Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: các món chay chứa nhiều tinh chất bổ dưỡng, những tinh chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh huyết áp cao. Những người ít ăn thịt, đặc biệt là những người ăn chay có rất ít nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, cũng như các căn bệnh liên quan tới tim mạch.
Những món ăn chay cần có nhiều Kali, carbonhydrate, chất béo(trong dầu động vật, mỡ động vật), tinh bột, canxi, magie, Vitamin C và Vitamin A.
Rất nhiều người không nhận ra rằng đường ăn, hoặc đường mía (sucroza) làm tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho biết: đường kích thích chất adrenalin, gây co khít mạch máu và tích tụ Natri trong cơ thể. Một bữa ăn có các thực phẩm giàu kali(như rau, hoa quả) và các axit béo cần thiết sẽ giúp bài tiết sucroza(đường mía).
Chìa khóa để có một bữa ăn dinh dưỡng chính là những thực phẩm có hàm lượng natri thấp. Tiêu thụ natri nhiều, dẫn tới giảm hàm lượng kali trong cơ thể. Kết quả là ngay lập tức ảnh hưởng tới cơ chể điều hòa huyết áp. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo nên hạn chế việc tiêu thụ natri ít hơn 2,4 gram/ngày.
Rau củ và gia vị Những thực phẩm này cũng rất tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp. Chúng cung cấp những chất cần thiết để kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một vài loại rau củ có ích như: cần tây, tỏi, hành, cà chua, bông cải xanh, cà rốt, nghệ tây,…Chủ đề liên quan:
Alobacsi.vn bệnh nhân bệnh nhân cao huyết áp cao huyết áp huyết áp loại thực phẩm rau củ và gia vị thực phẩm tim mạch