Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại thực phẩm được coi là thần dược cho bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh liên quan đến viêm mãn tính, nó không thể chữa được nhưng một số loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Khi mắc bệnh viêm khớp, người bệnh sẽ phải chung sống với nó suốt đời. Tuy nhiên một chế độ ăn hợp lý và một số loại thực phẩm có thểgiảm viêm và kiểm soát cơn đau vàlàm chậm sự tiến triển của bệnh.

Cá là một loại thực phẩm tuyệt vời cho bệnh viêm khớp vì nó chứa đầy axit béo omega-3.các hợp chất này có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.một số loại cá đặc biệt có hàm lượng omega-3 cao, bao gồm cá mòi, cá hồi, cá hồi và cá thu.cá cũng chứa một lượng vitamin d vừa phải có lợi ích lớn cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chỉ cần hai phần mỗi tuần có thể cải thiện tình trạng viêm đáng kể. Nhưng cần chú ý hạn chế một số loại có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá marlin, cá kiếm, cá ngói, cá ngừ mắt to...

Dầu cá

Dầu cá cũng là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp. Các loại viên dầu cáthường được tinh chế để loại bỏ bất kỳ độc tố nào có trong cá. Ăn nhiều cá hoặc bổ sung dầu cá có thể giúp giảm tình trạng cứng khớp buổi sáng và giảm cường độ của cơn đau.

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp

Tỏi và gừng

Mặc dù cả hai thành phần hương vị này đều không thể cho quá nhiều trong mỗi món ăn, nhưng cả tỏi và gừng đã được sử dụng trong y học toàn diện trong nhiều thế kỷ.Tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin mang lại cho nó mùi vị và mùi hăng đặc trưng.Allicin đã được tìm thấy để giảm viêm đáng kể, cũng như bảo vệ chống oxy hóa.Nghiên cứu ban đầu cho thấy tỏi cũng có thể cải thiện khả năng của các tế bào miễn dịch để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm các dấu hiệu viêm nhất định liên quan đến viêm khớp.

Gừng có tác dụng tương tự trong cơ thể nhưtỏi, mặc dù hợp chất hoạt động chính của nó được gọi là gingerol.Tuy nhiên, gừng có hơn 200 yếu tố riêng lẻ mà tất cả dường như phối hợp với nhau để giảm viêm và liên kết với các gốc tự do gây hại.Gừngcó thể được uống theo nhiều cách, bao gồm cả trà hoặc trong các bữa ăn cả mặn và ngọt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một thành viên của gia đình rau họ cải, được biết đến với giá trị sức khỏe tuyệt vời. trong bông cải xanh cóhợp chất gọi làsulforaphanegiúp ngăn chặn cơ thể sản xuất một loại tế bào nhất định có liên quan đến sự phát triển của viêm khớp dạng thấp.các nhà nghiên cứu cho hay nó cũng có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp bằng cách hạn chế các dấu hiệu viêm nhất định.

Với bông cải xanh tốt nhất là hấp nhẹ nhưng tránh luộc hoặc lò vi sóng.Bằng cách này sẽ tối đa hóa lợi ích có trong rau.

Quả mọng chín

Có rất nhiều loại quả mọng khác nhau có sẵn và tất cả chúng đều tuyệt vời để có được chất chống oxy hóa và giảm viêm.Mỗi loại cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất, cũng như hai hợp chất thực vật đã được xác định cụ thể là chất giảm viêm.Quercetin và rutin phối hợp với nhau để ngăn chặn các quá trình trong cơ thể gây sưng.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn một chế độ ănnhiều quả mọngcó thể giảm 14% nguy cơ phát triển các dấu hiệu viêm dư thừa trong máu.Dâu đen, quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây đều cung cấp các lợi ích chống viêm mà cơ thể cần đểgiảm đau viêm khớp.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứađầy dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, folate, sắt, canxi và vitamin a. nó cũng đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa có tên làkaempferolcó tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây viêm với viêm khớp dạng thấp.

Không phải ai cũng thích rau chân vịt nhưng nó đáng để ăn vì nhiều lý do ngoài việc giảm đau viêm khớp như làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu, giải độc kim loại nặng, ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, giúp chống nhiễm trùng và thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều thực phẩm chống viêm giúp giảm mức độ đau và cải thiện sự linh hoạt của khớp.Nó cũng có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể một cách đáng kể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Theo Thanh Vân/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-duoc-coi-la-than-duoc-cho-benh-viem-khop-d163569.html?fbclid=IwAR2AIMTcUXr4uKAM9pF8XZqlF80MwjSjLsIUfSMAPzEIr4cjRMBRPQQ5vlE

Theo Thanh Vân/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-thuc-pham-duoc-coi-la-than-duoc-cho-benh-viem-khop/20211126084222555)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bệnh viêm khớp do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn.
  • Có nhiều loại thực phẩm được liệt vào sổ đen của bệnh viêm khớp vẩy nến mà chúng ta cần hạn chế.
  • Trứng cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà. Loại thực phẩm này chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh.
  • Dứa là trái cây ngon ngọt, giàu dinh dưỡng và mang lại vô số những lợi ích cho sức khỏe.
  • Xin cho biết về chứng viêm khớp Reiter, có phải đây là bệnh lây qua quan hệ T*nh d*c? Biểu hiện của bệnh ra sao và ai có nguy cơ cao?
  • Theo Đông y, đau nhức xương khớp (viêm khớp) là do lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đưa tà khí (phong hàn, thấp nhiệt) ra ngoài.
  • Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, bệnh có thể gặp ở cả trẻ em. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền hà trong ăn...
  • Viêm khớp là bệnh thoái hóa của khớp, một phần vì sự hư tổn với thời gian sử dụng, nhưng cũng gây ra do nếp sống của con người và sự không có hiểu biết rõ ràng về bệnh. Viêm khớp là rối loạn thường thấy ở người cao tuổi. Bệnh cũng xảy ra ở lớp tuổi trung niên, thậm chí trẻ hơn.
  • Giúp bạn hạ nhanh cơn đau do viêm khớp nhưng lại gây tổn thương cho dạ dày, vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng khi dùng Thuốc Diclofenac.
  • Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mãn tính thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Không giống như các tổn thương có tính hao mòn trong thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến lớp lót trong của bao khớp, gây ra sưng đau, cuối cùng có thể dẫn đến mòn xương và biến dạng khớp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY