Dinh dưỡng hôm nay

5 món ăn bổ dưỡng ngày Tết

Sơn tra có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol. Dùng sơn tra làm tăng các enzym trong dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn
Thực phẩm ngày nay quá phong phú, dẫn đến ngày càng nhiều người thừa dinh dưỡng, mất đi vóc dáng thon thả. Nhân dịp đón năm mới, xin giới thiệu bạn đọc vài món ăn giúp tăng cường sức khỏe và giữ dáng.

1- Vật liệu:

- Bó xôi (400 g): Tính mát, vị ngọt. Chứa nhiều canxi , sắt, magiê, kali, vitamin A, C và enzym, có tác dụng tốt đối với chức năng bài tiết của dạ dày và tuyến tụy.

- Gừng tươi (25 g): Tính ấm, vị cay, chứa tinh dầu, thành phần chính gồm zingiberene, zingiberol... Tinh dầu kích thích bài tiết dịch vị, thúc đẩy tiêu hóa, có tác dụng kiện tỳ. Gừng tươi có tác dụng làm hưng phấn trung tâm hô hấp và vận động.

- Muối, nước tương, bột nêm, giấm gạo, dầu mè, hoa tiêu (hoặc hạt tiêu) với mỗi thứ vừa đủ.

2- Chế biến:

- Bó xôi rửa sạch, gừng tươi rửa sạch, thái sợi.

- Đổ nước vừa đủ vào chảo, bắc lên bếp đun sôi, thêm bó xôi xào sơ, vớt ra cho ráo nước, đổ vào thau, để nguội. Thái đoạn, lưu ý bó xôi tốt nhất trụng trước thái sau, tránh làm mất thành phần dinh dưỡng.

- Dùng 1 chén nhỏ, bỏ vào gừng sợi, muối, nước tương, bột nêm, giấm, dầu mè, hoa tiêu trộn làm xốt, rưới lên bó xôi, trộn đều là xong.

3- Tác dụng: Thanh mát khoái khẩu, giãn mạch, thúc đẩy máu tuần hoàn; thích hợp với người béo phì, thiếu máu do thiếu sắt. Riêng người bị suy chức năng thận nên hạn chế muối ăn.

1- Vật liệu:

- Tỏi (40 g): Tính ấm, vị cay. Nghiên cứu hiện đại cho thấy tỏi làm giảm cholesterol, triglyceride, phòng trị xơ vữa động mạch.

- Cà tím (400 g): Tính hơi hàn, vị ngọt.

- Muối, giấm gạo, đường trắng, dầu mè, dầu đậu phộng, bột nêm mỗi thứ vừa đủ.

2- Chế biến:

- Cà tím gọt vỏ rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào bát. Lại cho vào lò hấp cách thủy chín nhừ bằng lửa mạnh, lấy ra để nguội, đổ bỏ nước trong bát.

- Tỏi rửa sạch, dùng dao đập dập, băm nhuyễn, dùng 1 chén nhỏ, cho vào tỏi băm, muối, giấm gạo, đường trắng, dầu mè, bột nêm, hoa tiêu làm xốt, rưới trên mặt cà tím, trộn đều thì hoàn tất.

3- Tác dụng: Ngon miệng, giảm cholesterol, bảo đảm tính đàn hồi mạch máu, phòng trị tiêu chảy mùa nóng; thích hợp với người bệnh cao mỡ máu, xơ vữa động mạch. Đối với người thể chất hư hàn, tiêu chảy mạn tính không nên dùng nhiều.

1- Vật liệu:

- Nấm mèo đen ngâm nở (250 g): Tính bình, vị ngọt, chứa chất keo có tác dụng tẩy sạch ruột.

- Phổ tai ngâm nở (100 g): Tính hàn, vị mặn, chứa algin có tác dụng cầm máu khi chảy máu động mạch, laminine có tác dụng giảm huyết áp.

- Tỏi, hành hoa, nước tương, đường trắng, muối, bột nêm, dầu mè mỗi thứ vừa đủ.

2- Chế biến:

- Phổ tai, nấm mèo đen lần lượt rửa sạch, thái sợi, sử dụng sau. Tỏi đập dập sử dụng sau.

- Đổ dầu vào chảo cho nóng; cho tỏi, hành phi thơm, thêm vào phổ tai, nấm mèo đen, xào nhanh, sau đó thêm nước tương, muối, đường trắng, bột nêm, rưới lên dầu mè thì hoàn tất.

3- Tác dụng: Khoái khẩu, giảm cholesterol, lợi tiểu tiêu thũng; thích hợp với người cao mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, táo bón. Dùng thận trọng đối với người tiêu chảy mạn tính.

1- Vật liệu:

- Củ hành (300 g): Tính mát, vị mặn. Trong củ hành không có lipid nhưng chứa tinh dầu giúp giảm cholesterol, chứa chất tựa như prostaglandin giảm áp lực máu ngoại biên và động mạch vành; thúc đẩy đào thải natri, làm giảm huyết áp.

- Nước tương, muối, bột nêm mỗi thứ vừa đủ.

2- Chế biến:

- Củ hành gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ đôi, ngâm trong nước lạnh, khi thái sẽ không bị cay mắt. Ngâm 5 phút thì thái nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu; khi nóng thêm vào củ hành xào nhanh; nêm nước tương, muối, bột nêm trộn đều thì hoàn tất.

3 - Tác dụng: Chống xơ hóa mạch máu tim - não, dự phòng bệnh tim mạch, tăng huyết áp, cao mỡ máu. Người bệnh nhiệt, đau mắt đỏ chỉ nên dùng ít.

1- Vật liệu:

- Cá chép (1 con, khoảng 1 kg): Tính bình, vị ngọt. Thịt cá chép là loại đạm tốt, hàm lượng cholesterol cực thấp.

- Sơn tra (50 g): Tính hơi ấm, vị ngọt, chua. Nghiên cứu chứng minh sơn tra có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol. Dùng sơn tra làm tăng các enzym trong dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn.

- Bột mì (150 g): Tính mát, vị ngọt.

- Lòng trắng trứng (1 quả, khoảng 25 g): Tính mát, vị ngọt, là loại đạm tốt.

- Gừng, hành, muối, đường trắng, rượu, bột năng, mỗi thứ vừa đủ.

2- Chế biến: - Cá chép bỏ vảy và nội tạng, rửa sạch thái lát, thêm rượu, muối ướp 15 phút, hành thái đoạn, gừng thái lát.

- Bột mì thêm nước và lòng trắng trứng, trộn đều, sử dụng sau.

- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, cho nóng, thêm gừng lát phi thơm, tiếp đó thêm cá lát đã chấm hồ trứng, chiên vàng.

- Sơn tra thêm ít nước, bắc lên bếp nấu nhừ, thêm rượu, muối và bột năng, rắc lên hành đoạn, bột nêm, làm xốt rưới lên mặt cá đã chiên thì hoàn tất.

3- Tác dụng: Giảm huyết áp, giảm mỡ; thích hợp với người bệnh mạch vành, người béo phì, thủy thũng. Riêng những người mắc các bệnh về da nên dùng thận trọng.

Lương y- dược sĩ Bàng cẩm

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-mon-an-bo-duong-ngay-tet-11435.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.