Kinh tế xã hội hôm nay

133 người ở Đà Nẵng đã ăn những món gì trước khi bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu?

Chiều 8/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến 133 người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm là do ăn các món chay tự làm tại nhà.

Trưa 8/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ 133 người dân nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, khoảng 15 giờ chiều 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngộ độc thực phẩm. Sau đó, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần từ 15 giờ đến 20 giờ tối cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy,...

Những món ăn nào khiến 133 người ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Nhận tin báo, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm) đã có mặt để phối hợp với Sở Y tế TP Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Công an TP, UBND huyện Hòa Vang ghi nhận vụ việc.

Đến sáng nay (8/5), lực lượng chức năng đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gửi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Qua điều tra ban đầu, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, những người nghi ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn.

Đặc biệt, thức ăn mà những người này dùng chung là các món ăn chay tự chế biến tại gia đình, nguyên liệu chủ yếu từ thực vật, được mua ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Những món ăn nào khiến 133 người ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 2.

Thức ăn các bệnh nhân bị ngộ độc này dùng chung là các món ăn chay tự chế biến tại gia đình, nguyên liệu chủ yếu từ thực vật, được mua ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Được biết, các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và tối của ngày 7/5.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ, còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Trong tối 7/5, Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, kiểm tra; khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên và lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Những món ăn nào khiến 133 người ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 3.

Trong số 133 người bị ngộ độc, có 11 bệnh nhân bị nặng đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Đà Nẵng.

Như đã đưa tin, tối qua (7/5) và rạng sáng nay (8/5), Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã tiếp nhận cấp cứu cho 133 người ở 2 xã Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Khương,... có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Sau đó, 28 bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng, 4 bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Phụ Sản Nhi, còn 101 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Hiện, tất cả các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe.

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/133-nguoi-o-da-nang-da-an-nhung-mon-gi-truoc-khi-bi-ngo-doc-phai-nhap-vien-cap-cuu-20200508133607786.chn)

Tin cùng nội dung

  • Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
  • Chào Mangyte, Chồng tôi mới đi ăn đám cưới về, bị đau bụng. Anh đã đến phòng khám gần nhà lấy Thu*c uống rồi, có đỡ một chút nhưng chưa hết, chắc ngày mai phải vô bệnh viện kiểm tra lại. Tôi tính đưa anh đến BV Cấp cứu Trưng Vương, như vậy phải đem theo bao nhiêu tiền? Chồng tôi có BHYT. Cảm ơn Mangyte! (Bích Trâm – TPHCM)
  • Nếu gọi xe cấp cứu thì người xung quanh nên làm gì trong khi chờ đợi? Tôi hỏi để phòng khi hữu sự, vì gần đây có nhiều học sinh ngất xỉu quá .Tôi lo quá, tôi cũng có 2 đứa con gái tầm tuổi ấy. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Thúy - thuy201...@gmail.com)
  • Chào Mangyte, Tôi được biết về loại Thuốc tên là “tiêu sợi huyết” dùng trong cấp cứu tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Tôi thấy công dụng của Thuốc rất kỳ diệu, có thể giúp người đột quỵ bình phục gần như hoàn toàn nếu được cấp cứu kịp thời. Nhưng một liều Thuốc giá bao nhiêu vậy Mangyte? Và trường hợp nào dùng được, trường hợp nào thì không? Mong Mangyte giải thích rõ hơn về loại Thuốc này. Tôi chân thành cảm ơn! (Thanh Vân – van.le…@gmail.com)
  • Tôi năm nay 68 tuổi, nặng 68 kg, thường xuyên bị nặng ngực và bị tăng huyết áp (15,6). Trước tôi đã khám khoa tim mạch, các BS đều kết luận tôi bị thiếu máu cơ tim có cho toa uống Thu*c nhưng chứng nặng ngực và đau âm ỉ lồng ngực vẫn không giảm. Vậy tôi xin hỏi:
  • Thưa bác sĩ, Bố tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, thường uống Thu*c mỗi buổi sáng. Hôm nay ông quên uống Thu*c, đến chiều huyết áp tăng cao và hơi co giật. Sau khi ngậm Thu*c để hạ huyết áp (BS cho để đề phòng trường hợp này) thì đã đỡ rồi. Nhưng tôi lo nếu việc này xảy ra lần nữa và cần phải đi cấp cứu thì làm sao cho nhanh? Bệnh viện nào chuyên cấp cứu tai biến, đột quỵ? Nhà tôi ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Mong Mangyte chỉ dẫn. Xin cám ơn! (Đức Minh - TPHCM)
  • Mangyte cho tôi hỏi, Dì của tôi (ngoài 40 tuổi) ở TP. Buôn Ma Thuột mới bị tràn dịch màng phổi, BV kêu phải chuyển đến BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Nhưng hôm nay là thứ 7, mai CN nên họ nói phải đợi đến thứ 2 mới chuyển được. Tôi lo lắng quá, liệu tràn dịch màng phổi có cần đi SG cấp cứu ngay không? Hiện ở trên này chỉ phát hiện dì tôi bị tràn dịch thôi chứ chưa xác định nguyên nhân.
  • Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY