Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 lầm tưởng về cholesterol trong chế độ ăn uống, nhiều người vẫn tin sái cổ

Những người thích ăn đồ ngọt và hoa quả dễ bị cholesterol cao? Ăn nhiều yến mạch, nấm mèo và uống nước đậu bắp có làm giảm cholesterol không?

1. ăn nhiều trứng sẽ khiến cholesterol cao

Trước đây, mọi người tin rằng lượng cholesterol tiêu thụ hằng ngày của mỗi người có thể lên tới 300 mg, và một quả trứng chứa khoảng 250 mg cholesterol. mặc dù có hàm lượng cholesterol cao, nhưng lecithin trong lòng đỏ trứng có thể giúp chuyển hóa cholesterol trong máu. ngoài ra, lecithin còn là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên màng tế bào, vì vậy đừng từ bỏ hoàn toàn việc ăn trứng.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, cholesterol ngoài có trong trứng thì còn có trong mỡ động vật, do vậy, nếu bạn đã ăn trứng thì cần giảm lượng thịt ăn vào, hoặc cố gắng chọn thịt nạc, thịt trắng và các loại thịt có ít mỡ hơn để ăn.

Nói cách khác, không phải là ăn trứng sẽ gây ra vấn đề cholesterol cao, mà sẽ tùy thuộc vào khẩu phần ăn hằng ngày. mọi người nên ăn 1 lượng hợp lý để nhận được những lợi ích sức khỏe từ trứng.

2. đồ ngọt, hoa quả gây tăng cholesterol

Điều này không hoàn toàn đúng. đường có trong trái cây là fructose, đường fructose được gan chuyển hóa và dễ tổng hợp chất béo, dẫn đến lipid máu cao. tuy nhiên, có những loại trái cây giàu chất xơ, ít ngọt có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa cholesterol như táo, cà chua. chúng sẽ không gây nhiều gánh nặng cho cơ thể.

Còn đối với loại thức uống mà giới trẻ cực thích là trà sữa chứa rất nhiều đường và chất béo chuyển hóa. điều này khiến nhiều người trông gầy nhưng hàm lượng cholesterol vượt quá tiêu chuẩn.

3. Bột yến mạch và mộc nhĩ giúp giảm cholesterol

Cho đến nay, chưa có bằng chứng xác thực nào trong lĩnh vựcy tếkhẳng định tác dụng của mộc nhĩ, vì vậy, mộc nhĩ không được sử dụng làm nguyên liệu chính để điều trị bệnh liên quan đến cholesterol. nên nhớ, mộc nhĩ chỉ là một trong những thực phẩm bổ sung cho cơ thể, không nên ăn thường xuyên.

Bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm cholesterol, tuy nhiên, cần lưu ý một số người thường ăn bột yến mạch có đường. Điều này sẽ gây tác dụng ngược, dẫn đến lượng carbohydrate quá mức, tăng gánh nặng của đường huyết. Ngoài chất xơ, bột yến mạch còn chứa nhiều tinh bột, nếu ăn quá nhiều tinh bột, cơ thể sẽ tự động tích trữ dưới dạng glycogen và chất béo, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thừa mỡ trong cơ thể. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên đổi 1 trong 3 bữa ăn thành bột yến mạch.

Ngoài yến mạch, các loại thực phẩm khác như đậu bắp, nấm hương, cà tím, các loại đậu… đều chứa chất xơ hòa tan trong nước, có lợi cho cơ thể, giảm lượng cholesterol quá mức. mặc dù các loại thực phẩm trên có tác dụng thải lipid máu nhưng dưới góc độ dinh dưỡng tổng thể thì chế độ ăn uống điều độ vẫn là quan trọng nhất.

4. Uống nước đậu bắp có thể làm giảm cholesterol

Có tin đồn cho rằng có thể rửa sạch 2 trái đậu bắp, ngâm nước sôi qua đêm, hôm sau uống để hạ cholesterol và ổn định lượng đường trong máu. đậu bắp giàu chất xơ hòa tan, axit folic và vitamin a, c, k, trong đó chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, giống như ăn mộc nhĩ và bột yến mạch, tất cả các thành phần trong đậu bắp đều là một loại thực phẩm chức năng. ăn liên tục như vậy có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, về lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe.

5. đậu phộng ngâm giấm có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể

Có nhiều người lan truyền rằng, nên ăn đậu phộng ngâm giấm để làm giảm mức cholesterol. mỗi lần ăn 10 đến 15 hạt vào buổi sáng và tối. mặc dù đậu phộng rất giàu vitamin e, có thể làm giảm sự lắng đọng của tiểu cầu trong thành mạch máu, nhưng đậu phộng là thực phẩm từ hạt, giàu chất béo và calo, không thích hợp để ăn quá nhiều.

Theo Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/5-lam-tuong-ve-cholesterol-trong-che-do-an-uong-nhieu-nguoi-van-tin-sai-co-d557515.html

Theo Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-lam-tuong-ve-cholesterol-trong-che-do-an-uong-nhieu-nguoi-van-tin-sai-co/20230413032020225)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY