Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5 món ăn bài Thuốc giải nhiệt mùa nắng nóng

Những món ăn bài Thuốc giải nhiệt, sinh tân, giải độc, rất tốt cho sức khỏe mùa nắng nóng.

1. Cháo đậu đen, gạo lứt

Theo ths.bs. nguyễn quang dương – phụ trách khoa ung bướu bệnh viện tuệ tĩnh, cháo đậu đen và gạo lứt có tác dụng thanh nhiệt ở can thận, cung cấp dinh dưỡng, giảm béo, lợi niệu, làm mịn da.

Đậu đen có vị ngọt, tính bình quy kinh can, thận, tỳ, có công dụng lương huyết lợi thủy, thoái nhiệt qua con đường tiểu tiện, tư bổ can thận âm, kiện tỳ.

Dùng để trị các chứng thủy thũng, cước khí do phong độc, vàng da, các bệnh lý hậu sản, lở loét ngoài da, di niệu, tai ù tai điếc, thị lực kém do thận hư, viêm dây thần kinh...

Cháo đậu đen gạo lứt thanh mát cơ thể.

Gạo lứt có tên gọi là thao mễ hay hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết nhuận tràng.

Ngoài ra, gạo lứt cung cấp ít năng lượng hơn gạo trắng, ăn có tác dụng no lâu, giảm cung cấp năng lượng, do đó dùng lâu có tác dụng giảm béo.

Cách chế biến: Sử dụng 150g đậu đen, 100g gạo lứt đem nấu nhừ, thêm ít muối ăn cho vừa miệng, ai thích ăn ngọt có thể cho thêm đường làm như món chè cháo đậu đen.

Ăn món ăn này vào những ngày nóng bức không muốn ăn cơm sẽ giúp cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng để hoạt động hiệu quả vào mùa hè, lại giúp giải nhiệt, làm mịn da.

2. Các món từ đậu xanh

Đông y gọi đậu xanh là lục đậu, vỏ đậu xanh là lục đậu y, có vị ngọt, tính hàn, vào kinh vị, tâm, can.

Tác dụng thanh thử nhiệt, lợi niệu, giải độc.

Đậu xanh giải nhiệt.

Cách dùng để giải nhiệt: Ngày dùng 100g đun với 2 lít nước cho nhừ, chia đều uống 3-4 lần vào buổi trưa và buổi chiều trong ngày.

Có thể cho thêm 50ml mật mía có tác dụng điều hòa bồi bổ tỳ vị.

Hoặc có thể nấu cháo hoặc chè ăn giải nhiệt, giải độc cơ thể trong mùa hè.

3. Mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, tiêu độc nhiệt.

Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa, dùng liều cao có tác dụng hạ mỡ máu, giảm béo, hạ áp… Chú ý người huyết áp thấp cân nhắc liều lượng khi dùng.

Có thể cắt lát mỏng mướp đắng rồi xao khô, để hãm với nước nóng như uống trà. Nếu khó uống vì đắng, bạn có thể cho thêm đường phèn để dịu bớt vị.

Canh mướp đắng nhồi thịt.

Ngoài uống, có thể chế biến mướp đắng thành những món ăn như mướp đắng xào thịt bò, nhồi thịt hấp hay mướp đắng nấu canh xương.

Miền Bắc hay có món mướp đắng xào trứng. Yên Bái, Lào Cai có món mướp đắng lát mỏng để ngăn đá trộn với ruốc trước khi ăn.

4. Bí đao

Bí đao là thực phẩm giải nhiệt cơ thể mùa hè. Loại quả này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát.

Bí đao nấu canh tôm, canh cua giúp giải nhiệt. Những món này ăn thơm ngon, bổ mát, rất thích hợp cho mùa hè.

Dùng nước bí đao uống lâu dài có tác dụng làm trắng da và giảm cân.

Canh bí đao nấu tôm khô.

5. Đậu phụ

Đậu phụ được coi là thức ăn giải nhiệt cơ thể. Với vị ngọt, tính mát, nhuận táo, bổ trùng, giải độc, thanh nhiệt cơ thể, đậu phụ là loại thức ăn giải nhiệt cơ thể cực tốt vào những ngày hè nắng gắt.

Canh đậu phụ thịt bằm giải nhiệt ngày hè.

Ngoài ra, đậu phụ còn rất dễ chế biến. Bạn có thể chần ăn sống, kho, rán, nhồi thịt, sốt hoặc nấu những món canh ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát, tốt cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/5-mon-an-bai-thuoc-giai-nhiet-mua-nang-nong-20220514111956448.chn)

Tin cùng nội dung

  • Những người có thói quen ăn nhiều rau chân vịt có thể giảm được bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (27%) so với nhóm ăn ít hoặc không ăn nhóm rau này.
  • Bệnh sốt nhiệt là một chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, trên lâm sàng có đặc trưng là ăn ít, nằm nhiều, trọng lượng cơ thể giảm, rêu lưỡi dày nhớt. Bệnh này phần nhiều phát sinh ở vùng khí hậu ẩm ướt, thấy nhiều ở trẻ em sức khỏe yếu.
  • Viêm khớp là một căn bệnh rất phổ biến. Triệu chứng thường gặp là đau mỏi các khớp, đi laị không ổn định, điểm đau tương đối ổn định. Ngoài việc dùng Thuốc hoặc châm cứu có thể dùng các món ăn bài Thuốc để hỗ trợ chữa viêm khớp do phong thấp.
  • Món canh thịt vịt khổ qua (mướp đắng) thể hỗ trợ chữa da khô sần, ngứa ngáy. Tuy nhiên, nên chú ý dùng gia vị để giảm tính hàn của thịt vịt.
  • Phụ nữ thường đưa ra 101 lý do có vẻ rất hợp tình hợp lý để biện minh cho hành động “ngại yêu” của mình. Nam giới “cao tay” không nên ép phụ nữ lúc này mà nên “đánh” vào dạ dày của nàng
  • Theo Đông y, lươn là món ăn ngon và vị Thu*c tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ gan,
  • Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè... Thịt cua đồng chứa nhiều protid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, B6 và PP
  • Trẻ suy dinh dưỡng SDD thường đi kèm với biếng ăn, trong khi đây lại là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những trẻ khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng.
  • Trẻ bị sởi nên hạn chế chất béo, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, nội tạng động vật, bánh kem, chocolate.
  • Đông y cho rằng, nguyên nhân thiếu sữa phần lớn do khí huyết kém, ngoài ra có liên quan tinh thần căng thẳng, can khí uất kết gây tắc sữa. Phòng trị thiếu sữa chủ yếu bổ huyết, ích khí; nếu vú căng đau “viêm” thêm vị thanh can, giải uất, thông nhũ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY