Ẩm thực hôm nay

4 món từ bò cực ngon mà dễ làm, cả nhà tấm tắc khen

Cuối tuần các bà nội trợ có thể tham khảo 4 món từ thịt bò với công thức đơn giản, dễ làm dưới đây để cả nhà có một bữa ăn ngon, ấm cúng trong mùa dịch Covid-19 này.
5 món dưa muối ăn kèm chống ngán không thể thiếu cho mâm cơm gia đình mùa Covid-19
5 món canh dễ nấu mà ngon tuyệt cho đầu tuần trong mâm cơm gia đình

Bò xào lúc lắc

Bò xào lúc lắc (Ảnh +Công thức: Khánh Duy)

Nguyên liệu và cách làm

Bò phi lê 300g (thái vuông quân cờ 1,5×1,5 ), ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa cafe nước dứa, 1 ít hạt tiêu, 2 thìa cafe gia vị bột bò, 6 thìa rượu vang đỏ,1 thìa xì dầu đen,1 thìa dầu hào

3 tép băm nhỏ tỏi, bột năng 1 thìa cafe.

Cho dầu ăn vào chảo, cho 50gram ớt xanh, thái vuông quân cờ, 5gram ớt đỏ (thái vuông quân cờ), xào 1 phút, cho thịt bò đảo 2 phút, cộng 50ml nước, 100g hành tây (thái vuông quân cờ). Bày ra đĩa. Rắc hạt tiêu là dùng được luôn.

Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò ngâm mắm (Nguồn: Công thức nấu ăn ngon)

Nguyên liệu:

- 1kg bắp bò

- Nước mắm ngon

- Dấm gạo

- Đường trắng

- Nước lọc

- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

- Lọ thủy tinh (để ngâm bắp bò)

Cách làm:

Pha nước mắm ngâm bắp bò. Pha nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Luộc bắp bò

Bắp bò làm sạch, cho vào nồi, thả vào một miếng gừng, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Thời gian luộc nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa xiên thử vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Bắp bò sau khi luộc xong thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

 Ngâm bắp bò

Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi và để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được.

Khi ăn bắp bò ngâm nước mắm, bạn dùng dao thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất ngon miệng. Với cách làm bắp bò ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon đãi khách cũng như cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.

Khô bò

Khô bò (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò nạc

- 2 cây sả

- 1 củ tỏi

- 1/2 củ gừng

- 1 gói ngũ vị hương

- 10g ớt bột

Cách làm

Rửa sạch thịt bò, lau khô rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ. Nếu không thích ăn thịt bò khô cục thì bạn có thể thái thành dạng lát cũng được nhé!

Băm nhỏ gừng, tỏi và sả. Trộn đều thịt bò với gừng, tỏi, sả, ngũ vị hương, ớt bột, đường và muối. Chúng ta cần ướp thịt bò qua đêm (khoảng 8 - 10 tiếng) cho ngấm.

Cho thịt bò vào nồi để kho. Các bạn kho cho đến khi thịt bò mềm, nước cạn hết và miếng thịt bò hơi khô lại. Rải thịt bò ra vỉ nướng, để cho nguội hẳn.

Cho thịt bò vào lò sấy ở 100 độ C trong khoảng 40'. Các bạn chú ý bật quạt gió của lò trong khi sấy. Nếu không có lò nướng, các bạn có thể dùng 1 chiếc chảo đế dày rồi cho thịt bò vào rang ở lửa thật nhỏ cho đến khi miếng thịt bò khô lại. Thịt bò được sấy xong là thành thịt bò khô rồi.

Thịt bò xào dứa

Thịt bò xào dứa (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu:

- Thịt bò 350g

- Dứa 1 quả

- Cà chua bi 5 quả

- Hành tây ½ củ

- Ớt chuông xanh ½ quả

- Tỏi băm 1 thìa

- Bột nêm, đường

- Bột sắn

- Hành, mùi tàu

Cách làm:

Thịt bò thái mỏng, ớt chuông xanh thái miếng vuông. Dứa gọt vỏ, thái mỏng. Hành tây lột vỏ xắt miếng vuông. Cà chua bi xắt đôi.

Đun sôi dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho thịt bò vào xào, nêm chút bột nêm cho đậm đà. Xào thịt bò chín tái thì đổ ra bát.

Đặt chảo trở lại bếp, đun nóng chút xíu dầu ăn nữa, cho dứa vào xào, nêm chút xíu bột nêm và ¼ thìa đường cho ngấm (nếu dứa chín ngọt rồi thì không cần cho đường nữa cũng được), xào cho dứa chín thì cho ớt chuông và hành tây vào đảo cùng.

Tiếp đến cho thịt xào tái vào chảo, vặn lửa to, đảo nhanh tay, nêm nếm lại cho vừa ăn. rồi cho cà chua bi vào.

Nếu nước trong chảo nhiều bạn hòa chút bột sắn hoặc bột đao rồi cho vào chảo đảo đều để nước sánh lại. Rắc hành, mùi tàu thái nhỏ rồi tắt bếp. Sắp ra đĩa ăn nóng với cơm vô cùng thơm ngon. Thịt bò mềm ngấm vị chua ngọt của dứa rất hấp dẫn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/4-mon-tu-bo-cuc-ngon-ma-de-lam-ca-nha-tam-tac-khen-105351.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY