Khi mướp già thì phần thịt bên trong sẽ khô, cứng và tạo thành khối xơ gọi là xơ mướp.
Xơ mướp được lấy từ những quả mướp chín thật già đã khô quắt. Bạn gọt vỏ, cắt mướp thành những khúc vừa, sau đó để vào nồi luộc sôi vài lần. Lúc này, phần thịt mướp chuyển sang lớp xơ màu vàng óng, vớt ra rửa sạch, bỏ hột là bạn đã có xơ mướp để xài. Phần nước luộc đem lọc, làm nước canh hoặc để nguội uống rất ngọt và mát.
Xơ mướp ngoài làm đồ thủ công mỹ nghệ trang trí, còn có những ứng dụng thực tế sau:
Miếng rửa chén từ xơ mướp vừa nhẹ lại tạo được nhiều bọt, không lo phẩm nhuộm, giúp tiết kiệm nước rửa chén.
Bên cạnh đó, xơ mướp còn giúp "đánh bay" vết dầu mỡ trên bát đĩa nhờ những sợi xơ dai và cứng cáp đan xen. Với tính chất này, bạn có thể dùng xơ mướp cho việc chà cọ và tẩy rửa các vật dụng trong nhà.
Xơ mướp khá cứng nên nhiều người còn ngại dùng chất liệu này. Bạn nên ngâm nước ấm cho xơ mướp mềm ra, khi đó sẽ không còn lo da bị đau rát hay dị ứng mà lại có thể tẩy da ch*t cực hiệu quả.
Bạn dùng búa dằn xơ mướp ra cho phẳng, sau đó đo và làm dấu kích thước giày của mình lên xơ mướp và cắt. Đặc tính thấm hút mùi của xơ mướp sẽ giúp thấm hút mồ hôi, giúp cải thiện rõ rệt vấn đề mùi của chân.
Điệu đà với vài đường may là có đồ nhắc nồi xơ mướp xinh xắn rồi!
Còn với bầu bí già thì phải làm gì đây? Bầu bí già chỉ không sử dụng được phần ruột, còn phần vỏ thì vẫn tạo vị ngọt bình thường. Nên bạn đừng vội bỏ đi mà hãy tận dụng theo những cách sau:
Bầu bí khoét bỏ ruột, cắt thành khúc và nhồi tôm thịt vào hấp. Vị ngọt của bầu sẽ tăng thêm hương và vị ngọt cho món ăn.
Dùng vỏ bầu bí làm vật dụng bài trí cho các món ăn không có nước (trừ món chiên, xào để tránh bị mềm).
Bạn để gỏi ngó sen tôm thịt hoặc cá lóc đã hấp vào vỏ bầu và bày lên bàn. Vừa gây ấn tượng với cả nhà bởi sự bày trí sự sáng tạo, vừa khỏi phải rửa chén.
Món cá lóc hấp bầu thơm ngon nức tiếng miền Tây
Bạn đun bầu, bí hoặc mướp với ít nước cho đến khi mềm. Dùng rây lọc lấy phần nước để làm nước dùng cho trẻ ăn dặm, vị ngọt tự nhiên từ những loại quả này sẽ khiến trẻ rất thích.
Ruột bí cắt khoanh 1cm, đem đi phơi khô để dành hãm nước uống cho mát vào những ngày trời siêu nắng. Hoặc bạn nấu tươi bí với lá dứa, đường phèn thành sâm bí đao là mát hết ý nghen.
Thay vì vứt hết các loại rau củ quả hư hoặc già vào thùng rác, bạn hãy để chúng biến mất một cách có ý nghĩa. Rau củ quả cắt nhỏ, đào một lỗ trên đất và lấp lại. Sau một thời gian phân hủy thì đây sẽ là nguồn phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng nhà bạn đấy. Biến tấu và sáng tạo để cuộc sống thêm nhiều năng lượng tích cực, bạn nhé!