Những người ủng hộ chorằng, lợi ích của trà mang lại cho tim là sự tập trung nhiều polyphenols – chấtgiúp ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Trong khi đó, theo nhóm ngườiphản đối, lợi ích của trà mang lại cho sức khỏe con người thì ít, còn những tácdụng phụ từ trà lại nhiều hơn.
Có nhiều nghiên cứu đãđào sâu về vấn đề này với nhiều kết quả tổng hợp. Nhưng năm nay, một nhóm cácnhà nghiên cứu kết hợp và phân tích dữ liệu của hàng chục thử nghiệm trước đóđã đi đến một kết luận xác định hơn.
Bản báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ykhoa Mỹ The American Journal of ClinicalNutrition từ hơn 1.100 người và xem xét những nghiên cứu với những người đượcchọn ngẫu nhiên cho việc uống cả trà xanh hoặc Thu*c giả mỗi ngày trong khoảngthời gian vài tháng.
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người uống tràxanh sẽ giúp tạo ra một hiệu ứng lên cholesterol nhưng rất nhỏ. Tóm lại, lượngLDL (cholesterol xấu) giảm xuống 2,2mmg/dl (1/10 lít) thay đổi tương đương gầnbằng 2%. Không có tác dụng nào từ trà lên mức HDL (cholesterol tốt).
Với một số người, việcuống trà mang lại hiệu quả tốt.Tuy nhiên, hợp chất EGCG trong trà có thể làm cản trở tác dụng củaThu*c tây như Thu*c chống đông, Thu*c trị ung thư...vì vậy trà xanh không tốtcho những người đang điều trị bệnh này.
Điều rút ra sau nhữngcuộc nghiên cứu là trà xanh có thể giúp giảm mức LDL, nhưng với tác dụng rất nhỏ.