Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 món canh dân dã giúp bạn hết đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng

Đau nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ, bất an là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Những món canh dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Canh bí đỏ thịt nạc băm

Ảnh minh họa.

Bí đỏ được xếp vào hàng siêu thực phẩm nhờ những công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, chất xơ, kali và giàu vitamin nhóm B

Cách chế biến canh bí đỏ thịt nạc băm trị đau đầu:

Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, xào nhanh cho thịt chín sơ, nêm chút xíu bột canh cho đậm đà, để riêng ra đĩa.

Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ rồi xào với một ít gia vị. Thêm nước vào nấu sôi khoảng 20 phút, đến khi bí mềm thì cho thịt vào nấu. Đợi canh sôi lên lần nữa thì món ăn đã hoàn thành.

Canh mướp đắng thịt băm

Mướp đắng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. canh mướp đắng rất dễ chế biến, có tác dụng giải nhiệt nhanh chóng. ăn mướp đắng thường xuyên giúp giảm cơn đau đầu, an thần, ngủ ngon hơn.

Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch, xắt thành miếng, băm nhỏ rồi xào nhanh và thêm 1 ít gia vị.

Mướp đắng rửa sạch, nạo hết ruột rồi thái thành lát mỏng. Bắc lên bếp xoong nước, nấu sôi rồi cho mướp đắng và thịt đã xào vào và nêm nếm vừa miệng. Đợi canh sôi lên khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, nêm hành, ngò rí.

Canh atiso chân giò

Hoa atiso đỏ có nhiều tác dụng với cơ thể, nổi bật là mát gan, giải độc, các bệnh lý về nhiệt, phù, thấp khớp, ngoài ra còn có tác dụng giảm đau đầu hiệu quả.

Cách chế biến canh atiso nấu chân giò để giải độc gan, trị chứng đau đầu như sau:

Chân giò rửa sạch, thui qua trên lửa cho sạch lông và có mùi thơm, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi rồi xào khoảng 5 phút với một ít gia vị.

Cắt bông atiso thành miếng vừa ăn, bắc nước lên rồi hầm bông atiso khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho giò heo đã xào vào và nấu trong khoảng 2 tiếng, nêm gia vị, rau thơm là hoàn thành.

Canh giá đỗ kim chi

Canh giá đỗ kim chi là món ăn lạ miệng, ngon lại rấ giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu gồm: 1/2 lít nước dùng; thịt bò 200g; Giá đỗ 230g; Kim chi cải thảo; 1 muỗng ớt bột; 2 muỗng nước tương; 1 cây hành lá; 1/4 muỗng tiêu; 1/2 muỗng muối.

Giá đỗ đem rửa sạch, kim chi cắt thành khúc. Cho kim chi, nước kim chi, ớt bột và nước tương vào nồi nước dùng thịt bò. Đun sôi 5 phút.

Thêm chút tỏi băm, giá đỗ, đun sôi lại, thêm hành rồi bắc xuống. Món này ăn cùng cơm nóng rất vào miệng.

Canh gà lá giang

Lá giang mang lại nhiều tác dụng, trong đó nổi bật là chữa đau đầu hiệu quả.

Nguyên liệu gồm: 1 con gà, 1 bó lá giang, 1 quả ớt sừng, 3 cây sả, 1 củ tỏi, 3 cây rau ngổ, 1 cây mùi tàu, 1/2 cây hành lá, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường trắng, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu ăn.

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp muối, đường, hạt nêm và đầu hành đập dập khoảng 20 phút. Lá giang rửa sạch. Sả cắt khúc, đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Phi thơm tỏi và sả. Sau đó cho thịt gà vào xào săn lại. Cho thịt gà đã xào săn vào nồi nước, nấu sôi. Nêm nước mắm cho vừa ăn. Kiểm tra thấy thịt gà đã chín tiếp tục cho lá giang vào nồi. Nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Trang trí canh với ớt cắt khoanh, lá mùi tàu, rau ngổ cắt khúc và ăn nóng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-mon-canh-dan-da-giup-ban-het-dau-dau-dai-dang-an-than-ngu-ngon-toi-sang-d310538.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-mon-canh-dan-da-giup-ban-het-dau-dau-dai-dang-an-than-ngu-ngon-toi-sang/20210424122513843)

Tin cùng nội dung

  • Hầu hết các loại đau đầu thường nhẹ, và bạn có thể điều trị bằng Thu*c giảm đau. Tuy nhiên một số đau đầu báo hiệu một vấn đề bệnh lý nguy hiểm hoặc nghiêm trọng. Đừng bỏ qua đau đầu không giải thích được hoặc đau đầu tiến triển nặng dần theo thời gian.
  • Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tâm sen là mầm màu lục sẫm ở phần trong của quả sen, tên Thu*c trong y học cổ truyền là liên tâm. Vị đắng, không độc, tính hàn, vào kinh tâm có tác dụng an thần, thanh tâm, điều nhiệt, chữa mất ngủ, tâm phiền (hâm hấp, sốt khó chịu, bứt rứt, khát nước, thổ huyết). Liều dùng hàng ngày: 4-8g dưới dạng Thu*c sắc, hãm hoặc hoàn tán. Thường phối hợp với các vị Thu*c khác theo những công thức sau.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY