Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 thực phẩm phổ biến dễ chứa nhiều chì, trẻ càng ăn nhiều càng tổn thương não

Chì là một kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em và có thể gây ra các chứng rối loạn não và chậm phát triển. Chì có thể tồn tại trong không ít những thực phẩm mà trẻ ăn hàng ngày.

Chị Tần phát hiện con gái 5 tuổi gần đây biếng ăn, hay quấy khóc, đêm ngủ không ngon giấc, cân nặng cũng sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy, chị Tần đã đưa con gái đến bệnh viện, sau hàng loạt các cuộc kiểm tra, cuối cùng cô bé được kết luận là nhiễm độc chì.

Trong trường hợp bình thường, hàm lượng chì trong máu của đứa trẻ là khoảng 0-100μg/L, trong khi hàm lượng chì của con gái cô Tần cao tới 209μg/L. Kết quả chẩn đoán này khiến gia đình chị Tần rất lo lắng, làm sao một đứa trẻ 5 tuổi lại bị nhiễm độc chì? Theo điều tra dữ liệu, trong số 17.000 trẻ em từ 0-6 tuổi, trong đó có 10,15% trẻ có lượng chì trong máu cao hơn 100μg/L, tức là cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị nhiễm độc chì.

Theo nghiên cứu, mỗi khi hàm lượng chì trong máu tăng thêm 1μg/l thì chỉ số thông minh sẽ giảm đi 2 điểm. ngoài ra, bách khoa toàn thư về nuôi dạy con cái của hiệp hội nhi khoa mỹ cũng chỉ ra rằng, ngay cả một liều lượng chì tương đối nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ và thậm chí là gây não.

Một lượng lớn chì tích tụ trong cơ thể sẽ cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm,… của trẻ. Ngoài ra khả năng miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, các chức năng khác nhau của cơ thể còn tương đối yếu, trẻ sẽ rất dễ bị tổn thương, cơ thể chậm lớn. Vì vậy cha mẹ cần phải cảnh giác.

4 thực phẩm phổ biến dễ chứa nhiều chì, trẻ càng ăn nhiều càng tổn thương não - Ảnh 3.

Tin chắc rằng, cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn bắp rang bơ. Những hạt bắp nổ giòn, thơm mùi bơ sữa rất hấp dẫn. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý, nếu mua bắp rang bơ bằng máy quay tay truyền thống bên ngoài thì tốt nhất không nên cho trẻ ăn, vì loại máy này có chứa nguyên tố chì, nó cũng có thể nhiễm vào những hạt ngô. Nếu ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì ở trẻ, hơn nữa, bản thân loại thực phẩm này không có giá trị dinh dưỡng.

4 thực phẩm phổ biến dễ chứa nhiều chì, trẻ càng ăn nhiều càng tổn thương não - Ảnh 5.

Trong các loại trứng, trứng muối được xếp vào thức ăn có hàm lượng canxi cao nhất vì trong quá trình chế biến, hàm lượng canxi trong vỏ trứng tan vào trong trứng. Mặc dù bổ dưỡng như vậy, bạn không nên cho con ăn nhiều trứng muối vì trong quá trình chế biến, trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ôxy hóa để ủ trứng.

Đặc biệt, hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận… Ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu hàm lượng chì này tồn tại một thời gian dài trong cơ thể người sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi-nguyên nhân của bệnh loãng xương. Vì vậy, để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của con, cha mẹ cần cho con ăn ít trứng muối để tránh hấp thụ quá nhiều chì.

4 thực phẩm phổ biến dễ chứa nhiều chì, trẻ càng ăn nhiều càng tổn thương não - Ảnh 6.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trái cây đóng hộp, trong đó có nhiều loại được thêm các chất phụ gia và phẩm màu tổng hợp khác nhau, chẳng hạn như kali sorbate và carmine. hơn nữa trong tương tự như đồ hộp cũng có một lượng chì nhất định, mặc dù ăn vài lần cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe. tuy nhiên, tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn trái cây tươi.

4 thực phẩm phổ biến dễ chứa nhiều chì, trẻ càng ăn nhiều càng tổn thương não - Ảnh 7.

Ở những chỗ bán xôi, bánh mì hay ngoài lề đường hay sử dụng giấy báo, giấy in để gói cho tiết kiệm. tuy nhiên, loại giấy này lại không an toàn như chúng ta vẫn tưởng. bởi thành phần chính của mực in báo chính là hóa chất tổng hợp và tạp chất. để tạo độ bám dính cao thì người ta phải sử dụng lượng lớn chì. khi dùng để gói thực phẩm, chì sẽ từ đó và ngấm vào thức ăn và đi vào cơ thể. do đó, cha mẹ nên tránh mua gói bằng giấy báo, tránh nguy cơ nhiễm độc chì ở trẻ.

Theo Hà Vũ (Phụ Nữ Việt Nam)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/phong-the/4-thuc-pham-pho-bien-de-chua-nhieu-chi-tre-cang-an-nhieu-cang-ton-thuong-nao-20201122153126017.htm)
Từ khóa: sống khỏe

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Khi bạn tiếp xúc với thời tiết quá lạnh, da và các mô bên dưới có thể bị tê cứng, dẫn đến những tổn thương do lạnh. Tay, chân, mũi và tai là những vùng dễ bị tổn thương do lạnh nhất.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY