Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Viêm họng nên ăn gì và kiêng gì để sớm khỏi bệnh?

Mùa đông không khí lạnh kéo dài nên rất dễ bị viêm họng. Chế độ ăn uống hàng ngày nếu được kiểm soát tốt sẽ là cách tốt nhất khắc phục căn bệnh này.

Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm họng

cháo, thức ăn lỏng

ảnh minh họa.

bệnh viêm họng đẫn đến những cơn viêm họng rất khó nuốt. vì vậy lựa chọn các loại thức ăn dạng lỏng như cháo, soup, rau luộc nhừ, món hầm… giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn đồng thời tránh gây tổn thương đến niêm mạc họng đang viêm sưng. tuy vậy, bạn lưu ý kiêng những món ăn từ hải sản như cháo cá, cháo tôm… vì vị tanh có thể khiến chứng ho do viêm họng nặng nề thêm.

thức ăn giàu vitamin c

khi mắc các bệnh cảm sốt hoặc bệnh thông thường như sổ mũi, viêm họng…nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin c như: cam, bưởi, ổi, cà rốt… để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp đẩy lùi bệnh tật.

thức ăn giàu kẽm

ảnh minh họa.

giống như vitamin c, kẽm giúp tăng cường sức đề kháng. khi bị viêm họng, có thể bổ sung các thực phẩm giàu kẽm gồm: sò, ngao, củ cải trắng, nướt cốt dừa.

mật ong, keo ong

ảnh minh họa.

những món quà thiên nhiên từ chú ong mật thực sự giúp chứng viêm họng có thể thuyên giảm. bằng cách kết hợp mật ong với các nguyên liệu giúp bổ phế, tiêu đờm khác như chanh, gừng… hay ngậm trực tiếp mật ong hoặc keo ong đều đem lại hiệu quả kháng khuẩn, kháng sinh tự nhiên giúp chứng viêm họng mau khỏi.

trứng

trứng chứa nhiều protein lại dễ tiêu hóa có thể giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. người bệnh nên ăn trứng luộc thay vì trứng chiên bởi trứng luộc mềm, dễ nuốt, không làm vướng họng. trong khi đó, trứng chiên nhiều dầu mỡ có thể khiến tình trạng viêm nặng hơn.

uống nhiều nước ấm

ảnh minh họa.

người mắc bệnh viêm họng nên uống nhiều nước mỗi ngày để cổ họng được trơn tru và tạo ra lớp màng nhầy giúp bảo vệ phổi cũng như họng. tuy nhiên, điều cần lưu ý trong mùa lạnh là không nên uống nước đá mà chỉ nên uống nước ấm mới là cách bảo vệ cổ họng tốt nhất.

những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm họng

lạc (đậu phộng), socola, nho khô

ảnh minh họa.

lạc, socola, nho khô tưởng chừng là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng với bệnh nhân viêm họng lại hoàn toàn ngược lại. các thực phẩm này chứa một số thành phần có thể dẫn tới kích ứng niêm mạc họng, khiến người bệnh dễ bị ho. những cơn ho cũng kích thích niêm mạc họng, khiến bệnh viêm họng ngày càng nặng hơn. do vậy, để bệnh sớm hồi phục, người bệnh nên kiêng những thực phẩm này.

đồ chiên nướng

ảnh minh họa.

những món như thịt nướng, thịt xiên, gà rán... là thứ không nên ăn khi bị viêm họng. bởi các món này vừa khô, vừa cứng nên khi nhai hay nuốt vào cổ họng lại càng gây cảm giác đau rát. không những thế, chúng còn làm xước và tổn thương bề mặt cổ họng nên khiến cho bệnh ngày càng nặng thêm.

rượu bia, Thu*c lá và một số chất kích thích

nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất kích thích như rượu bia, Thu*c lá, nước ngọt có gas,… có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người, khiến một số bệnh trong đó có viêm họng trầm trọng hơn. thực tế, người bệnh nếu tiếp tục sử dụng những thực phẩm này, niêm mạc họng bị kích thích đau rát, khó chịu, có thể mất nhiều thời gian điều trị hơn, đồng thời bệnh cũng có nguy cơ phát triển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

đồ ăn cay

ảnh minh họa.

khi bị viêm họng sẽ bị rát đỏ toàn bộ họng nên việc ăn các món cay chỉ càng làm họng bị sưng đỏ lên nhiều hơn. cũng bởi những món này thường khiến chúng ta cảm thấy nóng trong người, khó chịu và tăng thêm cảm giác đau họng trong khi ăn.

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/viem-hong-nen-an-gi-va-kieng-gi-de-som-khoi-benh-d165619.html

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/viem-hong-nen-an-gi-va-kieng-gi-de-som-khoi-benh/20210114011709760)

Tin cùng nội dung

  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm,… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng Thu*c giảm đau, ho,… Xin giới thiệu một số vị Thu*c dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.
  • Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu, thường dùng chữa viêm họng, kinh nguyệt không đều, viêm đường tiết niệu,...
  • Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
  • Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo Đông y, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY