Các nhà nghiên cứu phát hiện, xà phòng diệt khuẩn chứa chất triclosan hoặc triclocarban không giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi đôi tay chúng ta tốt hơn so với xà phòng thông thường. Ảnh: Shutterstock |
Thị trường xà phòng diệt khuẩn đang ăn nên làm ra, với trị giá doanh thu hàngnăm lên tới 1 tỉ usd chỉ tính riêng tại mỹ. tuy nhiên, các chất khử trùng đượcdùng phổ biến nhất trong những loại xà phòng này - triclosan và triclocarban -được phát hiện có liên quan đến sự kháng kháng sinh, các chứng dị ứng và việcxáo trộn hệ thống hoóc môn, thậm chí cả nguy cơ vô sinh ở động vật có vú.
Đáng lo ngại là, một vài nghiên cứu thậm chí khám phá ra nguy cơ gây ung thưtừ việc tiếp xúc và sử dụng hai loại hóa chất khử trùng trên. tất cả các ảnhhưởng gây hại tiềm tàng đã buộc cục quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda) phảivào cuộc, xem xét tính an toàn của những hóa chất này cũng như có thể hạn chếviệc sử dụng chúng.
Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí journal of antimicrobialchemotherapy đã tìm hiểu về ảnh hưởng của hóa chất khử trùng triclosan đối với20 chủng vi khuẩn nguy hiểm, kể cả escherichia coli, listeria monocytogenes vàsalmonella enteritidis. nhóm nghiên cứu đã đặt các chủng vi khuẩn lên các đĩaphòng thí nghiệm có chứa xà phòng diệt khuẩn hoặc xà phòng thông thường, rồi đunnóng tất cả tới 22 độ c hoặc 40 độ c để mô phỏng việc tiếp xúc với nước ấm hoặcnước nóng, trong 20 giây.
Ngoài thí nghiệm trên, các chuyên gia cũng xúc tiến kiểm tra xà phòng diệtkhuẩn ngoài đời thực. Các tình nguyện viên được phủ vi khuẩn Serratia marcescens(một loại thường được tìm thấy trong phòng tắm) lên đôi bàn tay của họ và sau đóđược yêu cầu rửa tay trong 30 giây với xà phòng thông thường hoặc xà phòng diệtkhuẩn có chứa 0,3% triclosan, lượng tối đa cho phép trong các sản phẩm được bánở Liên minh châu Âu, Canada, Australia, Trung Quốc và Nhật Bản.
Sau khi không thể phát hiện khác biệt nào về tác dụng diệt khuẩn giữa cácloại xà phòng, nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu xem triclosan mất thời gian bao lâuđể tiêu diệt các vi khuẩn. sử dụng cùng nồng độ hóa chất khử trùng như trước, họnhận thấy, triclosan chỉ hiệu quả nếu các vi sinh vật được cho nhúng đẫm chúngtrong hơn 9 tiếng đồng hồ.
Các nghiên cứu khác với chất khử trùng triclocarban trong xà phòng diệt khuẩncũng thu được kết quả tương tự.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, những người mua xà phòng diệt khuẩn nênđược thông báo về việc chúng có thể không hiệu quả như quảng cáo trong các điềukiện rửa tay thông thường. "nhà chức trách cần cấm quảng cáo phóng đại tác dụngcủa các sản phẩm diệt khuẩn, có thể gây hiểu lầm cho người tiêu dùng", nhànghiên cứu min suk rhee nhấn mạnh.
Trong khi đó, tổ chức hội đồng bảo vệ các nguồn lực tự nhiên (nrdc) của mỹ đãthẳng thắn lên tiếng kêu gọi người tiêu dùng "tẩy chay" các sản phẩm được dánnhãn "diệt khuẩn" hoặc "khử trùng" có chứa triclosan hoặc triclocarban như xàphòng, các loại gel, chất tẩy rửa, kem đánh răng, mỹ phẩm và những sản phẩm chămsóc cá nhân khác. họ cũng đề nghị fda loại các sản phẩm này khỏi thị trường đểbảo vệ sức khỏe của người dân.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/vi-sao-nen-ngung-su-dung-xa-phong-diet-khuan-262510.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet