Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 điều cần làm khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng rất dễ gặp phải vào mùa hè nóng nực. Dưới đây là những điều bạn cần làm khi bị ngộ độc do thức ăn.

Để cơ thể tự chống chọi: Nhiều chuyên gia y tế đã đồng ý rằng cách tốt nhất để đối phó với cơn ngộ độc thực phẩm là để cơ thể tự chống chọi. Các triệu chứng như nôn mửa hay tiêu chảy chính là cách mà cơ thể bạn đào thải các độc tố và vi sinh vật gây ngộ độc.

Dùng Thu*c kháng sinh: Tùy vào nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm mà bác sĩ có thể kê Thu*c kháng sinh hoặc kháng virus cho bạn. Thường thì việc dùng Thu*c chỉ cần thiết trong những ca nặng, khi cơ thể phải chống lại một dạng virus hoặc vi khuẩn mạnh hay khi miễn dịch cơ thể yếu.


Hạn chế ăn uống: Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên tránh ăn uống, hoặc chỉ ăn các thức ăn nhạt để chống đói. Việc này thực ra không quá khó vì khi bị ngộ độc, chỉ nghĩ đến việc ăn uống thôi đã đủ khiến bạn thấy buồn nôn.


Uống đủ nước: Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa và tiêu chảy có thể gây mất nước nghiêm trọng. Bên cạnh mất nước, cơ thể cũng bị thiếu hụt một lượng chất điện giải và dưỡng chất lớn. Hãy uống nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị kiệt sức do mất nước.


Ăn dần lại khi các triệu chứng thuyên giảm: Khi đường tiêu hóa bắt đầu sạch sẽ trở lại, bạn có thể bắt đầu ăn uống với lượng nhỏ rồi tăng dần. Hãy bắt đầu với các thực phẩm nhạt và dễ tiêu như cháo hay bánh quy nhạt. Nếu cơn buồn nôn tái phát, hãy ngừng ăn và để đường ruột nghỉ ngơi trước khi thử lại.


Nghỉ ngơi đủ: Ngộ độc thức ăn có thể khiến cơ thể bị suy nhược. Cảm giác buồn nôn và đau bụng khiến bạn mất ngủ và việc nôn mửa liên tục khiến bạn kiệt sức. Những người bị ngộ độc thực phẩm thường cần nghỉ ngơi vài ngày để hồi sức.


Tránh các thực phẩm dễ gây kích ứng tiêu hóa: Sau những ngày đầu bị ngộ độc thực phẩm, kể cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm, người bệnh vẫn cần lưu ý không ăn uống những thực phẩm dễ gây kích ứng như đồ cay và đồ dầu mỡ, hay các thức uống như cà phê, trà, sữa và bia rượu.


Uống trà gừng: Gừng là một trong những bài Thu*c làm dịu dạ dày tốt nhất. Sau khi những triệu chứng ngộ độc thực phẩm kinh khủng đã qua đi, việc uống trà gừng có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ tái phát các triệu chứng đó.


Ăn sữa chua: Mặc dù các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nặng các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, sữa chua lại là ngoại lệ. Các men vi sinh trong sữa chua tươi có thể giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột để chống lại các vi khuẩn gây hại.


Khi nào cần đến bác sĩ: Hầu hết các ca ngộ độc thực phẩm thường không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi nếu bạn tuân thủ các quy tắc nói trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các độc tố trong thức ăn có thể gây tổn thương nặng và lâu dài hơn. Nếu bạn gặp các triệu chứng như đau bụng dữ dôi, nôn hoặc đi ngoài ra máu, sốt cao trên 40 độ, mờ mắt và tê chân tay, hãy đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Theo Ngọc Diệp/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/10-dieu-can-lam-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-864926.vov?fbclid=IwAR2CKBfhXB9tBdqMwHPhr0unwJPku5J-GNxc2MlSECAEo2W2gJPDZ6BP0hY

Theo Ngọc Diệp/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-dieu-can-lam-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham/20220108091301594)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY