Bạn nên biết hôm nay

10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.

1. Sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất, do muỗi gây ra. Nó chủ yếu gây ra, cho những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Sốt xuất huyết khiến người bệnh rất đau, cảm giác như xương bị gãy. Đó là căn bệnh do muỗi gây ra, có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới, với 40% dân số thế giới đang đối mặt với nguy cơ. Mỗi năm, có từ 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết. Mặc dù thường không gây Tu vong, sốt xuất huyết vẫn là một nguyên nhân, gây Tu vong hàng đầu, cho trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

2. Nhiễm virus West Nile.

Virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh này thường gặp ở các loài động vật và chim, nhưng gần đây, theo báo cáo cho biết, virus này đã được tìm thấy trong tế bào con người. Nó lây lan qua nước bọt, và lây từ mẹ sang con qua đường bú sữa.

Các virus này, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể, và gây thiệt hại các mô não đang hoạt động tốt. Trong một số trường hợp nặng, bệnh có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí Tu vong.

3. Sốt rét.

Sốt rét là do muỗi cái Anopheles, truyền ký sinh trùng Plasmodium trong vết cắn của chúng, sau đó gây sốt cao, ớn lạnh, và triệu chứng như bị cúm nặng, có thể gây Tu vong nếu không được điều trị. Bệnh có thể phòng ngừa, bằng cách mắc màn ngủ, Thu*c chống côn trùng, mặc áo dài tay, và có thể điều trị, nhưng nó vẫn khiến nhiều người Tu vong.

4. Sốt vàng da.

Sốt vàng da là một căn bệnh phổ biến ở châu Phi và Nam Mỹ. Đó là một dạng bệnh sốt xuất huyết, không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân hồi phục, nhưng khoảng 15% bị biến chứng độc hại, bắt đầu bị chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị biến chứng Tu vong.

Các ca bệnh sốt vàng da đã tăng từ những năm 1980, do khả năng miễn dịch của con người suy giảm, do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu, du lịch hàng không gia tăng, và tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở các thành phố, do một giống muỗi gọi là Aedes aegypti.

5. Bệnh sốt Rift Valley.

Bệnh sốt Rift Valley chủ yếu ảnh hưởng đến động vật, nhưng muỗi có thể lây nhiễm bệnh này cho con người, và nó có những triệu chứng rất khủng khiếp.

Một số người không xuất hiện các triệu chứng. Nhưng những ai có triệu chứng, ban đầu họ sẽ cảm giác như bị cúm, sau đó một số bị cứng cổ và khó chịu với ánh sáng. Một số lượng nhỏ, (chưa đến 2%), có thể mắc các tổn thương ở mắt, khiến họ bị mù, trong khi những người khác, (cũng ít hơn 2%), bệnh có thể phát triển thành một dạng bệnh não, có khả năng Tu vong hoặc sốt xuất huyết.

Theo báo cáo từ năm 1910 đến năm 2000, bệnh sốt Rift Valley đã trở thành dịch, ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia như Tây Phi, Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia châu Á.

6. Viêm não Murray Valley.

Viêm não Murray Valley, là căn bệnh Ch?t người do muỗi gây nên. Mặc dù, đây là căn bệnh hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra bất cứ khi nào, gây tổn thương đến mô não, với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, buồn ngủ.

Hiện Úc là quốc gia, có tỷ lệ nhiễm bệnh Viêm não Murray Valley cao nhất thế giới.

7. Chikungunya.

Sốt chikungunya là bệnh do virus chikungunya, lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Bệnh tồn tại trên thế giới từ nhiều thế kỷ rồi, nhưng chỉ mới xuất hiện ở châu Mỹ, lần đầu tiên vào cuối năm 2013.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh này, bao gồm đau khớp, nhức đầu, nôn mửa, đau lưng và phát ban da.

8. Viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm, gây nguy hiểm đến não, do vết cắn của muỗi. Viêm não Nhật Bản là bệnh phổ biến ở châu Á, New Guinea và phía bắc Queensland. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này, bao gồm nhiệt độ cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội.

Mặc dù không lây lan giữa người với người, song bệnh viêm não Nhật Bản, lại có thể lây từ động vật sang người do muỗi. Bệnh này giết Ch?t khoảng 10000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù không có phương pháp điều trị, song viêm não Nhật Bạn, đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

9. Dirofilaria immitis.

Dirofilaria immitis là một trong những bệnh, đe dọa tính mạng con người nghiêm trọng, gây ra bởi giun tròn và muỗi. Các vết cắn của muỗi có chứa ấu trùng của giun tròn này, là lý do thực sự lây lan của căn bệnh này. Bạn nên tránh việc giữ vật nuôi như chó, mèo và con vẹt ở nhà, vì muỗi dựa vào các loài động vật này để lấy thức ăn. Căn bệnh này phổ biến ở Canada và Mỹ.

10. Viêm não ngựa (WEE).

Căn bệnh này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1930, tại Canada và Mexico, gây ra bởi tarsalis Culex. Vaccine bây giờ đã có để chữa trị các bệnh nhân của căn bệnh này. Hơn một nghìn trường hợp mỗi năm, được báo cáo về trường hợp Tu vong do WEE. Bệnh này thường gặp ở con người và ngựa. Nhưng dù là ngựa hay người, đều có thể lan thành dịch bệnh.

Theo: Wonderlist.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-10-loai-benh-nguy-hiem-chet-nguoi-lien-quan-den-muoi-5531.html)

Tin cùng nội dung

  • Tuyệt đối không ngâm đá lạnh mà chỉ dùng nước sạch bình thường làm hạ nhiệt độ bề mặt da.
  • Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
  • Cháu tôi 5 tuổi, bị đau bụng, sốt, đái ra máu, đi khám được chẩn đoán u Wilms.
  • Viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy. Biểu hiện có thể nhẹ nhàng nhưng cũng có thể nặng, nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây biến chứng.
  • Bệnh trĩ gây đau đớn, khổ sở cho người bệnh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.
  • Rau sống thường là các loại rau thơm được ưa chuộng trong bữa cơm của người Việt.
  • Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
  • Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
  • Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rut VNNB
  • Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rút VNNB.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY