Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 món tốt cho sức khỏe từ lá xương sông

Món ăn từ lá xương sông chế biến đơn giản nhanh gọn rất thích hợp ăn khi thời tiết thay đổi.

Canh trai nấu lá lốt xương sông

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Trai: 500g.

Lá lốt nhỏ: 1 nắm.

Lá xương sông: 1 nắm.

Cùng rau thì là, cà chua, ớt tươi, gừng, hành, gia vị.

Cách làm:

Trai thì rửa thật sạch, cho vào nồi cùng nước và một ít bột canh, sau đó luộc trong khoảng 5 phút. Trong quá trình luộc thì hãy dùng đũa khuấy đều để tách riêng phần vỏ và nhân trai. Phần nhân trai để riêng ra chén nhỏ. Còn phần nước luộc trai thì gạn lấy nước để nấu canh.

Sau đó, bạn nhặt rau rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo, gừng cạo vỏ rửa sạch. Rau cắt nhỏ vừa ăn, ớt băm nhỏ bỏ hạt. Nặn sạch đầu đen của trai, rửa sạch thái nhỏ ướp với nhánh gừng đập dập băm nhỏ cùng thìa bột nêm. Tiếp theo cho thìa dầu vào phi thơm hành khô, cho trai và cà chua vào xào, cho bột nêm đảo đều cho ngấm. Sau cùng là cho nước luộc trai đã gạn vào và đun sôi, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Canh đã chín mời cả nhà cùng thưởng thức.

Chả thịt heo lá xương sông

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lá xương sông: 20-25 lá

Thịt vai heo: 400g

Hành hoa: 1 nắm

Tỏi khô: 1 củ

Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm

Cách làm:

Thịt heo chọn miếng nạc vai có lẫn mỡ để đỡ bị khô. băm hoặc xay nhỏ. lá xương sông rửa sạch, cắt bớt cuống già, để cho ráo nước. tỏi khô bóc vỏ ngoài, bằm nhỏ.

Chuẩn bị một chiếc âu to rồi cho thịt băm, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, chút dầu ăn cùng hành hoa thái nhỏ và tỏi bằm nhuyễn và trộn đều lên, để khoảng 5 - 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Trải lá xương sông ra, múc từng muỗng thịt đặt vào bên trong rồi cuốn lại. dùng phần cuống ghim vào phần chả để cố định cho chả khỏi bị bung ra. làm như vậy đến khi hết phần thịt làm chả.

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun cho nóng già thì thả từng miếng chả vào. Với cách làm chả xương sông này, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì khi chiên mỡ ở phần thịt lợn bên trong sẽ chảy ra.

Để mức lửa vừa rồi chiên cho miếng chả chín đều 2 mặt, khi thấy lá xương sông chuyển sang màu xanh đậm và phần thịt bên trong vàng 2 đầu thì gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu.

Chả cá lá xương sông

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200g thịt cá (các thác lác là hợp nhất)

2 muỗng nhỏ ớt bỏ hạt, băm nhuyễn

1 muỗng hành, tỏi xay

1 muỗng sả băm

Lá xương sông

Bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.

Cách làm:

Rửa sạch lá xương sông, để ráo, dùng dao đập lên xương lá cho mềm để dễ cuốn

Quết cá thác lác với bột nêm, đường, nước mắm, cho ớt, hành, tỏi, sả vào trộn đều.

Trải lá xương sông ra khay, cho viên cá bằng ngón tay lên, cuộn lại.

Đun nóng dầu, cho chả cá vào rán vàng.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/3-mon-tot-cho-suc-khoe-tu-la-xuong-song-57087.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-mon-tot-cho-suc-khoe-tu-la-xuong-song/20210816103624512)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY