Ẩm thực hôm nay

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng

Canh cua rau đay, rau ngót thịt heo, tôm nấu bầu... giúp giảm nhiệt và phòng một số bệnh do thời tiết nắng nóng.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, cách giải nhiệt cơ thể hiệu quả và an toàn nhất là dùng thực phẩm. Bác sĩ gợi ý một số món ăn canh truyền thống dễ chế biến có tác dụng giảm nhiệt cơ thể như sau:

Canh khổ qua nhồi thịt 

Khổ qua vị đắng, tính mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu: 

- Khổ qua 250 g.- Thịt nạc 100 g.- Gia vị.

Cách chế biến:

- Khổ qua bỏ hột, xắt lát.
- Thịt nạc thái miếng.
- Cho thịt vào nồi hầm rồi cho khổ qua vào nấu mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, chống say nắng, giải độc, sáng mắt.

Canh cua rau đay với mướp, mồng tơi

Canh cua rau đay.

Rau đay vị đắng, tính bình, tác dụng nhuận tràng, thông tiểu tiện, chữa táo bón, mát gan, mát ruột. Cua đồng giàu chất đạm, béo, canxi, phốt pho, ngoài ra còn có sắt và vitamin B1, B2, PP... Mướp vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Mồng tơi vị chua, hàn, không độc, tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do trúng nắng. 

Nguyên liệu:

- Cua đồng 500 g.
- Mướp hương 1 quả, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Rau mồng tơi, rau đay vừa đủ ăn.

Chế biến:

- Lọc cua kỹ, cho vào nồi nước đun sôi, gạt gạch sang một bên.
- Cho rau và mướp vào đun chín.
- Nêm gia vị vừa ăn.

Rau ngót thịt heo

Rau ngót giàu dĩnh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Thịt heo nạc giàu đạm, béo, khoáng chất và các vitamin, tốt cho sự phát triển thể chất và não bộ.

Cách chế biến:

- Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò sơ cho mềm.
- Thịt băm nhỏ, xào chín, cho nước vào đun sôi (tùy lượng người ăn).
- Cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Canh bầu hoặc bí nấu với tôm nõn

Canh bầu với tôm.

Tôm nõn rất giàu đạm, canxi. Bầu và bí đều có tính mát, lợi niệu, nhuận tràng.

Chế biến:

- Tôm khô rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút rồi cho vào nồi nước nấu sôi.
- Cho bầu, bí (băm nhỏ hoặc sắt miếng nhỏ) vào chờ sôi lại rồi nêm gia vị vừa ăn.

Thi Trân

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/4-mon-canh-giai-nhiet-nen-an-khi-troi-nong-3613187.html)

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Nắng hè oi bức là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ngoài da như: mẩn ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, chốc lở... Dưới đây xin gợi ý cách trị các chứng bệnh ngoài da này bằng cỏ cây, hoa lá.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY