Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 loại đồ ăn thức uống không nên để lâu

Tưởng chừng như chúng ta đã chế biến, đã đun sôi nấu kỹ chúng lên rồi thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng, 6 loại đồ ăn thức uống dưới đây sẽ “lên tiếng” nếu chúng ta để lâu.

Ảnh minh họa.

1. Nước đun sôi để nguội quá lâu

Một chuyên gia đã phát hiện ra rằng, hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi cao hơn trong nước lã. hơn nữa nước sôi được đun đi đun lại và đun sôi lâu thì hàm lượng muối natri nitrit còn tăng lên rõ rệt. hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 tiếng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần. vì thế, tốt nhất đun nước hôm nào uống hôm đó, cũng không nên uống nước đun sôi quá lâu.

2. cá và hải sản để qua đêm còn có thể ăn không?

Cá và hải sản để qua đêm sẽ sinh ra chất làm “thoái hóa” protein, có thể gây tổn hại đến chức năng của gan, thận.

3. Mộc nhĩ

Bất kể là loại mộc nhĩ được cấy trồng trong nhà hay mọc hoang dại trên các thân cây mục đều có chứa rất nhiều loại nitrate. Sau khi được nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ lại biến thành muối natri nitrit.

4. Rau xanh

Trong phần lớn các loại rau xanh đều có chứa nhiều nitrate. Nếu để quá lâu sau khi được nấu chín, vi khuẩn sẽ phân hủy, nitrate sẽ “hồi lại” thành muối natri nitrit, có thể gây ung thư. Dù có hâm nóng lại cũng không thể loại bỏ được chúng.

5. trà để qua đêm phải đổ đi?

Phần lớn các vitamin trong nước trà sẽ bị mất nếu để quá lâu, hơn nữa các chất như protein, đường trong nước trà sẽ biến thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng vi khuẩn, khiến nấm mốc sinh sôi.

6. Trứng gà

Trứng gà luộc chưa chín hẳn(luộc để lòng đào), nếu bảo quản không đúng cách thì không nên ăn sau khi đã để qua đêm. vì vi khuẩn dễ sinh sôi gây khó chịu cho đường ruột, dạ dày, đầy bụng. nhưng nếu đã được luộc chín kỹ, hơn nữa lại được gói kín và bảo quan ở nơi có nhiệt độ thấp thì thông thường sẽ không có vấn đề gì. không chỉ với trứng gà, các loại trứng khác đều vậy, nếu đã luộc, rán, kho rồi thì không nên để qua đêm.

Theo Q. Trâm/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/6-loai-do-an-thuc-uong-khong-nen-de-lau-d28561.html

Theo Q. Trâm/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-do-an-thuc-uong-khong-nen-de-lau/20201231082011717)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY