Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, giúp con người sống trường thọ nhưng không phải ai cũng biết

Ngũ cốc là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Có 3 loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, giúp người ta sống trường thọ. Tuy vậy, không phải cũng biết thông tin về những loại ngũ cốc này.

Ăn uống mỗi ngày là cách cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với điều kiện vất chất dư dả ngày nay, con người quan tâm hơn đến việc ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn là chỉ ăn cho ngon miệng.

Có nhiều loại ngũ cốc khác nhau như mì hay cơm. những loại ngũ cốc này thường chứa tinh bột, giúp người ta nhanh no. tuy vậy, không phải loại ngũ cốc nào cũng tốt. có 3 loại ngũ cốc được mệnh danh là gạo trường thọ, có thể thay thế thực đơn chính, rất tốt cho sức khỏe.

1. Bắp

Bắp có vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ vị, là vị thuốc dưỡng can rất tốt. bắp giàu tinh bột, chất béo bão hòa nên được dùng để lấy dầu.

Ngoài ra, bắp rất giàu vitamin e, giúp giãn mạch, tăng cường nhu động thành ruột, thúc đẩy quá trình đào thải chất thải và có thể ức chế quá trình oxy hóa axit béo không bão hòa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, bắp còn chứa canxi, sắt, magie, selen và các khoáng chất khác. tuy nhiên, dù được công nhận là một trong những thực phẩm “trường thọ”, bắp lại “bị” người dân cho gia súc ăn nhiều hơn.

2. Yến mạch

Bột yến mạch có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dạ dày, thông ruột, được dùng làm thuốc từ xa xưa.

Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy bột yến mạch chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào, rất giàu vitamin b cũng như chứa nhiều loại khoáng chất, các nguyên tố vi lượng canxi và sắt.

Bột yến mạch cũng chứa nhiều tinh bột, là nguồn cung cấp năng lượng đặc biệt tốt. chất xơ thực vật trong yến mạch giúp duy trì lượng đường trong máu, giúp nhuận tràng. đây là loại ngũ cốc thích hợp cho người già ăn, cần lưu ý nếu dùng để nấu cháo thì nên nấu loãng càng tốt, mỗi lần không nên ăn quá nhiều.

3. Gạo lứt

Gạo lứt khác gạo trắng ở lớp “áo” bên ngoài. trong quá trình chế biến, gạo trắng sẽ được xay xát kỹ càng và bỏ đi phần trấu, cám và mầm gạo. trong khi đó, gạo lứt vẫn giữ được sợi cám, mầm gạo và phần nội nhũ giàu carbohydrate, chỉ tách lớp cám ngoài cùng nên rất giàu chất dinh dưỡng.

Đây còn là loại thực phẩm đại diện cho chế độ ăn uống lành mạnh, là thực phẩm vàng giúp giảm cân vì khi tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ khiến cơ thể có cảm giác no lâu, dẫn đến làm giảm nhu cầu tiêu thụ calo.

Gạo lứt thường chứa nhiều chất xơ thực vật nên thô và khó làm mềm, không thích hợp cho trẻ em có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, người già muốn ăn phải nấu kỹ.

gạo lứt có thêm một lớp “áo gạo” so với gạo trắng, sau khi vào cơ thể sẽ lâu mềm hơn nên có lợi hơn cho việc duy trì ổn định lượng đường trong máu. một lượng lớn chất xơ trong gạo lứt có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

Cần lưu ý rằng so với gạo thông thường, gạo lứt chứa nhiều nguyên tố vi lượng hơn nhưng vì ít độ mềm dẻo nên thích hợp để nấu cháo hơn nấu cơm.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/3-loai-ngu-coc-giau-chat-dinh-duong-giup-con-nguoi-song-truong-tho-nhung-khong-phai-ai-cung-biet.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-ngu-coc-giau-chat-dinh-duong-giup-con-nguoi-song-truong-tho-nhung-khong-phai-ai-cung-biet/20221118054930388)

Tin cùng nội dung

  • Theo các nghiên cứu mới công bố thì ăn các loại hạt ngũ cốc gồm hạt đậu phộng và bơ đậu phộng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Mangyte -Anh đào, chuối, quả óc chó, ngũ cốc, trà hoa cúc,... có thể giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.
  • Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp giải độc gan cực tốt mà bạn không thể bỏ qua.
  • Một cơ thể có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Phương pháp kiêng khem này sẽ hỗ trợ bạn xuống cân nhanh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều.
  • Trong lớp cám của gạo lứt có chứa một loại chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và thanh lọc gan cực tốt.
  • Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.
  • Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ...) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ ch*t vì bệnh tim mạch.
  • Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật rất độc đáo. Cách dùng gạo lứt đơn giản nhất là nấu cơm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật, đồng thời cũng để khắc phục tính chất khô khan, khó ăn của gạo lứt, người ta thường chế biến thành nhiều dạng khác nhau và tìm cách phối hợp với các thực phẩm khác tạo thành các món ăn hấp dẫn và độc đáo. Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức điển hình:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY