Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 loại trái cây nấu chín tăng gấp đôi dinh dưỡng, đầy lùi bệnh tật, là Thuốc quý không gì sánh bằng

Trái cây khi nấu chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trở thành bài Thuốc hữu hiệu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Táo

Táo là loại trái cây giàu pectin, chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Ăn táo tươi có thể mang lại hiệu quả thải độc ruột, giảm táo bón. Khi nấu chín, táo có tác dụng giảm triệu chứng tiêu chảy, giúp dễ dàng tiêu hóa hơn. Ngoài ra, nấu chín sẽ giúp lượng chất polyphenol trong táo tăng lên, chất chống oxy hóa mạnh hơn, giúp bảo vệ mạch máu, giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường, chống viêm, khử trùng.

Ảnh minh họa.

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy lấy một quả táo rửa sạch, bỏ phần lõi, cho vào nồi thêm khoảng 800ml nước. Khi nước sôi, nấu tiếp khoảng 20-30 phút, nêm đường phèn hoặc đường nâu tùy khẩu vị.

Lê có tác dụng dưỡng phổi, giảm ho, dưỡng âm, thanh nhiệt tiêu đàm. Tuy nhiên, quả lê tươi có tính lạnh, nếu ăn nhiều dễ khiến tỳ vị hư hàn. Vì vậy, nấu chín sẽ giúp loại bỏ độ lạnh của lê.

Khi ăn chín, lê phát huy tác dụng tối đa, giúp điều trị các bệnh vê hô hấp như ho khan, đau họng, ho ra máu, táo bón...

Bạn cần chuẩn bị một quả lê, gọt vỏ, bỏ hạt, đem xay nhuyễn rồi bỏ vào bát nhỏ, thêm chút đường phèn rồi hấp cách thủy. Khi đường tan là có thể đem ra dùng.

Với trường hợp ho nhiều đờm, có máu, hãy cắt nhỏ miếng lê và đem hấp cách thủy. Khi lê chín mềm thì nhấc ra, dằm nhuyễn và trộn với mật ong. Để hỗn hợp nguội và cho vào lọ thủy tinh, mỗi lần uống lấy một vài thìa và hòa với nước ấm.

Trà lê cũng tốt cho người đang muốn giảm cân, làm đẹp da, người bị mất ngủ, người cần giải rượu. Món lê hấp còn có tác dụng bổ thận, dạ dày, trị cảm lạnh.

Ngoài cách hấp, bạn có thể dùng lê để nấu súp, nấu chè và kết hợp với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, long nhãn, gừng... để tăng hiệu quả.

Cam

Vỏ cam chứa chất noscapine và tinh dầu có tác dụng giảm ho, giảm đờm, thích hợp với những người ho mãn tính, đau họn, khô miệng, đắng miệng. Nấu chín sẽ giúp các thành phần này phân tách ra ngoài tốt hơn, tác dụng chống ho tốt hơn.

Trước khi nấu, bạn cần rửa sạch rồi ngâm cam trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, lấy cam ra và cắt một đầu của quả cam. Dùng đũa chọc vài nhát vào cùi cam và rắc một chút muồi rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút là ăn được.

Bưởi

Bưởi giúp tăng sinh lực cho dạ dày, làm ẩm phổi, bổ máu, giúp vết thương mau lãnh, tốt cho trường hợp nhiễm trùng huyết. Loại quả này còn chứa hoạt chất sinh học corticoside giúp làm giảm độ nhớt của máu, giảm sự hình thành huyết khối giúp phòng ngừa các bệnh về mạch máu như tai biến. Loại trái cây này cũng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó chứa thành phần tương tự như insulin.

Ngoài việc ăn khi còn tươi, bạn có thể hấp chín bưởi. Bưởi hấp có tác dụng thanh hỏa, hóa đơm, xua tan khí hư trong ruột.

Cách làm không khó. Bạn chỉ cần một quả bưởi tươi, bóc vỏ, khía múi cau và đem hấp cách thủy, ăn với mật ong.

Táo gai

Táo gai có tác dụng tăng cường sinh lực cho lá lách, giúp tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón. Tuy nhiên, loại quả này có hàm lượng axit khá cao, dễ gây kích ứng dạ dày khi ăn sống. Vì vậy, nấu chín sẽ là cách ăn an toàn hơn, giúp giảm kích thích. Ngoài ra, flavonoid trong táo gai cũng có tác dụng tốt hơn sau khi nấu, tác dụng mở rộng mạch máu, ngăn ngừa xơ cúng động mạch.

Bạn cần rửa sạch táo gai, cắt bỏ lõi. Cho nước vào nồi đun sôi rồi bỏ táo gai vào nấu khoảng 5 phút, nêm đường phèn cho vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể dùng táo gai sấy khô để pha trà, nấu chè...

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/5-loai-trai-cay-nau-chin-tang-gap-doi-dinh-duong-day-lui-benh-tat-la-thuoc-quy-khong-gi-sanh-bang.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-trai-cay-nau-chin-tang-gap-doi-dinh-duong-day-lui-benh-tat-la-thuoc-quy-khong-gi-sanh-bang/20220210115829944)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY