Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 bộ vào cuộc trước lo ngại thực phẩm biến đổi gen ở Hưng Yên

Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên lo ngại về thực phẩm biến đổi gen có lẫn trong thức ăn chăn nuôi khiến heo, cá tăng trọng nhanh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2020 diễn ra vào cuối tháng 12-2020 vừa qua, lãnh đạo ubnd tỉnh hưng yên kiến nghị bộ nn&ptnt ưu tiên nghiên cứu các vấn đề về an toàn thực phẩm, nhất là vấn đề về thực phẩm biến đổi gen.

Cụ thể, phó bí thư thường trực tỉnh ủy hưng yên nguyễn duy hưng cho biết khi đi khảo thực tế thấy bà con nuôi cá có thức ăn là cám, bột ngô mỹ, bột đậu tương của mỹ... với bột biến đổi gen này, cá chỉ nuôi trong 7 tháng đã đạt 8kg, nghĩa là một tháng tăng 1kg, còn nuôi heo thì một ngày tăng 1kg.

"chúng tôi đã thường xuyên yêu cầu sở nn&ptnt tỉnh kiểm tra, đánh giá nhưng các anh em khi nào cũng nói bảo đảm các tiêu chuẩn, các yêu cầu. tuy nhiên, cá nhân tôi nghĩ rằng nếu cá tăng một tháng 1 kg, heo tăng 1kg/ngày thì với thức ăn không kiểm soát đầu vào chặt chẽ sẽ là nguy cơ cho tương lai con em chúng ta lâu dài. thực phẩm biến đổi gen nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì có nguy cơ cho sức khỏe của người dân lâu dài" - ông hưng chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan của Bộ sẽ phối hợp với Bộ TNMT, Bộ Y tế tiếp nhận thông tin này để tổ chức đánh giá một cách khoa học về phản ánh của tỉnh Hưng Yên.

Đồng thời, nhân sự việc này, bộ cũng yêu cầu các cơ quan kiểm soát thực phẩm nhập khẩu tăng cường kiểm soát, chỉ những sự kiện có thực phẩm biến đổi gen nào được công nhận thì mới được nhập khẩu hợp pháp. nếu phát hiện những sự kiện thực phẩm biến đổi gen nào chưa được công nhận thì phải trả lại cho xuất khẩu hoặc tiêu hủy.

Theo ông tiệp, sản phẩm biến đổi gen là vấn đề toàn cầu và hiện vẫn có nhiều quan điểm khác nhau. việt nam có hệ thống pháp luật rất chặt chẽ trong vấn đề này để bảo đảm an toàn thực phẩm, an ninh sinh học, kể cả nguyên liệu để dùng làm thức ăn chăn nuôi hay thực phẩm. các cơ quan được thực hiện chức năng về kiểm tra các sản phẩm, kể cả làm thực phẩm hay làm thức ăn chăn nuôi cũng đang tổ chức kiểm soát rất chặt về vấn đề này.

"bộ nn&ptnt cũng có hội đồng về an ninh sinh học để cấp phép, công nhận cho từng sự kiện biến đổi gen dựa trên cơ sở khoa học và các hướng dẫn quốc tế, các đánh giá của chuyên gia" - ông tiệp nói.

Thực phẩm biến đổi gen nguy hiểm đến mức nào?

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/tin-moi/3-bo-vao-cuoc-truoc-lo-ngai-thuc-pham-bien-doi-gen-o-hung-yen)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY