Ẩm thực hôm nay

3 món bún khô cuối tuần cực ngon cho cả nhà chống dịch Covid-19

Hôm nay ăn gì? là câu hỏi đau đầu các bà nội trợ, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, mọi người tập trung ăn uống tại nhà thì cách làm các món ngon cho cả gia đình lại càng được chú trọng. Dưới đây là gợi ý 3 món bún khô cuối tuần cực ngon khiến cả nhà mê tít.
Ăn gì để nâng cao đề kháng mùa dịch Covid-19?
5 món ăn mẹ thường nấu ngày Tết mà ai cũng từng được nếm

Phở cuốn thập cẩm dễ làm, dễ ăn, giàu dinh dưỡng (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

Nguyên liệu:

- Bánh phở: 500 g

- Giò lụa: 150 g

- Thịt nạc: 150 g; đậu phụ: 1-2 bìa; trứng vịt: 2 quả

- Bún: 300 g; cà rốt: 1 củ; dưa chuột: 1 quả; rau mùi, canh giới… Tỏi, chanh, ớt

- Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đậu phụ cắt chỉ rồi rán vàng, giò lụa cắt chỉ

Bước 2: Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi

Bước 3: Thịt nạc cho vào nồi luộc chín, vớt khô thái chỉ, trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5 cm.

Bước 4: Rau thơm nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng.

Bước 5: Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính+1 quả ớt chin cắt nhỏ + 1 ít nước cốt chanh + tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn

Bước 5: Xếp đậu phụ, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt lạc lên đĩa.

Bước 6: Bóc từng lớp bánh phở rồi đặt thứ tự đậu phụ, giò, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng, thịt nạc, rau mùi và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.

Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)

Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò

Cà rốt, dưa chuột, trứng gà, bánh tráng

Cây hẹ, Xà lách và rau thơm các loại,giá đỗ.

100gr giò lụa hoặc giò bò

300gr bún sợi

Thích ăn chua một chút cho thêm dứa.

Cách làm:

Thịt ba chỉ hoặc chân giò rua sach,luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.

Tôm luộc chín (cách luộc tôm đỏ và ngọt: với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước + 1/3 bát dấm + 2 thìa cà phê muối), tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt, tôm lột vỏ, con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.

Cà rốt thái sợi, dưa chuột thái sợi, giò lụa thái sợi.

Đập trứng gà ra bát đánh tan cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Muốn tráng trứng thật mỏng để thái sợi thì dùng chảo chống dính, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng, dùng muôi múc trứng vào chảo láng thật mỏng, trứng chín gắp ra đĩa thái sợi nhỏ.

Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh trángdùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.

Xếp lần lượt rau xà láchdưa chuộtcà rốt, trứng, thịt, rau thơm…tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt,thêm nhánh hẹ và cuộn.

Pha nước mắm chua ngọt

1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính). Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.

Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.

Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

Nem rán ăn kèm bún và rau sống 

Nem rán ăn kèm bún và rau sống 

Nguyên liệu

Thịt nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt bào sợi, hành lá, mùi tàu, lá lốt trứng gà, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính.

Cách làm

Trộn đều tất cả nguyên liệu lên rồi dùng bánh đa nem (bánh tráng, vỏ bò bía) cuốn lại thành từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa cho tới khi nem chín vàng đều các mặt là được. Khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt.

Chúc các bạn có một bữa ăn cuối tuần thật ngon và ấm cúng!

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/3-mon-bun-kho-cuoi-tuan-cuc-ngon-cho-ca-nha-chong-dich-covid-19-103039.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY