Khi mang thai, mẹ bầu luôn được bác sĩ khuyến khích sinh thường nếu có đủ điều kiện bởi sinh thường mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, cơn đau chuyển dạ kéo dài hàng tiếng đồng hồ trước khi sinh thường cũng là nỗi ám ảnh với các mẹ. Vậy để quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, mẹ có thể tham khảo những bí quyết ăn uống sau đây.
Nước tía tô có tác dụng làm mềm cổ tử cung và giúp cổ tử cung miowr ra nhanh hơn. Từ đó mà các mẹ không bị mất quá nhiều sức và mệt mỏi khi sinh con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ uống nước lá tía tô khi đã thấy hiện tượng chuẩn bị chuyển dạ.
Cách nấu nước tía tô: Rửa sạch lá tía tô, đun nước thật sôi rồi cho lá tía tô vào đun sôi trong khoảng 5 phút. Đun càng đặc thì càng tốt và đạt hiệu quả cao.
Rau lang được mệnh danh là “bạn tốt” của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mặt khác, rau lang cũng giúp mẹ dễ dàng vượt qua được cuộc vượt cạn bằng cách thúc đẩy cổ tử cung mở, từ đó giảm thời gian chờ sinh.
Các nghiên cứu đã chứng minh cà tím có công dụng giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn khi mẹ sinh. Vì thế mẹ có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ. Các món ăn có thể chế biến từ cá tim cũng rất đa dạng như: Cà tím bung thịt, cà tím xào, canh cà tím,...
Dứa được coi là một thực phẩm mẹ cần hạn chế khi mang thai nhưng lại rất hữu ích trong quá trình sinh nở của mẹ. trong dứa có chứa bromelain – một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, nhất là với những mẹ mang thai quá ngày dự sinh.
Trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin E, dầu, axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc, đồng thời kích thích quá trình sinh nở. Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dầu và ăn tầm 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm.
Chủ đề liên quan:
ăn gì cho dễ đẻ ba bau bà bầu bà bầu nên ăn gì dinh dưỡng cho bà bầu mang thai me va be thai nhi thực phẩm