Ẩm thực hôm nay

Vỏ trái cây đừng bỏ đi, đây là hàng loạt tác dụng hữu ích bất ngờ của chúng!

Trái cây cần phải gọt vỏ như bưởi, xoài, cam, quýt… hay bỏ lõi như ngô, táo tưởng chừng đã nằm an phận trong thùng rác nay lại được hô biến và tái chế thành món ăn vặt siêu ngon cho đến chất tẩy rửa hữu dụng cho nhà bếp.

1. Giấm trái cây

Giấm trái cây vốn quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong món salad và giúp tạo mùi vị cho các món soup và bánh.

Cách làm thì cực kì đơn giản. Bạn cho tất cả vỏ và lõi trái cây (có vị ngọt) vào lọ thủy tinh kín có nắp gài, thêm lượng đường gấp đôi phần vỏ trái cây. Chờ trong 1 tuần để chúng lên men. Khi xuất hiện các bọt khí nổi trên mặt nước, bạn sẽ thu được giấm trái cây cực thơm và chất lượng đấy.

Ngoài ra, giấm trái cây còn là nước súc miệng tuyệt vời vì giúp diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Bạn đau họng thì thử khò giấm, rất công hiệu nhé.

2. Tăng hương vị cho sinh tố và kem

Ít ai biết rằng, vỏ táo được bổ sung vào một số loại sinh tố (dâu, chuối, rau xanh…) để tăng hương vị và độ sệt cho món sinh tố nếu bạn không muốn dùng nhiều đá.

Vỏ cam, tắc, chanh bào ra và để trên mặt kem có vị chua, ngọt và chút đắng (socola, cam chanh, dưa hấu…) Tinh dầu từ vỏ của những loại quả này giúp tăng hương vị của kem, chút đắng để cân bằng vị ngọt, một chút giòn sực quyện trong lớp kem đang tan chảy. Thật sự là cách kết hợp tuyệt vời bạn nên thử!

3. Món snack ăn vặt

Nói đến snack làm người ta nghĩ ngay đến những món dầu mỡ. Nhưng món snack chips từ vỏ trái cây không làm tăng một kilogram nào của bạn, ngược lại chúng còn là món snack siêu lành mạnh cho bạn tha hồ nhóp nhép cả ngày.

Vỏ củ hoặc trái cây không có vị đắng (táo, lê, đào, xoài, khoai lang, khoai tây) cùng chút đường, bột tỏi/hành, bột quế trộn chung, nướng cho đến khi ráo giòn là bạn đã có món snack chips siêu ngon.

Vỏ cam chanh thường được làm mứt bằng cách cắt sợi, chần qua nước để loại bỏ một phần vị đắng rồi sên với đường. Những ngày trời lạnh hoặc ăn không tiêu thì bạn ăn thử vài lát mứt sẽ cảm thấy ấm bụng lắm đấy!

Trà táo được chứng minh là loại trà thần kì trong hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa.

Không cần phải đi tìm công thức pha chế trà, đơn giản chỉ với vỏ táo, một ít đường và quế hãm trong nước nóng. Chờ một chút cho trà nguội là bạn đã có ly trà táo chua nhẹ và thơm lựng mùi quế rồi đấy!

5. Chất tẩy rửa hữu cơ

Vỏ của những loại quả như cam, quýt, chanh, tắc, bưởi chứa lượng acid nhất định. Khi kết hợp với giấm, chúng trở thành bộ đôi sát thủ đánh bay các vết dầu mỡ bám trên chén đĩa, bếp... Hoặc dùng để rửa rau củ để rửa trôi vi khuẩn.

Bạn cho các loại vỏ này vào hũ thủy tinh có nắp gài kín và đổ lượng giấm ngập phần vỏ. Sau khoảng 12 tiếng là có thể dùng được.

Đây là chất tẩy rửa hữu cơ nên hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe, bạn có thể dùng để vệ sinh bình sữa cho các bé nhỏ.

Với bài viết trên, hy vọng bạn có thể tái chế vỏ trái cây theo cách mà bạn muốn. Chúc bạn sống xanh và lành mạnh nhé!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/vo-trai-cay-dung-bo-di-day-la-hang-loat-tac-dung-huu-ich-bat-ngo-cua-chung-20200731214424878.chn)

Tin cùng nội dung

  • Có nhiều phương pháp, để tăng cường sức khỏe không rắc rối như: giảm cân, ăn ít, tập thể dục nhiều, tăng cường năng lượng, ngủ nhiều, uống nước nhiều, vân vân. Tuy nhiên, cũng có những cách nghe có vẻ lạ, mà lại đơn giản, rất tốt cho sức khỏe.
  • Chảo đắt tiền chưa chắc đã bền, thậm chí chất lượng còn kém hơn chảo bình thường nếu người nội trợ không biết cách bảo quản.
  • Bệnh tổ đỉa là một thể đặc biệt của bệnh chàm, khu trú ở lòng bàn tay và bàn chân và rìa các ngón, có tên khoa học là Dysidrose.
  • Để giúp các mẹ không phải tốn công vô ích và nhẹ nhàng hơn trong việc nội trợ của mình, bài viết sẽ chỉ ra 4 lỗi dễ phạm phải trong quá trình dọn dẹp để mọi người cùng tránh nhé!
  • Vỏ trái cây của nhiều loại quả chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và nhiều chất tốt cho sức khỏe
  • Chỉ cần ghi nhớ một vài mẹo dưới đây thì việc nội trợ của bạn sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.
  • Các loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin có công dụng rất hữu hiệu trong tăng cường sức khỏe và giữ sắc đẹp. Đừng bỏ qua những công dụng tuyệt vời từ vỏ đến ruột của những loại trái cây dưới đây.
  • Khi ăn dưa hấu, chúng ta thường vứt đi phần hạt của nó, và thường chỉ sử dụng khi chúng được “tái chế” thành hạt dưa sấy, ăn nhâm nhi như món ăn vặt.
  • Bạn thường quan tâm mua thật nhiều rau trái để cải thiện hơn sức khỏe gia đình, nhưng đôi khi, những phần bổ dưỡng nhất của chúng lại bị bạn vứt bỏ khi chế biến thức ăn.Những phần bị bỏ quên này lại thường dồi dào vitamin và axít amin tốt cho tim mạch.
  • Bữa ăn tối của cả gia đình là thời gian họp mặt không chỉ quan trọng về tinh thần mà còn đóng góp rất nhiều cho sức khỏe cả nhà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY