Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 thực phẩm tuyệt đối không nên nấu quả kỹ

Chanh, ớt chuông, tỏi, bông cải xanh... là thực phẩm bạn tuyệt đối không nên nấu quá kỹ.

Chanh và ớt chuông đỏ

Ớt chuông là thực phẩm bạn không nên náu chín kỹ. nguồn ảnh: internet

Chanh và ớt chuông đỏ là nguồn vitamin c dồi dào. vitamin c phân giải ở 30 độ c, đồng thời nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và không khí.

Vì lí do đó, bạn chỉ nên thêm chanh vào món ăn sau khi đã tắt lửa và trình bày món ăn ra đĩa. ở những nước nhiệt đới như việt nam, vào mùa hè chanh nên được bảo quản trong tủ lạnh để không hao phí lượng vitamin c trong trái cây này.

Ớt chuông hay ớt ngọt giàu chất dinh dưỡng nhất khi ăn sống, chế biến thành salad hoặc xào sơ. bạn nên chọn mua ớt hữu cơ và rửa sạch trước khi sử dụng. nguồn vitamin c trong ớt chuông có lợi cho hệ miễn dịch.

Tỏi

Tỏi là gia vị chứa nhiều vitamin B và C. Hai vi chất này có thể tan trong nước, do đó bạn nên thêm tỏi ở bước cuối cùng khi nấu các món nước như soup để giữ được nhiều dưỡng chất.

Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin, một hợp chất mang mùi đặc trưng và có nhiều lợi ích như tăng cường miễn dịch, tốt cho xương và hỗ trợ thải độc. Allicin hình thành khi tép tỏi được đập dập và tiếp xúc với không khí. Nấu tỏi ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo ra allicin. Bạn nên đập hoặc nghiền tỏi, để ngoài không khí vài phút trước khi phi thơm hay thêm vào món ăn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là Sulforaphane và Vitamin C; hai chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giảm lượng đường huyết, bảo vệ tim mạch, kháng viêm và các tình trạng sức khỏe có hại khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, nếu bông cải được chế biến quá kỹ, thì lượng vitamin c và sulforaphane tự nhiên bên trong chúng sẽ giảm dần và thậm chí là mất hết chất khi vào cơ thể. vì vậy, để bảo toàn dinh dưỡng trong bông cải một cách tốt nhất, cả nhà có thể ăn bông cải sống, hoặc lựa chọn phương pháp hấp cách thủy; những phương pháp nấu ăn này sẽ ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của bông cải xanh hơn. ngoài ra, nếu chế biến thành các món xào, luộc thì chỉ cần trụng sơ là được nè!

Hành tây

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, hành tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhờ nồng độ flavonoid quercetin cao. đặc biệt là khi ăn sống trong các món salad, hành tây mang lại tối đa hóa các đặc tính chống ung thư cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Thế nhưng, hành tây khi được chế biến quá lâu, sẽ làm giảm các chất hóa chất thực vật có ích có trong hành tây và thậm chí các chất này có thể hoàn toàn bị biến mất nếu chế biến hành trong 20 phút hoặc hơn.

Rau xanh

Nhiều gia đình có thói quen ăn rau cũng phải nấu kỹ mới ngon và ngọt. Tuy nhiên luộc rau đến khi nhừ, hoặc nướng đến khi rau khô đét hoặc cháy xém có thể phá hủy nghiêm trọng hàm lượng dinh dưỡng có trong rau.

Khi chúng ta nấu rau quá nhừ sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm. Nếu nấu rau quá kỹ, bạn sẽ có một món ăn rất nghèo dinh dưỡng, làm mất chất dinh dưỡng vốn có quả nó.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng rau có nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Đặc biệt là vitamin c, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thể mất đi tới 60%.

Cách tốt nhất để chế biến rau xanh là hấp vừa đủ. Xào qua cũng là một cách tốt để chế biến nhanh món rau.

Cho vào lò vi sóng cũng tốt, nhưng nhớ đặt thời gian ngắn để bảo toàn chất dinh dưỡng cũng như độ giòn của rau.

Khi nấu rau củ, mẹ có thể cho thêm vào một ít giấm, rất có lợi cho việc bảo quản các vitamin.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/5-thuc-pham-tuyet-doi-khong-nen-nau-qua-ky-55278.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thuc-pham-tuyet-doi-khong-nen-nau-qua-ky/20211004092828861)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY