Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại thực phẩm ăn không hết thì vứt đi, đừng tiết kiệm mù quáng mà hại thân

Thói quen tiết kiệm đã “ăn vào máu” của phần lớn người dân Việt Nam. Điều này thể hiện ở ngay trong chuyện ăn uống khi nhiều người vẫn giữ lại thức ăn thừa để dùng tiếp bữa sau.

Tiết kiệm là tốt nhưng tiết kiệm cũng phải khoa học. trong chuyện ăn uống thì càng nên chú ý bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. với những thực phẩm này nếu còn thừa bạn cũng nên vứt đi, việc hâm nóng lại theo khoa học là sự tiết kiệm mù quáng.

Hải sản

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng đạm thấp và ít calo được nhiều người yêu thích. hàm lượng đạm chất lượng cao trong hải sản có tác dụng bổ sung lượng nước thiếu hụt trong cơ thể ở mức độ nhất định và có tác dụng làm chậm tốc độ lão hóa.

Với các loại hải sản giàu dinh dưỡng như tôm, cua, bào ngư,… thông qua kỹ thuật nấu nướng chất dinh dưỡng không bị mất đi. vì vậy chúng cung cấp cho người dùng một lượng chất bổ dưỡng nhất định. tuy nhiên, chúng lại không được khuyến khích để ăn qua đêm.

Bảo quản qua 12 giờ thì các thành phần trong hải sản có thể bị biến chất. đun lần 2 sẽ khiến mùi vị thay đổi. ăn vào có thể làm tăng gánh nặng cho gan, thận.

Mộc nhĩ trắng

Trong y học cổ truyền, thực phẩm này có tác dụng làm thông phổi và giảm ho. mộc nhĩ trắng cũng được sử dụng trong bào chế siro ho, tốt cho những người phổi yếu.

Khi dùng mộc nhĩ trắng bạn phải chú ý đến cách bảo quản và thời gian bảo quản. mộc nhĩ trắng để qua đêm sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit. cơ thể ăn vào sẽ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến tình trạng giãn và co mạch.

Khi protein trong máu cao cũng gián tiếp dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn chức năng tạo máu. Nó có thể gây ra các triệu chứng thiếu máu cục bộ. Vì vậy không nên ăn mộc nhĩ để qua đêm.

Ảnh minh họa

Nấm

Nấm vẫn thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều người. tuy nhiên bạn nên ăn hết nấm trong một bữa chứ đừng hâm lại. việc bảo quản qua đêm sẽ làm sản sinh nitrit, một lượng axit oxalic nhất định sẽ được hình thành. ăn vào sẽ tạo gánh nặng lên niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

Lá hẹ

Trong đông y, lá hẹ thường được dùng cho người thận yếu, dương khí không đủ, giải tỏa căng thẳng cho cơ thể.

Trong lá hẹ có thành phần chống oxy hóa và thành phần chất xơ giúp thúc đẩy sức sống nhu động của đường tiêu hóa. thế nhưng nếu bảo quản qua đêm sẽ làm tăng khả năng sản sinh axit oxalic. ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. nếu nặng có thể dẫn đến tiêu chảy và đau dạ dày dai dẳng.

Tốt nhất nếu không ăn hết bạn nên vứt bỏ, càng cố giữ lại ăn chỉ càng gây tổn hại sức khỏe. Để tránh lãng phí thì khi nấu nướng nên chế biến một lượng vừa đủ và ăn hết khẩu phần đã chuẩn bị.

Theo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/4-loai-thuc-pham-an-khong-het-thi-vut-di-dung-tiet-kiem-mu-quang-ma-hai-than.html

Theo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-thuc-pham-an-khong-het-thi-vut-di-dung-tiet-kiem-mu-quang-ma-hai-than/20220729100827059)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY