Tiêu thụ những thực phẩm giàu dinh dưỡng là tốt nhưng nếu ăn chúng sai cách thì vô tình tốt cũng trở thành xấu, dinh dưỡng cũng trở thành chất độc. do đó, khi lựa chọn thực phẩm, ngoài việc xem xét thực phẩm đó có tốt không thì chúng ta còn cần phải cân nhắc rằng thực phẩm này ăn cùng thực phẩm khác có hại hay không.
Dưới đây là 4 sự kết hợp cực sai các loại thực phẩm, có thể vô tình biến chúng thành chất độc gây hại cho cơ thể con người.
Món dưa chua và cá nướng thường xuất hiện trong các siêu thị, đều là những món ăn mang đậm hương vị truyền thống của Nhật Bản khi đặt cùng nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kết hợp này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Cá rất giàu protein tốt cho sức khỏe, sau khi phân hủy bởi nhiệt độ cao qua quá trình nấu nướng sẽ trở thành amin. Nitrit có trong dưa chua và các amin này dễ dàng liên kết với nhau trong cơ thể con người sau khi tiêu thụ chúng, sẽ tạo ra nitrosamine, đây là một chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.
Tuy nhiên, thật may mắn rằng sự kết hợp tai hại này lại có cách hóa giải. theo chuyên gia sức khỏe và sắc đẹp nhật bản keiko patzwaldt, khi ăn cá nướng và dưa chua, nếu bạn tiêu thụ thêm vitamin c vào thời điểm này, vitamin c có thể giúp ức chế sản sinh chất gây ung thư. đó cũng là lý do tại sao bạn thấy người nhật khi ăn 2 món này cùng nhau sẽ sử dụng nước chanh tươi để chấm cá hoặc vắt nước chanh tươi lên cá nướng, vừa tạo hương vị thơm ngon hơn cho món ăn, vừa tốt cho sức khỏe.
Cà chua rất giàu vitamin c, có thể chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch, rất tốt cho bệnh đột quỵ và bệnh tim. tuy nhiên, dưa chuột có chứa các enzym phân hủy vitamin c và cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng. đồng thời cả hai loại quả này đều có đặc tính giải nhiệt, những người bị thiếu chất, nhiễm lạnh nặng nếu ăn nhiều cà chua và dưa chuột cùng lúc có thể khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng hơn.
May mắn là khi ăn dưa chuột cùng cà chua chỉ cần đun nóng hoặc ăn cùng với giấm, nó có thể ức chế enzym phân hủy vitamin C và hóa giải những ảnh hưởng xấu nêu trên. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thường ăn dưa chuột và cà chua cùng giấm hoặc các loại nước sốt có chứa giấm.
Nguồn tham khảo: Japan News, Aboluowang, The Gaurdian. Ảnh: Pinterest
Chơn
Chủ đề liên quan:
4 cách ăn uống làm mất chất dinh dưỡng ăn uống cách ăn cách ăn uống chất dinh dưỡng dinh dưỡng độc tố độc tố gây hại gây hại làm mất mất chất mất chất dinh dưỡng sức khỏe thậm chí