5 quán phở bò có tên “cực lạ” tại Hà Nội |
Cái tên của quán là một sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa tên quán và chủ nhân của nó. chị vũ thị thuận năm nay đã ngoài 50 và là chủ hiện tại của quán cho biết, tên gọi này bắt đầu từ đời bố mẹ chị và trải qua hơn 30 năm chưa hề thay đổi.
Các món ở thì đủ cả: tái, chín, tái nạm, tái gầu, sốt vang, lại có thêm bắp bò, gân bò trần ăn cũng khá vui miệng. so với chuẩn thanh nhẹ của nước phở hà nội, nước có phần béo và đậm đà hơn. Thái Trọng |
"Bố mình tên là Vui và lấy luôn cái tên ấy là tên quán. Ban đầu cũng không có hàm ý gì sâu xa nhưng nhiều khách đến ăn cứ thắc mắc là sao quán có tên hay vậy. Quán nhà mình có từ lâu đời rồi, mình không rõ chính xác là từ bao giờ nhưng khi còn nhỏ mới học lớp 4, lớp 5 đã ra hàng phụ bố ninh xương, rửa rau, dọn bàn ghế rồi.” chị Thuận tâm sự. Thái Trọng |
Bát phở to, bánh phở mềm, đặc biệt phở Vui có nhiều thịt, hành tây, hành lá trần vừa tới.Thái Trọng |
Công việc bán phở vốn vô cùng vất vả vì phải thức khuya, dậy sớm nhưng chị Thuận luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã được làm công việc mà mình vốn yêu thích từ khi còn nhỏ. Suốt từ những năm đầu tiếp quản quán từ tay bố, chị Thuận kể: “Nói chung là nhà mình nổi lửa quanh năm, sáng lại chuẩn bị chiều, chiều đêm lại chuẩn bị sáng, cứ quanh vòng như thế, bếp nhà mình chưa bao giờ tắt lửa cả.”
Nhiều năm trôi qua nhưng quán phở này vẫn giữ được hương vị trọn vẹn. có lẽ cái tên “phở vui” là mong muốn của quán khi hàng ngày tỉ mẩn nấu ra những bát phở ngon bốc khói nghi ngút làm vui lòng thực khách. giá cả ở ông vui so với khu phố cổ hà nội cũng là mức giá vừa phải, phở tái chín có giá dao động khoảng 40 - 50.000 đồng/bát.
Đã nhắc đến phở vui thì không thể không nhắc đến phở sướng. nằm tại số 36b mai hắc đế, là một trong những thương hiệu phở đầu tiên và nổi tiếng nhất nhì hà nội. trò chuyện cùng bà nguyễn thị mười (67 tuổi, chủ quán) trong buổi sáng thưa khách sau giãn cách xã hội về quán phở, bà cho biết: “phở nhà cô đúng là lâu đời rồi, từ thời các cụ ngày xưa thôi, từ lúc phở gánh thời pháp thuộc ấy là các cụ bán phở gánh, xong rồi thời gian tản cư đấy các cụ gián đoạn một thời gian, bắt đầu anh em cô trở lại bán là từ năm 1986.”
Phở sướng ngày trước có tên là là phở thắng lợi, cùng với những như phở thủ đô, phở tự do... vốn rất nổi tiếng. sau một thời gian dài gián đoạn, quán mới mở lại cách đây 30 năm mới lấy tên là phở sướng. Thái Trọng |
Lý giải về cái tên quán vừa “độc” lại vừa “lạ” bà Mười hóm hỉnh:“Phở Sướng từ hồi các cụ bán, xong đến năm 1986, anh cô bắt đầu mở lại, hồi ấy các cô còn đi làm, mở lại rồi lấy tên phở Sướng, vì ăn cảm thấy nó rất là sướng!” Thái Trọng |
Combo chuẩn cho một bữa sáng "thịnh soạn" khi ghé phở Sướng.Thái Trọng |
Quả thật, phở ở đây rất “sướng” miệng, nước dùng thanh, ngọt nhẹ nhàng, không quá đậm mùi hoa hồi, quế hay thảo quả. thịt được thái to bản, ra tấm ra miếng, thịt gầu hay thịt nạm đều rất “chất”, nạc, mềm và thơm. mỡ gầu sựt sựt ăn khá thích. sợi phở được trần vừa tới, dẻo và quyện vị. có giá trung bình 40.000-55.000 đồng/bát, quán hoạt động liên tục từ 6h đến 22h hàng ngày.
Ngoài cơ sở ở số 36B Mai Hắc Đế, hai người anh trai của bà Mười còn tách ra mở quán riêng trên phố Nguyên Hồng và Trung Yên. Cái tên "phở Sướng" vì thế cũng lan xa hơn, rộng hơn và để lại nhiều dấu ấn với thực khách.
Không hiểu sao người ta có thể ăn phở từ ngày này sang ngày khác, từ bữa này sang bữa khác mà không biết chán. đêm đêm, khi bữa ăn chiều đã ngót, thói quen ăn đêm của người hà nội bắt đầu thức giấc và thúc giục, người ta lại muốn xuống phố, ghé thăm hàng phở thơm ngon vẫn sáng đèn. là một trong những quán phở như thế.
Chị lương phương loan (47 tuổi, chủ quán) hiện tại cùng chồng điều hành chia sẻ: “quán phở ở đây cũng gọi là nối tiếp từ bố tôi bán, từ những năm 1980, từ lúc tôi còn bé, đến lúc tôi lớn lên thì tôi thấy đam mê với cái nghề gia đình thì tôi thì tôi tiếp quản và tôi bán đến nay cũng đã được 20 năm.” Thái Trọng |
“quán có tên là là cái từ để khẳng định là tôi làm rất thật, rất ngon. và cái tên này cũng bắt nguồn từ đời bố tôi, từ khi bố tôi bán là đã có tên này rồi.” chị loan chia sẻ thêm.
Chỉ mở từ 6h tối đến đêm, ngoài các món phở tái chín, quán nổi tiếng với phở sốt vang hay bắp bò trần dành cho dân nhậu. Nước phở đậm đà, béo là những điểm dễ nhận thấy ở phở Thật. Thịt sốt vang được hầm mềm, phần gân hay dẻ sườn bò ăn vừa lạ, vừa bắt miệng. Chính bởi những đặc điểm này mà quán luôn đông khách ngay từ lúc mở cửa và luôn có nhiều khách trung thành thậm chí là nhiều đời trong gia đình đều ăn phở Thật.
|
Phở Thật có phần hơi "bạo" khi dùng hành trần nguyên cọng và một chút rau húng để ăn kèm.Thái Trọng |
Lâu đời và giữ đúng được “nhịp” nấu phở ngon nên lượng khách đến với đều đặn và ngày một đông hơn do tiếng lành đồn xa. “ở đây cứ mở cửa ra là có khách, cứ đến giờ mở cửa là sẽ có khách ăn tối rồi ăn muộn. có những khách ăn từ lúc gọi còn nhỏ đi theo bố mẹ đến đây ăn cho đến bây giờ có gia đình thì dắt cả con cái đến đây ăn”, chị loan tâm sự.
Ăn phở ở đây bạn sẽ cảm nhận được sự đơn giản, tự nhiên và vị thật của phở như chính như tên của quán vậy. Quán ở trên phố Trần Nhật Duật, có chỗ ngồi và để xe khá rộng rãi, các món có giá từ 35.000 - 45.000 đồng.
Cũng đã có từ rất lâu đời, từng giành giải nhì của hội thi phở hà nội, phở nhớ là một trong những địa chỉ nổi tiếng của một thời. cái tên nhớ không phải do chính tên người mở tiệm đặt mà lại do những người khách hàng đến quán đặt giúp cho chủ quán. cũng từ đó, phở nhớ trở thành thương hiệu, thành cái tên thân thuộc với nhiều thực khách sành ăn.
Phở Nhớ bắt đầu mở cửa từ năm 1999, hiện nay chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ (46 tuổi) đang duy trì hoạt động của tiệm. Thái Trọng |
Phở nhớ không chuyên bò như phở sướng, mà còn có thêm cả phở gân, phở trộn, phở xào hay cơm rang… Thái Trọng |
Chị thuỷ chia sẻ: “ngày đấy bố mẹ chị mở, các bác lớn tuổi đến ăn phở rồi cứ lâu lâu đi đâu rồi nhìn thấy bố mẹ chị cứ tay bắt mặt mừng: “ôi dồi ôi, ông bà chủ ơi cho tôi bát này đi, bát kia đi. tôi nhớ lắm rồi, tôi nhớ phở quá, nhớ quá !”. lúc đầu tiên đặt tên quán là phở bò nguyên hồng, chứ không đặt là đâu, xong mọi người cứ bảo là đổi tên đi, đổi tên thành đi, lúc đấy mới mạnh dạn đặt tên là đấy chứ. bố mẹ chị đặt tên là từ năm 2000.”
Thịt bò tươi tái hồng, bánh phở mềm dễ ăn và đặc biệt là nước dùng ngọt dịu vị xương bò ninh kĩ khiến thực khách chảy nước miếng khi mới chỉ cầm đũa. Thái Trọng |
Phở nhớ cũng theo quy luật hoạt động của các quán hàng ăn khác – thường rất ít khi nghỉ bán, hoạt động thường xuyên tất cả các ngày trong tuần: “chị bán liên tục không có ngày nào nghỉ hết, một năm chỉ nghỉ đúng vào 30, mồng 1 và mồng 2 tết, sáng mồng 3 nào chị cũng bán. ngày thường chị hoạt động liên tục từ 6h đến 10h đêm. lúc đầu bố mẹ chị bán thì chỉ bán các loại phở nước thôi, nhưng mà sau này để phục vụ thêm theo thị hiếu của khách, có cả phở bò xào và cơm rang", chị thuỷ vui vẻ kể về lịch hoạt động của quán.
Gần 40 năm qua, ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm đến xế trưa, mặn của cô hà lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào nhờ cái vị đặc biệt như cái tên của quán: vị mặn, đậm đà. chủ quán là cô lê thị hà chia sẻ: “cô bán (phở) từ năm 1981, thời điểm bán từ 6h sáng cho đến 12h trưa. phở mặn chính cô cũng không hiểu, cái (tên) đấy là khách tự đặt cho cô vì chắc là quán của cô nước dùng đậm nên người ta đặt như thế, thế nên cô cũng lấy tên đó làm cái thương hiệu luôn.”
Cô Hà thoăn thoắt làm phở trên sạp hàng nghi ngút khói được xếp gọn phía bên nhà.Thái Trọng |
Phở mặn, đúng như cái tên của nó, rất mặn, nhưng cái mặn không phải do mắm muối, cái mặn đậm vị mà ăn xong lại thấy ngọt thơm đã tạo thành một nỗi thương nhớ rất riêng của nhỏ giữa đất hà thành. Thái Trọng |
Nhưng khách đến không chỉ vì cái sự mặn mà của nước dùng mà còn là bánh phở đặc biệt dai ngon, thịt lõi đặc biệt giòn, ngọt, với chút dấm ớt chua chua, chút hành hoa, rau mùi. vậy là cũng thoả được cơn ghiền phở, cả với các thực khách khó tính. "mặn" xứng đáng là tên "độc" nhất trong những bò có tên "cực độc".
Chủ đề liên quan:
hà nội phở bò phở bò Hà Nội phở hà nội phở Mặn phở Nhớ phở Sướng phở Thật phở Vui quán phở