Tôm là thực phẩm vừa ngon, dễ chế biến, lại nhiều chất dinh dưỡng, đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe cho trẻ em. dưới đây là một số lợi ích khi cho bé ăn tôm:
- cung cấp protein: trong tôm có chứa lượng protein cao hơn so với thịt gia cầm cũng như có các axit amin thiết yếu làm cho trẻ dễ hấp thụ hơn. vì thế, cho bé ăn tôm sẽ giúp bổ sung protein cần thiết hàng ngày, sức khỏe được tăng cường toàn diện.
- Cung cấp vitamin B12: tôm là loại thực phẩm rất giàu vitamin B12. Đây là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vì nếu thiếu vitamin B12, cơ bắp sẽ trở nên yếu ớt, mắt mờ, tâm trạng xấu…
- Bổ sung sắt: bên cạnh protein và vitamin B12, trong tôm có chứa nhiều sắt. Bổ sung sắt cho trẻ là việc làm cần thiết và quan trọng. Khi thiếu sắt, cơ thể sẽ bị thiếu máu, mệt lả và khó thở.
Ngoài ra, tôm chứa nhiều vitamin A, D giúp bé phát triển xương, tăng cường hỗ trợ tiêu hóa, chức năng ruột cùng nhiều loại khoáng chất đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
- Đem tôm đi hấp, cho sả lên trên tôm rồi hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp khử mùi tanh, giúp tôm thơm hơn và giữ được vị ngọt tự nhiên.
- Tiếp theo, bóc vỏ tôm, bỏ phần đầu, đuôi và phần chỉ đen ở lưng tôm. Chỉ lấy phần thịt tôm để làm ruốc.
- Thái nhỏ phần tôm đã bóc vỏ và cho vào cối giã. Lưu ý giã càng nhuyễn càng tốt để tránh việc bé bị hóc khi ăn. Có thể chia tôm thành nhiều phần để giã.
- Rang ruốc tôm đã giã với 2 muỗng canh dầu gấc trên lửa nhỏ hoặc vừa. Đảo đều tay để tôm không bị vón cục. Thêm 2 thìa nước mắm vào ruốc cho vị đậm đà.
- Rang ruốc đến khi có mùi thơm, ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt. Nếu rang quá lâu, ruốc sẽ bị khô, ăn không ngon. Còn rang nhanh thì ruốc có thể sẽ bị mốc, không bảo quản được lâu. Thông thường thì nên rang ruốc từ khoảng 10-15 phút.
- Tôm sau khi giã xong thì đem chà vào mặt của rá tre hoặc sắt, bề mặt có độ nhám. Như vậy thịt tôm có dạng sợi và độ bông cần thiết.
- Đổ 2 muỗng dầu gấc lên chảo cho nóng rồi cho tôm vào rang. Đến khi ruốc đã ráo thì cho hỗn hợp mắm và đường vào đảo đều. Đảo đến khi ruốc tơi ra và hơi vàng là được.
- Khi đã rang khô ruốc xong thì nên để nguội hẳn rồi cho vào lọ đậy nắp kín, để ở nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh.
- Nếu muốn ăn thì mở lọ, dùng đũa sạch lấy ruốc ra. Chú ý hạn chế không để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài và nước để tránh ruốc nhanh bị hỏng.
Chủ đề liên quan:
ăn dặm cách làm cách làm ruốc tôm cho bé cho bé ăn cho con bu dinh duong cho be nuoi con ruốc tôm cho bé thuc pham cho con