt người thân.
Ảnh: Maggi.

Một lựa chọn không kém phần hấp dẫn khác để "hội chị em" lựa chọn là cá lóc kho nước tương. Theo y học, cá lóc có tác dụng khử thấp, trừ phong, bổ gân xương tạng phủ, đặc biệt tốt cho các bệnh phổi nhờ khả năng trừ đàm, bổ phế. Với những công dụng trên kèm hương vị thơm ngon khó cưỡng, món cá lóc hứa hẹn sẽ trở thành "vũ khí bí mật" của chị em trên bàn ăn ngày lạnh.
Bước đầu, bạn làm sạch con cá lóc và cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Tiếp đến, bạn chuẩn bị 200 g dứa chín, một nửa đem cắt lát mỏng, phần còn lại vắt lấy nước. Sau đó, ướp cá lóc với hành tím băm, đầu hành trắng, hạt nêm và tiêu xay khoảng 15 phút để thấm gia vị. Bạn bắc nồi cá kho lên bếp, cho thêm đường. Khi đường chuyển màu caramel, bạn gắp cá ra rồi chiên săn 2 mặt.
Công đoạn tiếp theo là nêm gia vị gồm nước tương, hạt nêm, đường trắng và nước lọc rồi đun sôi. Sau khi hỗn hợp đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ để kho cạn. Tiếp đó, bạn cho thêm dứa, kho khoảng 2-3 phút nữa để nước keo sệt, có màu nâu bóng thì tắt bếp. Như vậy, món cá kho tương đã hoàn thành. Theo Anh Tú/Zing
Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bien-hoa-3-mon-ca-don-gian-thanh-sieu-pham-ngay-dong/20191216023058563)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư dạ dày có thể tấn công mọi đối tượng và thường gặp nhất ở tuổi trung niên. Song bệnh có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng những cách dưới đây.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY