Chùm ngây là loại cây thân gỗ, có hình dạng lá nhỏ ovan giống cây hoa hòe. trong lĩnh vực sức khỏe, chùm cây được mệnh danh là ‘thần dược’ vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, theo một số nghiên cứu trong chùm ngây có chất chống oxy hóa vớilượng vitamin c gấp 7 lần cam, vitamin a gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, kali gấp 15 lần chuối.
Một chuyên gia về dinh dưỡng tại mỹ cho biết có 2 lợi ích nổi bật nhất của chùm ngây đó giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu. còn chuyên gia y học cổ truyền của ấn độ,swagatika das chia sẻ, những người bị mệt mỏi, cần tăng năng lượng có thể sử dụng loại thảo dược này. dưới đây là một số công dụng của cây chùm ngây.
Ảnh minh hoạ.
Tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ tim mạch hiệu quả:Hàm lượng vitamin A và sắt trong chùm ngây cao nến có thể giúp cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật, phòng chống cúm mùa. Ngoài ra, chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm như quercetin giúp giảm cholesterol để bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa sự hình thành mỡ và viêm.
Giảm huyết áp cao:Tình trạng tăng huyết áp có xu hướnggia tăngtrong mùa lạnh. Rau chùm ngây chứa các chất có thể giúp kiểm soát huyết áp. Sau khiăn canh lá chùm ngây, 2 giờ sau đã có huyết áp thấp hơn những người không dùng.
Ngăn ngừa cảm cúm, viêm khớp, đồng thời nuôi dưỡng tóc và da khỏe mạnh:Tiêu thụ cây chùm ngây thường xuyên có thể giúp bạn chống lại bệnh cảm cúm, phòng ngừa viêm khớp trong mùa đông lạnh lẽo. Bên cạnh đó, chất vitamin A và E trong cây giúp làn da được bảo vệ, ngăn ngừa lão hóa nhờ chất chống oxy hóa như quercetin và axit chlorogen.
Ngăn ngừa hen suyễn, tốt cho hệ tiêu hóa: Chùm ngây giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, viêm đường thở, co thắt phế quản. Nó còn có tác dụng bảo vệ và chữa lành đường ruột, kiểm soát nhu động ruột.
Giảm đường huyết, bảo vệ gan:Người có lượng đường trong máu cao thì có thể sử dụng rau chùm ngây bởi nó giúp ngăn ngừa các biến chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh nhưng cũng cần chú ý không nên ăn quá mức vì nó khiến đường huyết của bạn tụt nhanh. Rau chùm ngây còn giúp đảo ngược quá trình oxy hóa trong gan, chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
Phòng ngừa ung thư:Để phòng chống và ngăn ngừa bị bệnh ung thư, chúng ta có thể sử dụng rau chùm ngây vì trong nó có chứa niazimicin, một hợp chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Giá 1 kgrau chùmhiện tại dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng, cây giống loại nhỏ còn 10.000 – 15.000 đồng/cây
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
Theo SHTT&ST
Link bài gốc Lấy link
https://sohuutritue.net.vn/viet-nam-so-huu-loai-than-duoc-gia-re-sieu-bo-duong-giau-vitamin-c-hon-cam-luong-canxi-gap-17-lan-sua-d200798.htmlTheo SHTT&ST
Chủ đề liên quan:
cây thân gỗ chùm ngây dinh dưỡng loại rau lợi ích sức khoẻ thần dược Thần dược vitamin c vitamin C