![]() |
![]() |
![]() |
(Ảnh minh hoạ) |
Các chị em thường dùng gừng để tẩm ướp món ăn và khử mùi tanh của thịt. Tuy nhiên, gừng sống thuộc hỏa, thịt lợn thuộc tính thủy, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra chứng phong thấp, nổi các nốt đen trên mặt cho người ăn.
Khi kết hợp thịt lợn với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe. Nếu nấu chung thịt lợn và chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt.
Liên tục ăn thịt lợn nấu cùng thịt trâu sẽ gây chứng sán dây, sán sơ mít. Theo Đông y thì thịt lợn có tính hàn, thịt bò có tính ôn nên chúng tương khắc với nhau, khi chế biến chung sẽ làm giảm thế mạnh của nhau làm cho giá trị dinh dưỡng của hai loại thịt đều bị giảm đi đáng kể.
Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên nấu riêng từng loại để dễ chế biến và đảm bảo dinh dưỡng cũng như mùi vị của món ăn.
![]() |
(Ảnh minh hoạ) |
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn.
Bởi đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 - 80% là phốt pho, nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.
Gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cùng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn thay đổi, khó ăn. Ngoài ra, nếu ăn gan dê chung với thịt heo sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây đầy bụng, đau và khó chịu.
Khi nấu thịt lợn, cần chú ý không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, còn cần chú ý chọn thịt lợn sạch để món ăn được tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thịt lợn sạch là lợn không được nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư Thu*c và các hóa chất do thức ăn, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Thịt lợn sạch thường có lớp bì và mỡ dày.
Biện pháp đơn giản để phát hiện thịt lợn bị nhiễm sán là sờ miếng thịt. Nếu miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the. Hoặc các chị em có thể cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán.
Chủ đề liên quan:
biệt thự biệt thự biển cách điều trị chị em đa nang điều trị du lịch kết hợp khác biệt loại thực phẩm mâm cơm nàng dâu nguyên nhâ nguyên nhân ông chồn Phép màu thận đa nang thịt lợn thực phẩm tìm hiểu